Nhiều điểm mới trong công tác tổ chức Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XII - Ảnh 4

Ra mắt bảo tàng số và triển lãm hấp dẫn

Bên cạnh 5 phiên chính thức của Đại hội, đại biểu dự Đại hội sẽ vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, báo công dâng Bác và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tượng đài Bắc Sơn (TP.Hà Nội); tham quan triển lãm ảnh “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên”; tham gia các hoạt động trải nghiệm: tham quan một số địa chỉ đỏ, di tích lịch sử trên địa bàn TP.Hà Nội; xem vở kịch Sống mãi tuổi 17 tái hiện về tấm gương người đoàn viên Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đầu tiên - Anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng với câu nói bất hủ: “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”.

Đặc biệt dịp này sẽ diễn ra triển lãm với chủ đề “Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên” là sự kết hợp giữa vật liệu truyền thống là tre và công nghệ số. Bên cạnh triển lãm thực tế, Đại hội sẽ chính thức khai mạc Bảo tàng số tuổi trẻ Việt Nam. Đại biểu sẽ được trải nghiệm các tư liệu, hình ảnh, hiện vật của Đoàn, Hội, Đội và tuổi trẻ thông qua nền tảng số.

Nhiều điểm mới trong công tác tổ chức Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XII - Ảnh 3Anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn chia sẻ tại buổi họp báo

Chia sẻ tại họp báo, Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho biết cây tre gắn với đời sống văn hóa của người Việt, thể hiện sự vững chãi, tần tảo, chịu thương chịu khó kiên cường bất khuất, gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước của Việt Nam.

Cây tre được sử dụng làm biểu tượng thể hiện việc giữ gìn bản sắc văn hóa của Việt Nam, nhưng gắn với hiện đại của thời cuộc đó là chuyển đổi số. Vì vậy, cây tre được cách điệu với màu sắc phong phú như có họa tiết vi mạch thể hiện sự hiện đại của thời đại công nghệ.

Công tác tuyên truyền được thực hiện sớm

Trao đổi tại chương trình họp báo Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, anh Nguyễn Thái An, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn cho biết, T.Ư Đoàn đã sớm triển khai kế hoạch tuyên truyền Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Phương án tuyên truyền được triển khai tổng thể với nhiều hoạt động. Nhiều sản phẩm tuyên truyền trực quan sớm được xây dựng, đã lan tỏa thông tin Đại hội Đoàn các cấp và Đại hội Đoàn toàn quốc tới ĐVTN cả nước.

Nhiều điểm mới trong công tác tổ chức Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XII - Ảnh 1Anh Nguyễn Thái An, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn

Chia sẻ thêm về những nét mới của Đại hội, anh Nguyễn Thái An, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn, cho biết năm nay có nhiều sản phẩm tuyên truyền từ rất sớm; các hoạt động tuyên truyền trên mạnh xã hộicó nhiều điểm mới. Sau khi công bố biểu trưng chính thức của Đại hội, T.Ư Đoàn đã triển khai cuộc thi sáng tác khung avatar và hình nền facebook chào mừng Đại hội, từ 1.314 tác phẩm dự thi, đã lựa chọn được khung avatar và hình nền facebook.

Sau khi công bố ca khúc chính thức của Đại hội, T.Ư Đoàn đã phát động cuộc thi Giai điệu tuổi trẻ nhằm thu hút các nghệ sĩ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân biểu diễn (hát cover) ca khúc chính thức của Đại hội; đã có 157 video dự thi với gần 2 triệu lượt xem trên các nền tảng; tổ chức vận động các ca sĩ, diễn viên, người nổi tiếng đăng hình kèm thông điệp gửi tới Đại hội (đăng tải hằng ngày từ ngày 21.11.2022 đến hết Đại hội).

Ban tổ chức cũng thiết kế phần mềm tương tác với người dùng để huy động đoàn viên, thanh niên gửi thông điệp về khát vọng 2045 tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII và chưa đầy 1 tuần đã có hơn 100.000 thông điệp gửi về Đại hội.

Đồng thời, ban tổ chức cũng thiết kế phần mềm tương tác và hỗ trợ người dùng tạo avatar theo khung hình của Đại hội. Sau hơn 1 ngày công bố đã có hơn 55.000 người thay avata.

Lấy thanh niên làm chủ thể

Tại cuộc họp báo, anh Nguyễn Quốc Huy, Chánh Văn phòng T.Ư Đoàn cho biết, ngoài chương trình chính thức Đại hội, các đại biểu tham gia 5 chương trình tham quan trải nghiệm và xem vở kịch "Sống mãi tuổi mười bảy". Sau Đại hội sẽ tổ chức Ngày thanh niên cùng hành động đồng loạt tại các tỉnh, thành phố cả nước và 1 điểm ngoài nước.

Nhiều điểm mới trong công tác tổ chức Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XII - Ảnh 2Anh Nguyễn Quốc Huy, Chánh Văn phòng T.Ư Đoàn

Theo anh Nguyễn Quốc Huy, việc xây dựng báo cáo chính trị Đại hội có nhiều điểm mới. Trong đó, thay vì đặt tổ chức Đoàn làm chủ thể đã lấy thanh niên làm chủ thể, đối tượng thụ hưởng; xác định nhiệm vụ đột phá trong nhiệm kỳ gồm công tác cán bộ Đoàn, thanh niên khởi nghiệp, chuyển đổi số; cập nhật kịp thời, rõ nét các chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước về khát vọng phát triển đất nước, mục tiêu 2030 và tầm nhìn 2045, chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam.