Nơi nghỉ, nơi hạn chế tập trung

Chiều 28/1, ngay khi có thông tin một bé một trẻ tiếp xúc gần với ca nghi mắc COVID-19 (là F1 của BN1553), trường mầm non Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã cho phép học sinh nghỉ học từ ngày 29/1. Xác nhận thông tin với phóng viên, ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tây Hồ cho biết: “Nhà trường đã gửi báo cáo lên UBND quận Tây Hồ và thành phố Hà Nội, đồng thời cho toàn bộ học sinh trong lớp cách ly tại chỗ, thông báo nghỉ học toàn trường từ 29/1”.  

Nhiều trường học Hà Nội cho học sinh nghỉ học, lên phương án phòng dịch COVID-19 1

Các trường học khởi động nhiều biện pháp phòng dịch. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Trường Nguyễn Siêu cũng dừng hoàn toàn bộ các hoạt động tập trung trong và ngoài nhà trường từ ngày 29/1 đến 31/1/2021. Đồng thời, nhà trường đưa ra các chỉ dẫn như: Cha mẹ chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho con học tập trực tuyến trong trường hợp bắt buộc. Trường Nguyễn Siêu yêu cầu thực hiện nghiêm túc phòng dịch bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế: Đo thân nhiệt cho con hàng ngày trước khi đến trường; Nhắc nhớ con đeo khẩu rang và mang đầy đủ vật dụng cần thiết đúng quy định.

Trường Marie Curie cũng khởi động lại các yêu cầu học sinh thực hiện nghiệm biện pháp chống dịch. Về lễ hội ngoại khóa bánh chưng, tập trung đông người nhà trường chuẩn bị 3 phương án: Triển khai thực hiện như kế hoạch đã có; vẫn tổ chức gói và nấu bán chưng nhưng học sinh THCS, THPT không qua đêm tại trường; nếu UBND TP Hà Nội có lệnh học sinh tạm dừng đến trường thì lễ hội bánh chưng sẽ hoãn.

Trường đại học sẵn sàng phương án học online  

Bên cạnh bậc phổ thông, các trường đại học cũng thông báo về lịch nghỉ học cũng như các biện pháp phòng dịch COVID-19.  

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thông báo giữ nguyên lịch thi và lịch bảo vệ đồ án tốt nghiệp/khóa luận tốt nghiệp theo kế hoạch trong các ngày từ 29/1 đến 31/1/2021. Với những lớp bảo vệ đồ án tốt nghiệp có lịch tổ chức sau ngày 31/1/2021 sẽ hoãn cho đến khi có thông báo mới.  Trường cũng nêu các phương án đối với những sinh viên không thể tham gia bảo vệ đồ án do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đồng thời, cho sinh viên, học viên toàn trường sẽ nghỉ học từ 1/2 đến 2/2/2021. Sau đó trường cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên Đán từ 7-21/2/2021.

Các trường như ĐH Y Hà Nội, ĐH Thăng Long, ĐH Kinh tế Quốc dân đều đưa ra yêu cầu hạn chế các hoạt động tập trung, kích hoạt biện pháp phòng dịch. 
Trường ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho sinh viên nghỉ học từ ngày 29/1 đến hết ngày 31/1. Sinh viên các khóa QH-2017-E, QH-2018-E, QH-2019-E bắt đầu học online từ ngày 1/2 đến hết ngày 5/2; Khoa Quốc tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) học online từ ngày 29/1 đến hết ngày 6/2.

Đại học Quốc gia Hà Nội thông báo các biện pháp phòng dịch đến sinh viên các trường thành viên. Cụ thể, ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các đơn vị rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp cán bộ, học sinh, sinh viên, học viên sau đại học thuộc diện F2, F3 thuộc đơn vị (nếu có) và đề nghị các trường hợp này thực hiện nghiệm các bước cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các trường hợp từ F4 trở đi có thể đi làm bình thường, tuy nhiên cần chủ động thực hiện các biện pháp tự giám sát y tế, phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Các đơn vị dừng các hoạt động đông người, các hoạt động bình thường khác phải trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu về giãn cách hợp lý, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn, khai báo y tế đầy đủ, kịp thời...

Đồng thời, trường yêu cầu các đơn vị đào tạo căn cứ điều kiện thực tiễn, chuẩn bị sẵn sàng phương án chuyển sang giảng dạy và học trực tuyến (online) khi cần thiết. Các trường thành viên lập danh sách cán bộ, học sinh, sinh viên, học viên sau đại học về quê tại các vùng dịch đón Tết, vui xuân để theo dõi, quản lý đồng thời triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn khi cần thiết (cho nghỉ tại gia đình, tiến hành dạy và học online).

 
Lê Vân/ báo Tin tức