Theo khảo sát của Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP Hà Nội, cơ bản đầu năm học 2018-2019 các trường công lập trên địa bàn TP thực hiện thu, sử dụng và quản lý các khoản thu khác trong nhà trường theo các văn bản chỉ đạo của TƯ, TP, Sở GD&ĐT; mức thu không vượt quá mức trần quy định. Tuy nhiên, còn nhiều tồn tại, hạn chế đã được đoàn khảo sát nêu ra như do hiện tượng quá tải trong các trường công lập, tỉ lệ học sinh trên lớp cao tốc độ tăng dân số cơ học cao cùng với việc phát triển đô thị, xây dựng nhiều khu chung cư cao tầng trên địa bàn TP.

Theo đánh giá của đợt khảo sát, trên toàn TP có 19/772 trường mầm non công lập (chiếm 2%) có sĩ số từ 50 cháu trở lên/lớp học; có 87/697 trường Tiểu học công lập (chiếm 14%) có sĩ số từ 50 học sinh trở lên/lớp; Có 13/599 trường THCS công lập (chiếm 2%) có sĩ số từ 50 học sinh trở lên/lớp.

Ban Văn hóa Xã hội kiến nghị UBND TP ưu tiên dành quỹ đất xây dựng trường học trong các khu đô thị mới, các khu di dân tái định cư nhằm giảm sĩ số học sinh/lớp theo đúng quy định, đảm bảo chỗ học cho học sinh các cấp… (Ảnh minh họa)

Với những lớp học có đông học sinh tới như vậy sẽ làm hạn chế cơ hội tương tác của mỗi bạn trong giờ học. Bên cạnh đó, có nhiều trường thiếu khuôn viên vui chơi, hoạt động thể chất cho học sinh.

Trong những năm học tới sẽ triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới thì quy mô mỗi lớp tiểu học chỉ là 35 học sinh mới có thể đảm bảo chất lượng giáo dục.