Tối 1/4, vòng chung kết giải Tranh biện Hà Nội mở rộng (Hanoi Debate Tournament 2019) đã diễn ra thành công với sự tranh tài của bốn đội thi ở hai bảng đấu: tiếng Anh và tiếng Việt.

Giải Tranh biện Hà Nội mở rộng (Hanoi Debate Tournament) là giải tranh biện song ngữ do Puzzles Ams - câu lạc bộ Tranh biện trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam tổ chức. Qua sáu năm xây dựng và phát triển, HDT đã và đang từng bước xây dựng một cộng đồng tranh biện lành mạnh nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trau dồi kĩ năng tư duy và và lập luận cho các học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận.

Giải đấu quy tụ gần 200 thí sinh đến từ Hà Nội, các tỉnh thành lân cận và các thí sinh đến từ Hàn Quốc, v.v…

Đội Olympia Zeus đến từ trường PTLC Olympia đã xuất sắc giành được chức quán quân bảng thi đấu tiếng Anh

Ở bảng thi đấu tiếng Anh, đội thi Olympia Zeus gồm các bạn học sinh Nguyễn Hữu Minh Nhật, Nguyễn Bá Việt Dũng và Lê Phương Hoa đến từ trường PTLC Olympia đã xuất sắc giành được chức quán quân. Với kiến nghị “Chúng tôi tin rằng những nước có khả năng mở cửa với người tị nạn nên được yêu cầu làm việc đó.”, đội ủng đối đã  đưa ra những luận điểm và ví dụ rõ ràng, thể hiện tinh thần đồng đội vững chắc,  chứng minh mình là người xứng đáng với chiến thắng cuối cùng. Với màn trình diễn của mình, các thành viên đã thuyết phục thành công các thành viên ban giám khảo cũng như những người theo dõi chương trình trong hội trường.

Bạn Lê Phương Hoa, thành viên của đội Olympia Zeus chia sẻ: “Mình cảm thấy rất vui và tự hào khi đội giành ngôi vị quán quân ở Hanoi Debate Tournament 2019. Mình thấy rất căng thẳng với vai trò người nói thứ nhất và thứ ba. Thật may mắn là đội đã dành chiến thắng!”

 

Đội AMS E Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam đã xuất sắc giành được chức quán quân bảng thi đấu tiếng Việt

Bảng thi đấu tiếng Việt chứng kiến chiến thắng thuyết phục của đội AMS E gồm các bạn Nguyễn Hà Linh, Lê Thu Phương, Nguyễn Hoàng Phương Linh – những cá nhân xuất sắc đến từ lớp 10 Anh 1 – Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Đứng trước kiến nghị được đưa ra là  “Giả sử tồn tại công nghệ cho biết trước tuổi thọ và cho phép trao đổi tuổi thọ, chúng tôi sẽ hợp pháp hóa việc mua bán tuổi thọ. Ba thành viên của đội đã chứng minh được rằng giá trị cuộc sống của con người phụ thuộc vào việc họ có mong muốn được sống khoảng thời gian đó hay không. Vì vậy, chính phủ nên bảo đảm quyền tự do lựa chọn sống chết của con người, cho phép họ được quyết định cách sử dụng thời gian sống của mình. Chính những lập luận chặt chẽ, sắc bén đã đưa ba cô gái đến từ trường Hanoi - Amsterdam đến với chức vô địch bảng Việt.

Bạn Nguyễn Hà Linh (lớp 10 Anh 1 – Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam)  vui mừng chia sẻ: Mình rất vui khi đội mình giành chiến thắng trong cuộc thi tranh biện Hà Nội mở rộng lần này. Mình thấy đây thật sự là một sân chơi bổ ích để rèn luyện các kĩ năng về tranh biện cũng như có thể mở rộng những mối quan hệ với những bạn có cùng đam mê và sở thích. Mình nghĩ rằng đây sẽ là một trong những kỉ niệm thú vị nhất trong suốt quãng đời học sinh của mình.”

Đặc biệt, năm nay Hanoi Debate Tournament còn có hạng mục thi đấu Junior dành cho các thí sinh ở độ tuổi Trung học cơ sở. Nhận được sự quan tâm đông đảo từ các tranh biện viên nhỏ tuổi, hạng mục Junior đã cho thấy sự phát triển và tầm ảnh hưởng rộng rãi của bộ môn tranh biện đối với thế hệ trẻ Việt Nam.

Với tư cách là đội chiến thắng, hai đội tại Bảng Việt và tại Bảng Anh sẽ nhận được cúp, huy chương, kỷ niệm chương, giấy chứng nhận, và đặc biệt là học bổng lên đến 80% tại trường kinh tế Solbridge – Hàn Quốc cho các thí sinh tại bảng Anh. Cũng trong khuôn khổ giải đấu, ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận cho gần 400 tranh luận viên, giám khảo và quan sát viên  tham gia giải đấu.