Nhóm cứu hộ này gồm 3 người là John Volanthen, Robert Harper và Richard Stanton. Đây là những người nước ngoài đầu tiên tham gia chiến dịch giải cứu nhóm cấu thủ nhí cùng huấn luyện viên Thái Lan cùng với lính đặc nhiệm hải quân SEAL của Mỹ và lực lượng Thái Lan. Tuy nhiên trong clip đoàn thợ lặn tiếp cận được với nhóm cầu thủ nhí chỉ có giọng được cho là ông Stanton và ông Volanthen.

Nhóm thợ lặn giải cứu đội bóng nhí Thái Lan mất tích là ai? 1

Nhóm thợ lặn cứu hộ này từng được quốc gia của họ cũng như nhiều nước khác trên thế giới vinh danh trước những chiến công mà họ lập được. Thế nhưng đây không phải là nghề nghiệp chính. Ông Stanton từng làm lính cứu hỏa ở Conventry trong suốt 1/4 thế kỷ và ông Volanthen là một kỹ sư mạng Internet ở Bristol.

Trong năm 2010, ông Volanthen và Stanton đã được khen thưởng bởi cuộc giải cứu thành công một thợ lặn vị mắc kẹt trong suốt 8 ngày ở hang động Dragonniere Gaud ở tỉnh Ardrche. Họ đã tìm thấy anh thợ lặn cách cửa hang 780m.

Năm 2011, cặp đôi này đã lập kỷ lục thế giới khi lặn xuống hang động dài nhất thế giới với quãng đường 9km, xuống một hang động ở miền Bắc Tây Ban Nha.

Nhóm thợ lặn giải cứu đội bóng nhí Thái Lan mất tích là ai? 2

Ông Richard William Stanton bước ra từ hang Tham Luang Nang Non.

Riêng ông Stanton, năm 2014 từng tham gia giải cứu 13 người Anh bị mắc kẹt trong một hang động ở Mexico. Năm 2012, ông được Nữ hoàng Anh phong tặng danh hiệu MBE dành cho những cá nhân tiêu biểu.

Ông Volanthen từng trả lời tờ Sunday Times rằng công việc cứu hộ trong hang động cần thật bình tĩnh, không được hoảng sợ và căng thẳng. Việc đó không có chút nguy hiểm nếu như làm đúng cách.

Trước đó, vào ngày 23/6, nhóm cầu thủ nhí (11-13 tuổi) cùng huấn luyện viên (25 tuổi) thám hiểm hang Tham Luang nhưng bị mắc kẹt sâu bên trong lòng hang do mưa lớn. Hang Tham Luang trải dài 10km và nằm giữa rừng rậm, gần biên giới với Myanmar, hang Tham Luang Nang Non dài thứ 4 Thái Lan. Vào mùa mưa từ tháng 6 đến tháng 11, nước trong hang có thể ngập tới sâu 5m.

Nhóm thợ lặn giải cứu đội bóng nhí Thái Lan mất tích là ai? 3

Những thợ lặn tìm kiếm nhiều ngày mới phát hiện ra nơi nhóm cầu thủ nhí đang mắc kẹt.

Ngày 24/6, lực lượng cứu hộ bắt đầu tìm kiếm và phát hiện dấu hiệu cho thấy các cầu thủ nhí vẫn bên trong hang nhưng không thể xác định vị trí chính xác. Những dồ đạc ở bên ngoài cửa hang khiến mọi người tin rằng cả đội bóng đã đi sâu vào trong để tìm nơi cao, khô ráo trước khi bị nước ngập sâu.

Nhóm thợ lặn giải cứu đội bóng nhí Thái Lan mất tích là ai? 4

Các bạn nhỏ đã tụ tập lại với nhau khi đội cứu hộ phát hiện ra nơi họ mắc kẹt trong hang động.

Sau 9 ngày khoét hang, vượt lũ, cùng với sự trợ giúp từ các quốc gia như Mỹ, Australia, Anh, Trung Quốc, Lào, Myanmar, đội bóng nhí đã được tìm thấy và mọi người vẫn an toàn. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của người bản địa và đánh giá từ những chuyên gia thì để đưa các cầu thủ nhí ra ngoài phải mất tới vài tuần thậm chí là vài tháng. Nhưng lãnh đạo địa phương khẳng định, đội cứu hộ sẽ cung cấp đầy đủ oxy và thức ăn cho cả đoàn đủ cho 4 tháng.

Ngọc Hà (Tổng hợp)