CẬU BẠN BÁN TẠP HÓA

11 giờ trưa tan học, trong khi các bạn “tụm năm, tụm ba” “tám chuyện” thì bạn Tiến Đạt (Gia Lâm, Hà Nội) tất tả về nhà thay đồ, phụ mẹ bán hàng. Đạt nhanh tay lấy đồ theo yêu cầu của khách rồi bỏ vào túi và chuyển ra phía ngoài cho mẹ tính tiền. Khi vãn khách, Đạt lại cặm cụi lấy hàng trong thùng đặt lên kệ hoặc tranh thủ dùng chổi gà phủi bụi trên mặt tủ kính. Cậu bạn không chờ đến khi ba mẹ nhờ mà tự quan sát cách mẹ làm, ghi nhớ rồi xung phong nhận việc.

Những

Những buổi trưa cuối tuần, Đạt thường bán hàng thay mẹ để mẹ về nhà lo cơm nước, đi chợ mua thêm trái cây để bán buổi chiều. Lúc trước, mẹ không dám cho Đạt bán vì sợ cậu tính nhầm tiền cho khách. Tuy nhiên, với sự nhanh nhẹn và hoạt bát của mình, Đạt nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ khách hàng như: “Cháu nhỏ tuổi mà tính toán nhanh ghê!” hay “Cậu bé bán hàng có duyên nhất khu chợ!”…

CÔ BẠN BÁN CÁ

Ngoài sách vở, chiếc cặp đi học của bạn Đào Thị Khá (Tiền Hải, Thái Bình) còn có sẵn bọc túi nilon to để chiều phụ mẹ bán cá ở chợ. Gia đình khó khăn, bố mẹ hàng ngày phải dậy từ 3 giờ sáng ra biển đánh bắt cá tới tận 1 giờ trưa. Một mình ở nhà, Khá tự giác thức dậy đi học, nấu cơm trưa và dọn dẹp nhà cửa để đợi bố mẹ về cùng ăn.

Những

Đến 4 giờ chiều, cô bạn và mẹ phân loại cá to, cá nhỏ để chuyển cho đầu mối bán buôn. Người ốm như cây sào nhưng Khá làm việc nhanh thoăn thoắt. Tiền lời bán một cân cá chỉ chừng 2.000 đồng nên hôm nào mà bố mẹ đi biển về, có càng nhiều cá thì Khá lại càng mừng bấy nhiêu. Ngoài ra, cứ tới dịp Tết hay nghỉ hè, Khá còn phụ mẹ phơi cá khô để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống của gia đình.

Dù nhà trường đã giảm học phí, tặng sách vở cho Khá nhưng đến tận tháng 11 năm nay, gia đình cô bạn mới có thể đóng đủ tiền học. Khi được hỏi về ước mơ, Khá chia sẻ: “Mình chỉ mong sau này có đủ tiền để đi học nghề nấu ăn rồi phụ người ta bán quán. Khi nào có kha khá tiền thì sẽ mở quán nhỏ để bố mẹ đỡ phải đi biển vất vả”.

CÔ BẠN BÁN RAU RỪNG

Những

Vào buổi chiều, khi không phải lên lớp, hai chị em Mông Thị Hoa và Mông Thị Ngân (Bảo Lâm, Cao Bằng) thường rủ nhau hái rau rừng đem đi bán. Những mớ rau của cả hai thường chỉ có mức giá 2.000 - 3.000 đồng song đối với gia đình của cô bạn, đây là một khoản thu nhập khá lớn. Những ngày mưa rét, nhiệt độ xuống thấp khiến cơ thể lạnh cóng, Hoa cùng Ngân bảo nhau sưởi ấm tay bằng cách đào đất bên vách núi và mong sao mau bán hết hàng để về nhà sớm.

Mỗi sáng đi học, hai chị em chỉ ăn khoai luộc và không mua quà vặt để tiết kiệm tiền. Vào dịp hè, Hoa còn phụ bố vào rừng nhặt củi, mỗi ngày kiếm được khoảng 30.000 đồng. Sau hai tháng hè gom góp được kha khá tiền, cô bạn đưa mẹ để lo học phí năm học mới cho hai chị em.

ZUM