Sulforaphane + Selenium

Sulforaphane là hợp chất có trong các loại rau họ cải, có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào u bướu. Selenium là khoáng chất có trong cá, thịt, trứng, các loại hạt, nấm. Chất này kết hợp với protein trong cơ thể tạo ra enzyme chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các bức xạ. Khi kết hợp hai chất này với nhau thì hiệu quả của chúng sẽ cao hơn gấp 4 lần khi đi một mình.

Sự kết hợp này hoàn toàn dễ thấy trong bữa ăn hàng ngày của bạn ví dụ như món thịt bò xào súp lơ xanh hoặc búp cải trộn cùng hạnh nhân hay đậu phộng.

Sắt + Vitamin C

Sắt có hai loại, một loại nằm trong các loại thịt và hải sản, một loại nằm trong các loại rau lá xanh đậm. Với loại sắt nằm trong các loại rau lá xanh đậm, nó không dễ được hấp thụ vào cơ thể. Để khắc phục tình trạng khó hấp thụ đó lại cần đến sự có mặt của vitamin C. Thường có trong các loại trái cây như cam, chanh, ớt chuông, dâu tây, dứa, cà chua,... vitamin C sẽ làm tăng tính axit trong ruột khiến chất sắt dễ dàng được hấp thụ hơn.

Khi ăn salad rau, bạn nên thêm chút nước chanh hoặc chút giấm chua vào để trộn vừa giúp làm tăng hương vị món ăn lại vừa có vitamin C. Ngoài ra, bạn có thể thêm đậu răng ngựa, ớt chuông vào ăn cùng. Khi những bữa ăn có sắt và vitamin C bạn nên tránh uống trà, tránh ăn các loại bánh mì nguyên hạt hay uống sữa vì những sản phẩm đó kiềm chế khả năng hấp thụ sắt.

Lycopene + chất béo tốt

Lycopene là sắc tốt làm rau củ, trái cây như cà chua, dưa hấu có màu đỏ mọng đẹp mắt. Đây cũng là chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn bệnh tim và một số loại ung thư. Lycopene được hòa tan trong chất béo và từ đó cơ thể sẽ hấp thụ một cách tốt nhất. Vì vậy, bạn nên kết hợp các thực phẩm có chứa hai chất này với nhau để mang lại hiệu quả dinh dưỡng cho cơ thể. Ví dụ bạn có thể ăn cà chua cùng với bơ (chế biến như thế nào thì tùy cách của bạn) là có thể hấp thụ được lycopene nhiều hơn gần 4,4 lần. Các loại rau quả màu đỏ ăn cùng với thức ăn chứa chất béo không bão hòa là lựa chọn tuyệt vời ví dụ như trộn salad cà chua với dầu ô liu chẳng hạn.

Folate + Vitamin B12

Folate là chất có trong các loại rau và đậu còn B12 thường có trong các sản phẩm từ động vật. Hai chất này đều có tác dụng trong việc tạo ra các tế bào mới cho cơ thể. Sự kết hợp giữa hai chất này cũng có thể phá vỡ homocysteine - một loại axit amin liên quan đến bệnh giảm trí nhớ. Trứng đi kèm rau bina là một sự kết hợp có chứa hai chất này và là món đơn giản bạn có thể làm trong bữa ăn thường ngày. Cá hồi ăn kèm măng tây vừa ngon miệng, đủ chất dinh dưỡng lại chứa nhiều vitamin B12 và cả omega 3.