Lạc đà Vicuña sinh trưởng phần lớn ở Peru. Với 2 triệu con đang sinh sống tại đây, chúng đã trở thành biểu tượng quốc gia của Peru, được in hình trên quốc kỳ, huy hiệu và tiền xu.

Vicuña xinh xắn như một cô tiểu thư nhỏ. Chúng có thân hình thon gọn, khuôn mặt ngây thơ đôi mắt to tròn cùng chiếc miệng chúm chím. Toàn thân lạc đà Vicuña phủ lớp lông mỏng màu vàng nâu tạo nên vẻ duyên dáng và thanh lịch. Nhưng ít ai biết rằng, bộ lông của chúng lại thuộc hàng cực phẩm.

Bộ lông “vàng ròng” mềm mại và cách điện

Trong thời kỳ Đế quốc Inca, lạc đà Vicuña được tôn vinh là loài vật thần thánh. Hoàng đế còn ban đạo luật cấm giết hại Vicuña và lông của chúng chỉ được dùng để dệt may trang phục cho hoàng tộc. Bộ lông của chúng quý đến mức được gọi là “lông cừu vàng” và hiện nay vẫn được bán với giá 1000 USD/kg lông, khi dệt ra sẽ đắt hơn các loại vải chất lượng cao khác ít nhất 5 lần.

Lớp lông của lạc đà Vicuña gồm các sợi lông tơ xốp và cực kỳ mềm mại. Mỗi sợi của nó chỉ dày từ 12 – 14 micron trong khi sợi của lông của dê Cashmere là gần 19 micron, còn lông cừu thì những 25 micron.

Bạn biết không, trong ngành công nghiệp dệt may, sợi tự nhiên càng mỏng bao nhiêu thì càng quý bấy nhiêu! Tiếp đó, lông của chúng lại mọc cực kỳ chậm nên số lần thu hoạch cũng ít, càng tăng lên độ quý hiếm của loại vải này.

Nhà sinh vật học Santiago Paredes Guerrero từng khẳng định rằng: “Lông của nó chính là loại sợi tự nhiên tuyệt nhất quả đất”.

Bị thảm sát vì bộ lông quý giá

Ở thời Inca, mỗi năm người ta sẽ thu hoạch lông lạc đà Vicuña 4 lần. Thậm chí, mỗi lần “xuống lông” đều phải thực hiện thật trang nghiêm theo nghi lễ Chaccu truyền thống. Nhưng khi Đế quốc Inca sụp đổ vào năm 1532, thời kỳ đau thương của loài vật này cũng tới.

Mang trên mình báu vật là chuyện không hề vui đối với lạc đà Vicuña. Bằng chứng là vào thời điểm này, chúng đã rơi vào thảm hoạ diệt vong vì những kẻ xâm lược điên cuồng đuổi giết do thèm khát bộ lông quý. Cho tới tận giữa thế kỷ 20, tiếng súng đạn vẫn vang lên cùng tiếng kêu đau đớn của con vật quý.

Giới quý tộc châu Âu và Mỹ càng trưng diện áo khoác “lông cừu vàng” nhiều thì số lượng lạc đà Vicuña lại càng ít. Cuối cùng, chỉ còn gần 10.000 con sống thấp thỏm trong sự sợ hãi.

Bảo tồn và khôi phục lạc đà Vicuña

Đầu tiên, Chính phủ Peru quyết định biến khu đất rộng 16.000 mẫu Anh tại Lucanas thành khu bảo tồn Vicuña đầu tiên. Đến năm 1975, ban hành lệnh cấm buôn bán các sản phẩm từ lông lạc đà Vicuña ra nước ngoài.

Tiếp đó, họ phân phối số lạc đà ít ỏi còn lại cho nông dân chăn giữ để đối phó với nạn săn trộm. Do được phép cắt lông đem bán, các hộ dân nghèo đã quyết liệt chống lại “lông tặc” và đổi đời từ đó.

Hiện tại, thời kỳ khốn khó của lạc đà Vicuña đã đi qua. Giờ chúng có thể ung dung chơi đùa ở vùng núi Andes, chớp chớp đôi mắt ngây thơ và vẩy vẫy cái đuôi ngắn tũn giữa Peru đại ngàn.