Những chuyện “ngược đời”!

Chu Hải
TNTP - Qua nhiều lần đi thực tế tác nghiệp, nhóm phóng viên chúng tôi “khám phá” ra hai điều khá lý thú: “Ý thức về ATGT của người nước ngoài tốt hơn hẳn nhiều người Việt!” và “Nhiều người lớn không gương mẫu trong hành vì ATGT?!”.

1. Phần lớn du khách quốc tế đều nghiêm chỉnh thực hiện tín hiệu của đèn giao thông đường bộ. Đợi khi đèn tín hiệu dành cho các phương tiện khác chuyển sang màu đỏ, họ mới qua đường trên đúng phần kẻ vạch dành cho người đi bộ. Trong ảnh, hai bác “Tây” tỏ ra khá ngạc nhiên khi nhìn thấy một bác “Ta” lớn tuổi thản nhiên đi xe đạp ngược chiều ngay trước mặt mình. Cỏ vẻ như biển báo “Cấm đi ngược chiều” (Một vạch trắng kẻ ngang trên nền đỏ) không làm bác ý bận tâm!

2. Một tình huống khác: Trong khi cậu bạn học sinh của chúng ta rất kiên nhẫn đợi sang đường thì một bác xe ôm bất chấp nguy hiểm, di chuyển ngược chiều để đón khách. Tất nhiên, bác ý còn “cảnh giác” vừa đi vừa liếc mắt quan sát từ xa xem có các chú cảnh sát giao thông trực ở đó không?

3. Chú lái xe taxi này thưởng thức điếu thuốc lá “thơm ngon, bổ dưỡng” khi đang ngồi sau vô lăng bon bon trên đường. Cho dù luật hiện nay chưa cấm người vừa điều khiển ô tô, xe máy, vừa hút thuốc nhưng những hành vi như thế này được coi là thiếu văn minh và không an toàn.

4. Một kiểu mua bán không… giống ai diễn ra trên cầu Long Biên (Hà Nội). Dù không được phép nhưng những người bán hàng rong vẫn tận dụng các khoảng trống rộng nhô ra trên cầu để bán lương thực, thực phẩm, trà nước… Dưới góc độ giao thông, những “chợ cóc” mini tự phát như thế sẽ ảnh hưởng đến an toàn cả đường bộ và đường sắt.

Đức Huy - Nguyễn Tuấn

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những chuyện “ngược đời”! tại chuyên mục Phóng Viên Nhỏ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Phóng Viên Nhỏ khác

“Hành trình sống và yêu” – nơi hội họa chạm tới trái tim

Giữa không gian rực rỡ sắc màu tại Trung tâm Triển lãm 16 Ngô Quyền (TP. Hà Nội), triển lãm “Hành trình sống và yêu... 2026” của Nhà giáo – Hoạ sĩ Nguyễn Thị Thuý Hường đưa người xem bước vào miền cảm xúc dịu dàng, nơi thiên nhiên, trẻ thơ và tình yêu quê hương đất nước hiện lên đầy sâu lắng qua từng nét cọ.

Trao giải cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính năm 2026

Sáng 8/5, tại trường THCS Nguyễn Công Trứ (phường Ba Đình, Hà Nội), Hội đồng Đội T.Ư, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Hội Tem Việt Nam tổ chức lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính năm 2026.

Nền nếp học đường từ việc ra vào lớp tại Trường Tiểu học Xuân Giang

Trong môi trường giáo dục tiểu học, việc rèn luyện nền nếp, kỹ năng và ý thức cho học sinh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Bên cạnh trang bị kiến thức văn hóa, nhà trường luôn chú trọng hình thành cho các em những thói quen tốt như chào hỏi lễ phép, xếp hàng ngay ngắn, giữ gìn trật tự và tác phong nhanh nhẹn. Đây là nền tảng giúp học sinh phát triển toàn diện ngay từ những năm đầu đến trường.

Trang bị kỹ năng an toàn dưới nước cho học sinh trong mùa hè

Nhằm trang bị kỹ năng và nâng cao nhận thức cho đội viên, thiếu nhi trong dịp hè, chiều 29/4, tại Trường Tiểu học 2 Tân Lâm Hương, phường Hà Huy Tập (Hà Tĩnh), Ban Thường vụ Tỉnh đoàn – Hội đồng Đội tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức chương trình tuyên truyền về phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích trẻ em năm 2026.