Trong căn nhà của mình, thầy Nguyễn Thành Tâm (67 tuổi, quận Gò Vấp, TP HCM) dành hầu hết không gian để cất giữ những tác phẩm nghệ thuật được làm từ vỏ trứng.

"Hơn 750 hình tượng nhân vật tôi làm bằng đủ loại vỏ trứng từ 15 năm nay. Vốn là giáo viên tiếng Anh về hưu, để có hình minh họa cho bài giảng, tôi tạo những nhân vật, vật dụng có trong bài học ở sách. Từng làm bằng giấy, xốp, gốm... nhưng tôi thấy vỏ trứng là phù hợp nhất", thầy Tâm chia sẻ.

Chào đón năm Mậu Tuất, từ cách đây nửa năm thầy Tâm đã mua trứng gà, vịt, cút về bỏ ruột lấy vỏ để làm bộ sưu tập chó.

"Cứ khoảng 20 vỏ trứng thì tôi làm được hai con cún, vừa đủ 50 con thì hoàn thành bộ sưu tập", thầy Tâm cho biết.

Với mẫu đơn giản, thầy tạo hình chỉ khoảng một giờ, mẫu nhiều chi tiết thầy phải tỉ mỉ đến 10 giờ. Mỗi mẫu đều được thầy đặt tên theo chủ đề nhất định.

"Trong bộ sưu tập, hình ảnh đàn chó chơi nhạc khá kỳ công khi ngay cả các loại nhạc cụ cũng được tôi làm từ vỏ trứng", người giáo viên về hưu nói.

Trong khi đó, chủ đề gia đình chó hạnh phúc thì phần trang phục lại khiến thầy mất nhiều thời gian thiết kế

Những câu ca dao tục ngữ có liên quan đến chó được thầy tái hiện bằng mô hình độc đáo. Như câu "Chó không chê chủ nghèo" thì thầy phải cố gắng tạo ra hình ảnh mô phỏng sinh động của cả người chủ lẫn chú chó.

Để thể hiện câu Kiều "Tình trong như đã mặt ngoài còn e" bằng hình ảnh chó, thầy thiết kế cái đuôi ve vẩy thành hình trái tim

Những nhân vật chó trong phim hoạt hình cũng được thầy Tâm mô phỏng sinh động. Như con chó nhút nhát Courage (trong phim hoạt hình Courage the Cowardly Dog của Mỹ) được ông tạo hình từ một vỏ trứng vịt.

Những con chó Phú Quốc đủ màu sắc được đánh số thành năm 2018

Hai con chó mà thầy thích nhất trong bộ sưu tập chó bằng vỏ trứng. Ở những tác phẩm khác, thầy còn sử dụng cả trứng chim sẻ, ba ba, đà điểu, ngỗng

"Công việc này không chỉ đòi hỏi sự khéo tay mà còn phải có tính kiên nhẫn. Nhiều khi tôi làm gần xong thì chẳng may làm rơi vỡ, lại phải làm lại từ đầu", thầy Tâm chia sẻ.

Bộ sưu tập quá nhiều, thầy phải tận dụng cả cánh cửa để làm nơi lưu trữ. Thầy là người giữ kỷ lục "Người tạo hình bằng vỏ trứng nhiều nhất" do Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác lập năm 2010.

"Sang năm tôi sẽ tiếp tục làm bộ sưu tập con heo làm từ vỏ trứng. Thời gian tới, để chào mừng World Cup tôi cũng làm tiếp các tác phẩm liên quan đến bóng đá", thầy Tâm chia sẻ

Theo VnExpress