Thẩm mỹ thực sự quan trọng đối với người Nhật Bản

Những điều khó tin ở Nhật Bản khiến ai cũng mong sao nó tồn tại ở đất nước mình 1

Nhà ga xe lửa này được thiết kế để cho phép mọi người ra khỏi tàu và ngắm cảnh

Thẩm mỹ là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày ở đất nước Nhật Bản. Trong văn hóa truyền thống, việc làm nổi bật sự đơn giản, tính toàn vẹn của thiên nhiên, con người và cách tiếp cận chu đáo với cuộc sống là một trong những điều quan trọng nhất.

Không tồn tại hành vi cướp bóc ở đất nước này

Những điều khó tin ở Nhật Bản khiến ai cũng mong sao nó tồn tại ở đất nước mình 2

Nhật Bản dễ bị tác động bởi các thảm họa tự nhiên như động đất hay sóng thần. Sau mỗi sự cố, đồ đạc của người dân thường trở nên vô cùng hỗn độn nhưng không hề có hành vi cướp bóc dù chúng được bày ngổn ngang. Thậm chí còn không có thuật ngữ nào cho hành động này trong từ điển của Nhật Bản.

Nếu bạn tìm kiếm trên Internet, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bài báo nước ngoài nói rằng không có ai cướp nhà hay tài sản ở Nhật Bản. Có lẽ đó là do kỷ luật và phép lịch sự từ ngàn đời nay. Xã hội Nhật Bản đã và đang xây dựng một hệ thống có thể đảm bảo tuân thủ các quy tắc, ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt.

Ngôn ngữ Nhật Bản gồm nhiều cấp độ lịch sự

Những điều khó tin ở Nhật Bản khiến ai cũng mong sao nó tồn tại ở đất nước mình 3

Trong tiếng Nhật có 4 cấp độ: tôn trọng, thông tục, khiêm tốn và lịch sự. Về cơ bản, một người trẻ tuổi nên sử dụng một kiểu nói lịch sự để nói chuyện với những người lớn tuổi. Quy tắc này cũng được áp dụng cho anh chị em trong nhà.

Hầu như mọi cuộc trò chuyện đều bắt đầu với câu “sumimasen” (xin lỗi) đầy tôn trọng bởi trong văn hóa của họ, xin lỗi là để cầu xin sự tha thứ vì đã lấy đi thời gian để trò chuyện của đối phương.

Ở Nhật Bản, hầu như không có người nước ngoài làm việc

Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa độc đáo. Gần như không có người nước ngoài làm việc ở nơi đây vì mức lương tối thiểu của họ lớn hơn mức lương trung bình của người dân địa phương. Chỉ có các chuyên gia mới được phép làm việc ở Nhật Bản.

Cho đến năm ngoái, quốc hội Nhật Bản đã cho phép các công ty thuê người nước ngoài. Để có được thị thực làm việc, các ứng viên phải vượt qua một bài kiểm tra ngôn ngữ và kỹ năng chuyên nghiệp. Hơn nữa, những người di cư có tay nghê thấp không được phép mang theo gia đình của họ đến Nhật Bản sinh sống.

Nhận nuôi con trai là một truyền thống phổ biến ở Nhật Bản

Những điều khó tin ở Nhật Bản khiến ai cũng mong sao nó tồn tại ở đất nước mình 4

Nhận nuôi con trai, cụ thể là một người đàn ông trưởng thành là một truyền thống có từ thế kỉ thứ 13 ở Nhật Bản. Trong xã hội, gia đình đóng một vai trò rất quan trọng bởi con trai sẽ là người trụ cột trong gia đình và là người thừa hưởng cơ nghiệp. Nhưng sẽ ra sao nếu một gia đình chỉ có toàn con gái?

Nhận nuôi người đàn ông trưởng thành cho phép các gia đình mở rộng mối qua nhệ của họ và tìm ra những người thích hợp để thừa kế công việc kinh doanh của gia đình. Chẳng hạn như Osamu Suzuki, Chủ tịch tập đoàn Suzuki Motor là người thừa kế thứ 4 của tập đoàn.

Khu vườn Nhật Bản là một kiệt tác nghệ thuật

Những điều khó tin ở Nhật Bản khiến ai cũng mong sao nó tồn tại ở đất nước mình 5

Các nguyên tắc làm vườn chính của Nhật Bản được thiết lập vào thế kỉ 13. Đất ở Nhật Bản là một nguồn tài nguyên thực sự có giá trị và mọi người luôn cố gắng tận dùng từng chút có thể.

Người Nhật muốn hòa hợp với thiên nhiên vì vậy họ tạo ra cho mình một khu vườn xinh đẹp bao quanh một chiếc ao nhỏ nuôi cá koi và rùa. Những khu vườn này tượng trưng cho thế giới quan hoàn hảo của người Nhật với thiên nhiên bao la và hùng vĩ.

Việc làm trọn đời rất phổ biến ở Nhật Bản

Những điều khó tin ở Nhật Bản khiến ai cũng mong sao nó tồn tại ở đất nước mình 6

Trong các công ty lớn và tổ chức công cộng, hợp đồng lao động trọn đời được kí kết với các nhân viên. Một người được phép thực hiện nhiệm vụ của mình trọn đời miễn sao họ đủ sức khỏe để thực hiện công việc ấy.

Tuy nhiên, có một sự thật quan trọng là phúc lợi của những người làm việc trọn đời lại phụ thuộc nhiều vào thành công của công ty họ làm việc.

Tổ chức đám cưới với Pokémon tại Nhật Bản

Những điều khó tin ở Nhật Bản khiến ai cũng mong sao nó tồn tại ở đất nước mình 7

Chúng ta biết rằng Nhật Bản là đất nước khá “kì quặc”. Ví dụ, đám cưới dựa trên các trò chơi video hoặc anime nổi tiếng thường được tổ chức ở đó. Gần đây, tổ chức đám cưới với Pokémon bỗng dưng trở thành trào lưu thực sự phổ biến. Và đặc biệt hơn, công ty lập kế hoạch đám cưới đã chính thức hợp nhất với The Pokémon Company.