Dùng quá nhiều nước rửa chén bát trong 1 lần

Đây là sai lầm chung của những bạn thường được gia đình phân công rửa bát đĩa. Khi thấy bát đĩa quá nhiều dầu mỡ hoặc vết bẩn thì chúng ta thường đổ rất nhiều nước rửa bát ra, pha đậm đặc để đánh bật vết bẩn. Kết quả bằng trực quan không ai có thể phủ nhận được đó là bát, đĩa, đũa, nồi niêu sẽ sáng bóng, sạch sẽ. Nhưng nguy cơ tiềm ẩn mà con người không thể nhìn nhận bằng mắt thường được đó là những hóa chất có trong nước rửa bát sẽ bám trụ lại khi bạn rửa không kĩ hoặc rửa với một lượng nước ít ỏi.

Những kiểu rửa bát

Dùng nước rửa bát nhiều và đậm đặc rất nguy hiểm, khó rửa sạch và dễ gây ung thư.

Những "tàn dư" này sẽ tồn tại trên thân bát, đĩa, ngấm vào đũa và trong những lần ăn cơm tiếp theo khi tiếp xúc với thức ăn, cơm nóng nó sẽ thẩm thấm vào đồ ăn và xâm nhập vào cơ thể. Thói quen này càng kéo dài thì những hóa chất tẩy rửa này càng tích tụ trong cơ thể, đe dọa tới hệ tiêu hóa, hệ bài tiết, hệ tim mạch và phá hủy chúng để dọn đường cho những căn bệnh ung thư phát triển.

Tráng bát qua quýt, với ít nước

Có thể vì một bộ phim siêu hot sắp tới giờ chiếu, sắp tới giờ hẹn với cạ cứng của mình, đi ăn sinh nhật "gà bông" hoặc đây là thói quen của bạn để dành thời gian online, up ảnh tự sướng... khiến bạn thường rửa bát rất nhanh, chỉ qua 1 lần nước hoặc rửa trực tiếp dưới vòi nước chảy. Chúng mình thường cho rằng khi bát đĩa sạch là đã hết vết bẩn, trơn của dầu mỡ, nhờn của nước rửa chén bát... mà quên mất rằng hóa chất độc hại có thể bám lại lâu hơn.

Các chuyên gia về sức khỏe khuyến cáo bạn nên rửa bát ít nhất 3 lượt với nước để hạn chế những tác hại của nước rửa bát.

Những kiểu rửa bát

Rửa bát với vòi nước nhỏ cũng rất khó loại bỏ hết hóa chất, chúng sẽ ngấm ngược vào thức ăn trong lần sử dụng tiếp theo.

Rửa bát bằng bột giặt

Trong xà phòng chứa những hóa chất tẩy rửa mạnh, mang độc tính nhiều hơn nước rửa chén. Khi tiếp xúc trực tiếp với bột giặt da tay còn bị ăn mòn, bong tróc nên khi dùng để rửa bát cực kỳ nguy hại, thậm chí còn có một số hóa chất gây ung thư. Các hóa chất có thể sót lại trong quá trình rửa và tráng bát đĩa, nồi niêu tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra bệnh viêm gan, dạ dày, túi mật, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể… Bởi vậy bạn tuyệt đối đừng bao giờ dùng bột giặt để rửa bát đũa, dụng cụ nhà bếp nhé.

Trong trường hợp hết nước rửa bát mà bạn không đi mua được thì có thể đun nước nóng với ít muối trắng hoặc dùng chanh, giấm để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và mọi người.

Linh Nhi