Những kỹ năng sống cần thiết cho các bạn lứa tuổi mầm non

Ngọc Nguyễn
Bất cứ cha mẹ nào cũng mong muốn dành cho con những điều tốt đẹp nhất. Thế nhưng sự bao bọc con quá kỹ vô tình khiến các bạn nhỏ khó thích nghi với cuộc sống xung quanh. Vì vậy, việc dạy những kỹ năng sống cho các bạn nhỏ là vô cùng cần thiết.

Một bạn nhỏ được rèn luyện các kỹ năng sống cần thiết ngay từ nhỏ sẽ được phát triển toàn diện, biết cách tự lập, tự tin và bản lĩnh vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Vậy kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non cụ thể là gì? Cha mẹ hãy cùng tham khảo bài viết sau đây:

Những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non

Kỹ năng tự ăn uống

Đây là một trong những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non, được các chuyên gia khuyến cáo nên dạy trẻ từ nhỏ. Việc trẻ tự xúc cơm ăn, tự uống nước sẽ thúc đẩy con hình thành tính tự lập và bản năng sinh tồn. Cha mẹ cũng an tâm hơn khi bận việc đốt xuất không thể chăm lo cho con. Vì vậy, ngay từ khi trẻ 1 tuổi, cha mẹ hãy bắt đầu tạo điều kiện để trẻ tập xúc thức ăn và tự uống nước.

Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Mặc dù trẻ mầm non thường cần phải có sự trợ giúp từ cha mẹ trong việc chăm sóc bản thân. Thế nhưng đừng để trẻ quá phụ thuộc, dựa dẫm vào cha mẹ. Thay vào đó, cha mẹ nên dành thời gian dạy trẻ chăm sóc bản thân với các công việc đơn giản như tự đánh răng, vệ sinh cá nhân, tự mang giày dép, tự đi ngủ, mặc quần áo, chải tóc... Đây cũng là một trong những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non hình thành tính tự lập, biết cách xoay sở, giải quyết vấn đề.

Kỹ năng ứng xử

Ứng xử là kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non cha mẹ nhất định không nên bỏ qua. Kỹ năng này sẽ giúp trẻ giao tiếp linh hoạt, khôn khéo, đồng thời tránh bắt chước những thói hư, tật xấu từ những người xung quanh. Cha mẹ hãy dạy trẻ kỹ năng ứng xử bắt đầu từ những việc cơ bản như ăn nói lễ phép, đi thưa về gửi, chào hỏi người lớn, tạm biệt bạn bè...

Kỹ năng học hỏi

Trẻ mầm non hay tò mò, quan sát và muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Vì vậy, kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non mà cha mẹ cần dạy trẻ là kỹ năng học hỏi. Hãy tạo điều kiện để con tham gia các hoạt động bổ ích, chơi đồ chơi thông minh hợp lứa tuổi, đọc sách mỗi ngày... Bên cạnh đó, cha mẹ hãy dạy con cách đặt câu hỏi tại sao, cái gì, làm thế nào và tìm câu trả lời.

Kỹ năng bơi lội

Bơi lội cũng là kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non cha mẹ cần quan tâm. Kỹ năng này không chỉ khuyến khích trẻ vận động, phát triển thể chất mà còn giúp tăng khả năng sinh tồn cho trẻ. Tuy nhiên, tùy vào thể lực của từng bé mà cha mẹ tìm cách dạy trẻ kỹ năng bơi lội hiệu quả nhé.

Kỹ năng sắp xếp đồ đạc

Dạy trẻ kỹ năng sắp xếp đồ đạc sẽ giúp trẻ tạo thói quen ngăn nắp, gọn gàng. Khi cần một món đồ nào đó, con sẽ không mất nhiều thời gian tìm kiếm hay nhờ cha mẹ giúp đỡ. Để phát triển kỹ năng này, cha mẹ có thể bắt đầu bằng việc dạy bé cách sắp xếp quần áo. Lưu ý, cha mẹ hãy hướng dẫn, minh họa và làm cùng để tăng sự hứng thú cho bé.

Kỹ năng quản lý thời gian

Ở độ tuổi mầm non, hầu hết thời gian biểu của bé đều được cha mẹ lên lịch và thực hiện. Bé chưa thể ý thức được việc quản lý, phân bổ thời gian cho các hoạt động của mình. Tuy nhiên, kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp cuộc sống và công việc sau này của con có kế hoạch, bài bản. Cha mẹ có thể dạy trẻ kỹ năng quản lý thời gian như lên lịch và thực hiện đúng giờ các hoạt động như giờ ngủ nghỉ, xem tivi, đọc sách, ăn uống, vui chơi...

Kỹ năng phòng tránh nguy hiểm

Cuộc sống luôn tiềm ẩn những rủi ro, tai nạn khó lường. Do đó, việc dạy trẻ kỹ năng phòng tránh nguy hiểm là vô cùng cần thiết. Chẳng hạn như không chơi các đồ vật sắc nhọn, không đưa tay vào ổ điện, tránh các khu vực nguy hiểm như ban công, cửa sổ ở tòa nhà cao tầng, không nhận bất cứ vật gì từ người lạ...

Kỹ năng chia sẻ, giúp đỡ mọi người

Để con lớn lên trở thành người nhân hậu, giàu lòng nhân ái, ba mẹ hãy dạy bé kỹ năng chia sẻ, giúp đỡ mọi người xung quanh. Hãy dạy con từ những việc đơn giản như dọn chén bát sau khi ăn, dọn dẹp đồ đạc phụ cha mẹ, quét nhà...

Kỹ năng trồng cây và chăm sóc động vật

Thêm một kỹ năng cần thiết cho trẻ mầm non là trồng cây và chăm sóc động vật. Các bé ngay từ nhỏ được tiếp xúc với động vật, cây cỏ sẽ được khơi dậy tình yêu thương, phát triển cảm xúc tích cực cũng như học hỏi nhiều kiến thức bổ ích.

Kỹ năng tham gia giao thông an toàn

Đây là kỹ năng sống cần thiết mà trẻ mầm non thường được dạy ở các trường mẫu giáo. Cha mẹ hãy kết hợp để trẻ được thực hành một cách tốt nhất. Chẳng hạn khi tham gia giao thông trẻ phải đi bộ trên vỉa hè, băng qua đường khi đèn xanh và đi theo vạch dành cho người đi bộ, giơ tay xin đường...

Kỹ năng giao tiếp

Đối với trẻ mầm non, kỹ năng giao tiếp là kỹ năng cần được rèn luyện từ sớm. Trẻ có kỹ năng này sẽ biết cách lắng nghe, truyền đạt đúng cách mà không nhõng nhẽo, mè nheo hay gào khóc. Hơn nữa, trẻ cũng tự tin, dễ dàng kết bạn, tăng sự kết nối với mọi người.

Trên đây là những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non. Các bậc cha mẹ hiện đại cần quan tâm để trang bị cho con, giúp con tự tin, mạnh dạn và tự xử lý các vấn đề của mình trong cuộc sống hàng ngày. 

(Ảnh: Freepik)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những kỹ năng sống cần thiết cho các bạn lứa tuổi mầm non tại chuyên mục Kỹ Năng Sống của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Kỹ Năng Sống khác

Tự tin lớn khỏe

Với chủ đề “Tự tin lớn khỏe”, các bạn thiếu nhi mọi miền sẽ gửi gắm những câu chuyện, những mong muốn như thế nào về quyền được chăm sóc và nuôi dưỡng của trẻ em? Xin mời các bạn cùng lắng nghe nhé!

Xua tan nỗi lo trên không gian mạng

Chúng mình cùng lắng nghe những ý kiến chia sẻ vô cùng bổ ích và thú vị của các bạn thiếu nhi về chủ đề “Xua tan nỗi lo trên không gian mạng” nhé!

Khởi động tuần mới đầy năng lượng

Tuần qua, chương trình “Hiểu và thực hành Quyền trẻ em - Luật trẻ em” của báo TNTP&NĐ tiếp tục đến với hai trường Tiểu học tại quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh là Bình Quới Tây và Nguyễn Đình Chiểu. Tham gia giao lưu, các bạn học sinh đã được trang bị thêm nhiều kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.