1. Phép nhân kiểu Nga

Một trong những phương pháp phổ biến để thực hiện phép nhân giữa các số trong khoảng từ 6 tới 10 mà không cần bảng cửu chương có tên: “phép nhân kiểu Nga”.

Những mẹo giúp bạn tính nhẩm nhanh như thần đồng 1

Những mẹo giúp bạn tính nhẩm nhanh như thần đồng 2

Những mẹo giúp bạn tính nhẩm nhanh như thần đồng 3

Theo đó, bạn chỉ cần đánh số hai bàn tay từ 6 tới 10 như trên hình vẽ. Sau đó chập hai ngón tay tương ứng với phép nhân cần thực hiện (chẳng hạn như 7 x 8). Sau đó, lấy tổng số ngón tay ở phía dưới hai ngón chập nhân với 10, đem kết quả cộng với tích số ngón tay ở phía trên là ta được kết quả cần tìm.

2. Nhân nhẩm số lượng lớn

Những mẹo giúp bạn tính nhẩm nhanh như thần đồng 4

3. Bảng cửu chương nhân 9

Những mẹo giúp bạn tính nhẩm nhanh như thần đồng 5

Bảng cửu chương là công cụ tính toán mà chúng ta đều quen thuộc từ thời tiểu học. Nhưng có lẽ ít ai để ý rằng kết quả của bảng nhân 9 hình thành một quy luật ngẫu nhiên rất đặc biệt: Chữ số hàng chục và chữ số hàng đơn vị xếp dọc sẽ tạo nên hai dãy số ngược nhau từ 0 tới 9 và từ 9 tới 0.

4. Phương pháp cánh bướm cho phép tính phân số

Những mẹo giúp bạn tính nhẩm nhanh như thần đồng 6

Ta nhân chéo tử số và mẫu số với nhau theo hình cánh bướm, sau đó cộng (hoặc trừ) lại ta được tử số của kết quả cần tìm. Tiếp tục nhân mẫu số với nhau để được mẫu số kết quả.

5. Các phép tính nhân với 11

Những mẹo giúp bạn tính nhẩm nhanh như thần đồng 7

Nếu phép tính nhân một số có 2 chữ số với 11, ta cộng hàng chục và hàng đơn vị, được bao nhiêu ta đặt vào giữa hàng chục và hàng đơn vị của số ban đầu để được kết quả.

6. Nhân số có 2 chữ số với số có 3 chữ số

Những mẹo giúp bạn tính nhẩm nhanh như thần đồng 8

Những mẹo giúp bạn tính nhẩm nhanh như thần đồng 9

Những mẹo giúp bạn tính nhẩm nhanh như thần đồng 10

Đây là phương pháp dạy tính phép nhân bằng đường thẳng phổ biến ở Nhật Bản. Với cách tính này, bạn hoàn toàn có thể thực hiện nhân hai số có 2 chữ số hoặc hai số có 3 chữ số với nhau. Bước đầu tiên, ta vẽ các đường thẳng để đại diện cho mỗi chữ số và đan chéo nhau như hình trên. Điều quan trọng là bạn phải luôn nhớ quy tắc từ trái sang phải, kể cả khi vẽ đường thẳng. Chia hình vẽ thành các phần đại diện cho hàng nghìn, hàng trăm, hàng chục, hàng đơn vị. Từ trái sang phải, bạn đếm các điểm giao nhau trong mỗi phần và viết kết quả.

7. Cách điền dấu lớn hơn, nhỏ hơn

Những mẹo giúp bạn tính nhẩm nhanh như thần đồng 11

Mẹo này dùng để dạy các bé trong các bài tập điền dấu lớn hơn, nhỏ hơn. Chúng ta hãy tưởng tượng dấu lớn hơn (hoặc nhỏ hơn) là hình một cái miệng háu ăn, nó luôn hướng về bên có số lượng lớn hơn

Ngọc Hà

Theo Babamail