Trung thu đến, những gia đình làm đèn ông sao truyền thống lại hối hả vót tre, gột hồ, cắt hình con giống tạo nên những chiếc đèn tuy mộc mạc nhưng chứa trọn tình yêu con trẻ. Tiếp chúng tôi trong một căn phòng ngập tràn những chiếc đèn ông sao với đủ kích cỡ, ông Nguyễn Văn Cược, tổ 21, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) chia sẻ, gia đình ông đã gắn bó gần 40 năm với nghề làm đèn Trung thu.

Gia đình ông Nguyễn Văn Cược, tổ 21, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang)
làm các mô hình đèn trung thu.

Là một nghề mang tính chất thời vụ nhưng việc chuẩn bị cho mùa làm đèn Trung thu của gia đình ông Cược bắt đầu từ trước đó gần 1 năm. Để cho ra một khung đèn đẹp thì nứa phải được mua đúng vụ và ngâm trong nước vôi để tránh mọt làm ảnh hưởng đến chất lượng của đèn. Những phụ kiện cho chiếc đèn Trung thu cũng được chuẩn bị hoàn toàn thủ công từ giấy dán, hoa văn trang trí, hồ dán, tua rua… mỗi công đoạn đều đòi hỏi người thợ phải có tính thẩm mỹ cao. Dẫu tuổi đã cao nhưng vợ chồng ông Cược vẫn miệt mài với những chiếc đèn Trung thu nhiều màu sắc. Ông Cược tâm sự, mỗi chiếc đèn như một bức tranh nhiều màu sắc với những con thú, hoa lá được dán trên bề mặt của những cánh sao thu hút sự tò mò, khám phá của các cháu thiếu nhi. Vì thế, ánh nến lấp lánh trong những chiếc đèn Trung thu truyền thống là ký ức khó phai nhòa trong tuổi thơ mỗi người. Các thành viên của gia đình ông Cược ai cũng thành thạo những công đoạn làm nên một chiếc đèn hoàn chỉnh. Mỗi chiếc đèn được bán với giá từ 5 - 30 nghìn đồng tùy kích cỡ, mỗi vụ gia đình ông Cược làm khoảng 400 - 700 chiếc phục vụ chủ yếu cho đơn hàng của trường học, các mối buôn.

Chia tay gia đình ông Cược, chúng tôi tìm đến gia đình bà Trương Thị Thực, tổ 7, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) cũng đã có thâm niên 30 năm trong nghề làm đèn Trung thu. Bà Thực cho biết, khi đồ chơi Trung Quốc xuất hiện ngày càng nhiều nhưng những chiếc đèn Trung thu thì không thể thiếu đối với các em nhỏ. Lễ hội Thành Tuyên cũng được bắt nguồn từ những chiếc đèn Trung thu làm cho con trẻ và giờ đây đèn ông sao vẫn theo các cháu và người thân diễn diễu mô hình. Cứ đến mùng 10 - 8 âm lịch, gia đình bà mang đèn Trung thu ra chợ bán. Tuy lãi lời không được là bao nhưng tình yêu nghề truyền thống và mong cho con trẻ đón Tết Trung thu đầy ắp niềm vui, bà Thực luôn khao khát giữ nghề.

Bà Trương Thị Thực, tổ 7, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang)
đam mê với nghề làm đèn ông sao.

Các gia đình vẫn lựa chọn đèn Trung thu truyền thống làm quà cho con, cháu. Chị Nguyễn Thị Thu, tổ 2, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) cho biết, chị luôn nhớ mua đèn ông sao và cá chép cho các con vào mỗi dịp Tết Trung thu. Chị quan niệm, đồ chơi không đơn thuần để giải trí mà qua đó còn là sự giáo dục, nuôi dưỡng tâm hồn cho các con. Những món đồ chơi Trung thu truyền thống của dân tộc luôn chứa đựng nhiều bài học với tính nhân văn sâu sắc, cần được gìn giữ và phát huy.

Hiện nay, thị trường đồ chơi rất đa dạng nhưng những chiếc đèn Trung thu truyền thống luôn được các em nhỏ đón chờ. Và đó là điều hạnh phúc nhất đối với những người yêu nghề truyền thống như ông Cược, bà Thực. Không chỉ là việc bán hàng mà sâu thẳm trong mỗi con người làm nghề truyền thống mong muốn thế hệ măng non luôn nhớ về nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Theo Báo Tuyên Quang