1. Coca-Cola

Ban đầu, nhà phát minh John Pemberton muốn tạo ra một loại siro làm từ rượu và chiết xuất từ cây coca với nhãn hiệu “Rượu Coca Pháp nhãn hiệu Pemberton” để trị đau đầu, lo lắng và chứng bồn chồn. Tuy nhiên, đến năm 1885 thì thành phố Atlanta nghiêm cấm buôn bán đồ uống có cồn dưới mọi hình thức.

Vì vậy, Pemberton đành loại bỏ các nguyên liệu trên khỏi sản phẩm của mình, chỉ còn lại dung dịch coca là yếu tố chính dùng để hòa với nước muối khoáng, tạo nên một loại soda. Thật bất ngờ, sản phẩm này lại được ưa chuộng vô cùng vào thời điểm ra mắt. Sau này lấy tên là Coca-Cola.

2. Lò vi sóng

Năm 1946, nhà phát minh Percy Spencer tham gia vào một dự án nghiên cứu ứng dụng của rada cùng một ống chân không. Trong khi thực hiện thí nghiệm với ống tuýp, một thanh kẹo trong túi Spencer đột nhiên chảy ra. Ngay lập tức, ông lấy thêm vài lõi ngô còn nguyên vẹn đặt lên thiết bị này và chúng bắt đầu “nổ”. Đó là thời điểm ông nhận ra mình vừa chế tạo thành công một cỗ máy đồng nghĩa với một khám phá mang tính chất cách mạng của thời đại.

3. Giấy nhớ

Năm 1968, Spencer Sliver có tạo ra một chất dính tạm trong phòng thí nghiệm nhưng không biết sẽ sử dụng vào việc gì. Điểm đặc biệt của chất dính này đó là có thể dính một vật có trọng lượng nhỏ lên đó hoặc dính lên bất kì bề mặt nào mà không hề làm hư hại.

Vài năm sau, đồng nghiệp của anh là Art Fry vốn đang bực tức vì không tìm ra cách gì để dán một số giấy tờ lên cuốn sách của mình thì ngay lập tức một sự hợp tác đã diễn ra. Từ đó, giấy nhớ được hình thành.

4. Penicillin

Lúc đầu, nhà khoa học Alexander Fleming mong muốn tìm kiếm một phương thuốc có thể chữa được “bách bệnh” trên đời. Trong quá trình nghiên cứu, ông nhận thấy một đĩa cấy vi khuẩn trong phòng thí nghiệm mà ông đã bỏ đi không dùng đến xuất hiện một loại nấm có khả năng phân rã toàn bộ vi khuẩn xung quanh nó.

Khi được cấy ghép và nuôi dưỡng trong môi trường riêng, ông khám phá ra một nhân tố kháng sinh bên trong là penicillin có thể được dùng để điều trị rất nhiều bệnh lây lan cũng như viêm nhiễm. Thành quả thu được là tỷ lệ tử vong do các bệnh trên giảm đáng kể, chỉ còn bằng 1/20 so với thời điểm năm 1900.

5. Diêm

Năm 1926, nhà hóa học John Walker đã vô tình chế ra diêm quẹt khi trộn clorat kali với antimony sulfide. Ông đã gọi sản phẩm mới này là “friction lights” và bán chúng ra thị trường vào ngày 3/4/1927.

6. Kẹo cao su

Ban đầu, nhà phát minh người Mỹ Thomas Adams Sr. Định sử dụng nhự cây chicle để thay thế cao su.Tuy nhiên, kế hoạch của ông thất bại hoàn toàn. Lúc sắp bỏ hết đống chicle vô dụng xuống cống, nhà phát minh nhìn thấy một bé gái đang mua kẹo sáp để nhai.

Thomas Adams Sr. Sực nhớ ra người Mexico cũng thường nhai nhựa chicle nên ông quyết định biến chúng thành kẹo. Từ đó kẹo cao su ra đời và nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường.

7. Tia X

Vào ngày 8/11/1895, nhà vật lý học người Đức Wilhelm Conrad Rontgen đang tiến hành thí nghiệm với dòng điện chạy qua ống tia catot bằng thủy tinh thì bất ngờ nhận thấy luồng ánh sáng phát ra từ một tấm được phủ hóa chất ở gần đó. Do không rõ bản chất của tia này nên ông đã gọi luồng ánh sáng kia là tia X.

8. Kem que

Chỉ bằng cách trộn bột soda với nước và để qua đêm, Frank Epperson đã tạo ra kem que. Khi nếm thử loại thức ăn mới lạ này, Frank Epperson biết chắc chắn đây chính là món ăn mùa hè tuyệt vời dành cho các bạn nhỏ.

9. Máy điều hòa nhịp tim

Ban đầu, kĩ sư điện tử John Hopps khi tiến hành một vài nghiên cứu về hiện tượng hạ thân nhiệt ở người và cố gắng áp dụng công nghệ tần số radio để hồi phục và làm nóng cơ thể trở lại thì ông đã khám ra một điều về trái tim con người.

Khi thân nhiệt con người giảm xuống, trái tim không còn đập nữa, thì chúng ta vẫn có thể thoát khỏi nguy hiểm bằng cách sử dụng những kích thích nhân tạo từ bên ngoài. Qua nhiều lần phân tích chuyên sâu, máy điều hòa nhịp tim đã được phát minh thành công vào năm 1951.

10. Đất nặn

Những năm đầu thập niên 1950, công ty Kutol đã chế tạo thành công một loại bột đất sét đặc biệt có công dụng loại bỏ các vết đen do bồ hóng gây ra trong những căn nhà sử dụng than củi để nấu nướng và sưởi ấm. Nhưng theo số liệu từ Christian Science Monitor, người dân đã có xu hướng chuyển đổi từ loại hình than củi sang sử dụng gas dẫn đến nguy cơ thua lỗ nghiêm trọng cho công ty.

Lúc này, chủ tịch của Kutol đã nhớ lại bài học xưa được chị ông dạy cho về việc sử dụng những chất bột nhão để mô phỏng độ dẻo của đất sét. Và cuối năm 1957, với quyết định đúng đắn của mình, biến loại bột trên thành đất sét nhiều màu sắc dành cho trẻ em mà công ty đã thu lại về cho mình hàng triệu USD.