Những rủi ro tiềm ẩn từ việc nối tóc có thể bạn chưa biết?

Các chị em hầu như đều ưa chuộng tóc dày, bồng bềnh nhờ nối tóc. Tuy nhiên, chúng ta nên cẩn trọng với những tác hại không mong muốn từ cách làm đẹp này

Nối tóc - Giấc mơ biến hóa tóc ngay tức thì nhưng cần đề phòng tác hại. Cùng chúng tôi khám phá chi tiết mặt lợi và hại của công nghệ này, đồng thời tìm hiểu những trường hợp không nên nối tóc để bạn có quyết định đúng đắn cho mái tóc của mình trở nên hoàn hảo nhất có thể nhé!

Nối tóc là gì?

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Nối tóc là một quy trình làm đẹp, trong đó các sợi tóc nhân tạo hoặc tóc thật được gắn vào tóc tự nhiên của người dùng để tăng thêm độ dài, độ dày và kiểu tóc mong muốn. Quy trình này thường được sử dụng để biến mái tóc ngắn thành tóc dài, tăng thêm độ dày cho tóc mỏng, hoặc để tạo kiểu tóc mới mà không cần phải đợi tóc tự nhiên mọc dài, ngoài ra bạn cũng có thể tuỳ ý chọn màu sắc cho tóc nối của mình để khớp với màu tóc thật.

Có nhiều phương pháp nối tóc khác nhau, bao gồm nối bằng keo, nối bằng kim ốc, nối bằng băng keo kép, nối bằng mắt lưới, và nối bằng mũi khoan. Tóc nhân tạo được sử dụng trong quy trình này có thể là tóc giả, tóc nhân tạo tổng hợp, hoặc tóc thật chưa qua xử lý.

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet
  • Nối tóc bằng kẹp chì: Là cách sử dụng kẹp chì để nối tóc giả và tóc thật lại với nhau. Tóc giả và tóc thật được luồn qua ống kẹp chì và bấm kẹp lại để nối với nhau.
  •  Nối tóc bằng bím keo: Sử dụng nhựa thông hoặc sáp ong như một chất keo để gắn kết tóc giả và tóc thật.
  • Nối bím: Là cách gắn kết tóc thật và tóc giả với mối nối được tết từ hai phần tóc.
  • Nối tóc bằng sợi fiberglass (sợi thủy tinh) với đặc tính siêu nhẹ và siêu bền, độ đàn hồi cao và không gây hư hại tóc.
  • Nối tóc lông vũ: phương pháp nối tóc bằng keo chuyên dụng hoặc sợi chun. Phương pháp này tạo ra một bộ tóc siêu nhẹ, mềm mượt tựa lông vũ và đẹp tự nhiên. Vậy nên nhiều người cũng muốn biết nối tóc lông vũ giữ được bao lâu 

Nối tóc có hại không? Có nên nối tóc hay không?

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Để "cấp cứu" nhanh nhất có thể cho mái tóc đang ngắn hoặc mỏng vì hư tổn, các chị em sẽ tìm đến việc nối tóc để tóc dài và bồng bềnh ngay trong tức khắc, chỉ bước chân ra khỏi salon là tóc của bạn đã hoàn toàn khác đi rồi. Phải công nhận rằng công nghệ nối tóc thật sự rất kì diệu, có thể "hô biến" mái tóc ngắn thành dài, nếu bạn tự nuôi tóc phải mất đến vài năm. 

Nhờ sử dụng các sợi tóc nhân tạo hoặc tóc thật, thợ làm tóc có thể dễ dàng ghép vào phần tóc của bạn thông qua việc sử dụng các chất liệu gắn kết như keo hoặc chỉ may. Điều này tạo ra một phương pháp đơn giản và hiệu quả để biến mái tóc ngắn hay mỏng trở nên dày, dài và bồng bềnh theo ý muốn của bạn.

Tuy công nghệ nối tóc mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời, nhưng vẫn có những yếu tố cần cân nhắc trước khi quyết định nối tóc. Các nghệ sĩ và người nổi tiếng cũng thường xuyên sử dụng nối tóc để phù hợp với tính chất công việc của họ. Minh chứng là Rosé, thành viên tài năng của nhóm nhạc BLACKPINK đã nối tóc để duy trì bộ tóc tẩy của mình trong vòng 2 năm kéo dài cho đến hiện tại. Các Fan của cô nàng đã nhiều lần chụp được cảnh Rosé lộ ra tóc thật yếu ớt và đứt gãy trên đỉnh đầu. Ai cũng thấy xót cho mái tóc của cô nàng nhưng cũng thấu hiểu vì Rosé đã có mái tóc vàng "thương hiệu", cô nàng rất hợp và toả sáng trong màu tóc này.   

Nguồn: Netizenbuzz Vtrans
Nguồn: Netizenbuzz Vtrans

Chính vì vậy, nối tóc không hề vô hại và có thể gây ra một số tác hại nếu không được thực hiện cẩn thận hoặc nếu tóc ban đầu có vấn đề sức khỏe. Các chuyên gia làm đẹp khuyên rằng nếu tóc của bạn có những vấn đề như khô, xơ, chẻ ngọn, nấm da đầu, tóc yếu hoặc rụng tóc, bạn nên cân nhắc và không nên nối tóc. Quá trình nối tóc có thể làm tăng tác hại và làm suy yếu tóc tự nhiên của bạn.

Ngược lại, với một mái tóc khỏe, bạn có nhu cầu và điều kiện thì có thể áp dụng công nghệ nối tóc. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn salon tóc uy tín, nơi có những chuyên gia giàu kinh nghiệm và đủ thiết bị máy móc thì có thể yên tâm về tính thẩm mỹ và độ an toàn. Thế nhưng, cũng không nên lạm dụng việc nối tóc, vì về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của mái tóc nói riêng và của bản thân nói chung

Các tác hại của nối tóc

1. Cảm thấy cộm, khó chịu

Cảm giác đầu tiên mà nối tóc mang lại cho bạn sẽ là cộm tóc và khó chịu vì có hàng chục sợi tóc đang "bám" trên tóc thật của bạn, tóc bạn đang bị kéo xuống và làm đầu của bạn có vẻ nặng nề. Ngoài ra nối tóc còn gây khóc chịu cho bạn mỗi khi buộc tóc, vì tóc bạn sẽ bị kéo nên phải cẩn thận nhất có thể để không dẫn đến bung mối nối hay đứt gãy

2. Tóc thật lâu mọc hơn và trông thiếu sức sống

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Những kinh nghiệm nối tóc của nhiều người cho thấy rằng sau khi thực hiện kỹ thuật này, tóc có thể mọc lại rất lâu mặc dù đã bị rụng nhiều. Các chuyên gia làm đẹp cũng đã lưu ý rằng nối tóc có thể làm chậm quá trình mọc tóc bình thường, làm cho tóc mọc lại chậm hơn so với tốc độ bình thường.

Ngoài ra, nối tóc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe da đầu của người thực hiện. Sau khi gỡ mối nối và tháo bỏ phần tóc được nối ra, một số người có thể phát hiện ra có những mảng da đầu trống trơn, không có tóc. Điều này có thể xuất hiện do quá trình nối tóc gây áp lực lên da đầu, gây tổn thương và gây ra hiện tượng tóc rụng vĩnh viễn tại những khu vực đã được nối.

3.  Tóc nối là nơi trú ẩn của nhiều vi khuẩn, nấm

Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Người ta thường phân vân về việc nối tóc có hại không? Có thể nối tóc có gội đầu được không? Như đã đề cập, việc khó vệ sinh khiến một số người ngại gội đầu khi đã nối tóc. Điều này làm cho da đầu và tóc trở thành môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn và sinh vật ẩn nấp. Kết quả là, có thể gặp tình trạng gàu, nấm da đầu, và viêm chân tóc.

Bên cạnh đó, các vi khuẩn cũng có thể xâm nhập vào các mối nối của tóc. Do tại những vị trí này, tóc thường khó khô hoàn toàn sau khi gội đầu. Từ mối nối, các vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào chân tóc thật và gây ra cảm giác ngứa ngáy và khó chịu. Điều này làm cho việc chăm sóc và vệ sinh tóc sau khi nối trở nên cực kỳ quan trọng để bảo vệ sức khỏe da đầu và tóc, và tránh những vấn đề không mong muốn liên quan đến vi khuẩn và nấm da đầu.

4. Da đầu bị ảnh hưởng

Tác hại của nối tóc là ảnh hưởng nghiêm trọng tới da dầu. Phần keo nối tóc thường nằm sát chân tóc. Phần keo này chứa một lượng hóa chất lớn, vậy nên khi tiếp xúc với da đầu có thể gây kích ứng, mẩn ngứa, viêm chân tóc, khiến tóc yếu.

5. Khó chăm sóc và vệ sinh tóc

Với mái tóc bình thường, việc chăm sóc như gội, sấy hoặc tạo kiểu thường dễ dàng hơn. Tuy nhiên, chăm sóc tóc nối đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận hơn.

Nếu không thực hiện đúng quy trình chăm sóc riêng cho tóc nối, tóc có thể bị rối, mất dáng và gãy rụng. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn có tóc thật và tóc nối song song, việc chăm sóc đúng cách sẽ giúp bảo vệ cả hai loại tóc.

Gội đầu cho tóc nối khá kỳ công, đặc biệt nếu tóc bạn yếu và nhạy cảm. Một số người hạn chế gội đầu vì sợ hỏng mối nối, nhưng điều này có thể gây nhiều tác hại đối với da đầu và tóc. Việc lười gội đầu có thể dẫn đến vi khuẩn, nấm da đầu và tình trạng bẩn nhờn, làm hỏng không chỉ tóc nối mà cả tóc tự nhiên.

Thậm chí sau khi gội đầu, tóc nối mất nhiều thời gian hơn để khô so với tóc tự nhiên, buộc bạn phải sấy tóc lâu hơn. Điều này cần sự chú ý và cẩn thận để tránh gây hại cho tóc nối và tóc thật của bạn.

Giải đáp một số thắc mắc trong việc nối tóc

  1. Tóc nối giữ được bao lâu?
Nguồn: Internet
Nguồn: Internet

Thời gian tồn tại của mái tóc nối lông vũ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cách chăm sóc, kỹ thuật nối và chất liệu tóc được sử dụng. Nếu bạn sử dụng sợi tóc tổng hợp để nối, thì tóc nối thường giữ được trong khoảng 3 tháng. Trong khi đó, nếu bạn sử dụng tóc thật để nối, thời gian tồn tại có thể kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.

2. Nối tóc bao nhiêu tiền?

Giá nối tóc có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm chất liệu tóc, số lượng và chiều dài lọn tóc cần nối, cũng như địa điểm và dịch vụ của salon tóc. Mỗi salon tóc có thể áp dụng giá khác nhau cho việc nối tóc.

Đối với những người muốn nối tóc dài, giá nối tóc có thể dao động từ 2 đến 6 triệu đồng cho một bộ tóc. Chất liệu tóc thật và chiều dài tóc nối sẽ là hai yếu tố chủ yếu quyết định giá cả. Tóc thật thường có giá cao hơn so với tóc tổng hợp. Nếu bạn muốn có một bộ tóc dài, đẹp và tự nhiên, đòi hỏi sử dụng nhiều lượng tóc thật, điều này sẽ làm tăng giá thành.

Việc nối tóc là một quyết định quan trọng và đòi hỏi sự cân nhắc và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi thực hiện. Đúng như bạn đã nêu, việc chăm sóc và bảo vệ tóc sau khi nối cũng rất quan trọng để duy trì sức khỏe cho tóc tự nhiên và tóc nối.

Chúng tôi mong rằng bạn sẽ có mái tóc đẹp, óng mượt và tự tin với lựa chọn chăm sóc tóc phù hợp. Hãy luôn lắng nghe ý kiến của các chuyên gia và tìm hiểu cẩn thận về các quy trình nối tóc trước khi quyết định. Điều này sẽ giúp bạn tránh những tác hại không mong muốn và tận hưởng lợi ích của nối tóc một cách an toàn và hiệu quả. Chúc bạn luôn tự tin và xinh đẹp với mái tóc của mình!

(nguồn 2dep)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những rủi ro tiềm ẩn từ việc nối tóc có thể bạn chưa biết? tại chuyên mục Thời Trang của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thời Trang khác