Vào năm 1991, Randy Buckner – sinh viên trường ĐH Washington đã công bố với tờ The New York Times về một phát hiện bí mật liên quan tới bộ não con người. Trong lúc nghiên cứu về công nghệ quét PET để tìm hiểu cách thức bộ não hoạt động với ngôn ngữ và trí nhớ, Randy Buckner đã yêu cầu các tình nguyện viên ngồi trước máy và không cần làm gì cả. Kết quả, dù cơ thể trong trạng thái nghỉ ngơi nhưng một số khu vực trong não lại có hoạt động tăng lên đáng kể.

Nhiều năm sau, nhà thần kinh học Nancy Andreasen tiếp tục nghiên cứu về trạng thái nghỉ của bộ não và đặt ra một khái niệm mới mang tên R.E.S.T (suy nghĩ nhanh về những chi tiết trong trạng thái yên lặng). Cô nhận thấy bộ não của chúng ta cực kỳ bận rộn và đặc biệt là khi chúng ta không tập trung vào một công việc nhất định.

Bạn thường nảy ra những ý tưởng hay ho khi đang tắm, một hướng đi mới bật ra trong đầu khi bạn đang ngồi trong nhà vệ sinh, vài điều lý tưởng kéo về trong lúc đang đắp chăn chuẩn bị ngủ,... những sáng kiến vĩ đại ấy xuất hiện khi bộ não trong chế độ R.E.S.T.

Về mặt cấu tạo của bộ não, các hoạt động R.E.S.T. xuất hiện do con người có phần vỏ não hội tụ. Đây là phần khác biệt nhất giữa bộ não con người với các loài linh trưởng khác. Nó sẽ phát triển tối đa khi con người bước vào giai đoạn trưởng thành.

Vì vậy, nếu gặp bế tắc cũng đừng cuống cuồng lo lắng, bỏ ăn bỏ ngủ bạn nhé. Hãy đi tản bộ hoặc ngồi tĩnh tâm một lúc thì những ý tưởng hay sẽ nhanh chóng ập tới thôi.