Nhiều bạn coi việc mở đèn ngủ là thói quen không thể thiếu mỗi đêm, giúp bạn yên ngủ đi vào giấc ngủ.

Những tác hại có thể bạn chưa biết khi mở đèn ngủ - Ảnh 1

Tuy nhiên, thói quen này lại không tốt cho sức khoẻ chút nào và có thể gây ra một loạt tác hại:

Gây tăng cân

Tiếp xúc quá nhiều ánh sáng nhân tạo vào ban đêm là một trong những nguyên nhân làm chậm quá trình trao đổi chất. Không những thế, gián đoạn của giấc ngủ và nhịp sinh học còn góp phần tăng nguy cơ béo phì. 

Những tác hại có thể bạn chưa biết khi mở đèn ngủ - Ảnh 2

Gây thay đổi nội tiết tố

Chỉ cần một nguồn sáng duy nhất cũng có thể làm thay đổi sự cân bằng nội tiết tố và gián đoạn các quá trình sinh học khác. Ánh sáng từ điện thoại thông minh, TV hoặc máy tính góp phần làm thiếu hụt melatonin. Giấc ngủ bị gián đoạn làm tăng hormone lão hóa và giảm chất chống lão hóa.

Gây ra các vấn đề liên quan đến tim

Nếu bạn tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm, việc sản xuất melatonin của cơ thể sẽ bị ức chế. Melatonin (là một loại hormone được sinh ra từ tuyến yên ở hệ thần kinh trung ương) không chỉ làm giảm nhiệt độ cơ thể mà còn cả huyết áp. Nếu cơ thể thiếu melatonin thì huyết áp sẽ tăng lên. Do đó, sự dao động thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Những tác hại có thể bạn chưa biết khi mở đèn ngủ - Ảnh 3

Gây trầm cảm

Việc tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Không những thế, sự gián đoạn nhịp sinh học kéo dài cũng làm trầm trọng thêm các triệu chứng trầm cảm.

Những tác hại có thể bạn chưa biết khi mở đèn ngủ - Ảnh 4

Do đó, bạn nên thay đổi thói quen dùng đèn ngủ để đảm bảo giấc ngủ được sâu và đủ, từ đó sức khoẻ cũng cải thiện đáng kể đấy.

 (Nguồn: BRIGHTSIDE)