Những tác hại đáng sợ khi các thiết bị thông minh… "phản chủ"

Thiều Thu Quỳnh
Không thể phủ nhận những tiện ích mà đồ dùng công nghệ mang lại, nhưng một khi chúng đã dở chứng thì bạn hãy coi chừng.

Internet of Things (IoT) hiện đang ngày càng trở thành một cụm từ quen thuộc, có thể hiểu đơn giản là các thiết bị có khả năng kết nối Internet và nói chung là chúng "thông minh". Một số ví dụ cho IoT là máy điều hòa, máy giặt, tủ lạnh... đều được kết nối với nhau qua smartphone, đem lại nhiều tiện lợi cho người dùng.

Tuy nhiên, hiện đại quá đôi khi cũng không tốt, những thiết bị này có thể bị các phần tử xấu tấn công hoặc đơn giản hơn là chúng tự dở chứng và hoạt động không đúng như những gì chúng ta muốn. Dưới đây là những viễn cảnh có thể xảy ra khi thiết bị thông minh trong nhà dở chứng và gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe hoặc thậm chí tính mạng của chính người dùng.

1. Hộp thuốc thông minh có vẻ là một phát minh y khoa cực kỳ hữu ích, chúng có thể nhắc bệnh nhân uống thuốc đúng giờ. Nhưng thử nghĩ nếu chúng bị hỏng và âm thầm nhắc chúng ta uống quá liều thuốc thì sao?

Nguy cơ uống quá liều vẫn có thể xảy ra nếu hộp thuốc thông minh dở chứng.

2. Máy khử rung tim được dùng để hỗ trợ nhịp tim của bệnh nhân được đập đều đặn. Các phiên bản sau này được trang bị thêm tính năng không dây, giúp các bác sĩ có thể lập trình lại sao cho phù hợp với điều kiện của người bệnh. Tuy nhiên, tín hiệu không dây này không hề được mã hóa và những tên hacker có thể dễ dàng xâm nhập, truyền lệnh tắt thiết bị hoặc thay đổi dữ liệu để tạo ra những cơn đau tim cho bệnh nhân.

3. Máy đo nhiệt độ bỗng dưng dở chứng và ra lệnh tắt chế độ sưởi trong mùa đông giá lạnh.

Bạn sẽ chết cóng nếu máy điều hòa tắt chế độ sưởi trong đêm đông lạnh giá.

4. Trong đêm khuya, bạn bước xuống nhà để đi vệ sinh thì đèn thông minh bỗng dở chứng tắt mất, thế là bạn trượt chân xuống cầu thang và chấn thương nghiêm trọng.

5. Máy nướng bánh mì bỗng "chán đời" muốn đình công và thế là phóng hỏa làm cháy nhà. Điện thoại của bạn thì bỗng dưng lăn đùng ra chết, còn thiết bị khóa cửa thông minh cũng lên cơn "phản chủ". Cuối cùng bạn bị giam trong căn phòng đang cháy và chẳng ai có thể cứu bạn...

Máy nướng bánh mì "đình công".

6. Bình nước thông minh cũng là một phát minh rất hay để nhắc nhở bạn uống đủ lượng nước mỗi ngày. Nhưng bỗng một hôm nó lại dở chứng, cứ thông báo bạn mới đạt 50% lượng nước của ngày và thế là bạn cứ uống mãi nhưng không thể nào đạt được 100%. Cuối cùng bụng bạn bị đầy ứ nước và tên bình nước này đã trả thù thành công.

Sao uống mãi vẫn chỉ được 50% chỉ tiêu nhỉ?

7. Bạn đang lái xe, bỗng kính áp tròng thông minh cho chạy một loạt ảnh GIF về những chú cún dễ thương. Do quá mải mê ngắm chúng, bạn mất kiểm soát và gây tai nạn.

8. Bạn vừa mua một đôi giày thông minh và quyết định đem ra công viên chạy bộ thử. Tuy nhiên viên pin trong đôi giày bị lỗi phần cứng rồi phát nổ khi bạn đang chạy.

Giày thông minh, bạn muốn mang hay không?

9. Sau một bữa tiệc tùng, bạn trở về nhà rồi nằm rạp xuống sàn nhà để ngủ tạm. Nhưng oái oăm thay, tên robot hút bụi iRobot Roomba cứ tưởng nhầm bạn là rác bẩn rồi chạy lại hút lấy bạn khi đang say giấc nồng.

Hãy cẩn thận với những tên robot hút bụi này!

Theo Trí Thức Trẻ

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Những tác hại đáng sợ khi các thiết bị thông minh… "phản chủ" tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sành khác