Cậu bạn 11 tuổi khiến đàn anh cùng lớp đại học xấu hổ

Câu chuyện cậu bé học đại học khi mới 11 tuổi và vượt mặt đàn anh, giành học bổng trị giá 10.000 USD (hơn 220 triệu đồng) cho danh hiệu Nhà Hóa học trẻ, khiến các sinh viên cùng lớp không khỏi xấu hổ.

Ngày 22/8, tài khoản Twitter Cigdem Kahyaoglu đăng ảnh cậu bạn cùng lớp với biểu tượng khóc và dòng chú thích: “Cậu bé này mới 11 tuổi. Trong lớp Hóa học hữu cơ, cậu ấy bảo chúng tôi chỉ cần email cho cậu nếu có vấn đề gì chưa hiểu”.

Những thần đồng bé hạt tiêu đánh xiêu đối thủ 1

Bài đăng của Cigdem Kahyaoglu nhanh chóng nhận được sự chia sẻ của sinh viên trong trường. Bài đăng nhanh chóng nhận hơn 230.000 lượt thích và 120.000 lượt chia sẻ.

Theo Teen Vouge, Cigdem Kahyaoglu, 19 tuổi, hiện là sinh viên khoa Toán và dự bị Y khoa năm nhất tại Đại học Toledo ở bang Ohio, Mỹ. Nhân vật chính trong ảnh là Daniel Liu, thần đồng nổi tiếng.

Nhiều sinh viên Đại học Toledo thừa nhận bị Daniel bỏ xa trong học tập, khiến họ xấu hổ và phải nhìn nhận lại cả cuộc đời mình.

Daniel Liu là gương mặt nổi tiếng trong giới khoa học và Toán học ở Mỹ. Năm ngoái, cậu bé bắt đầu học trung học phổ thông, đồng thời theo một số khóa học tại Đại học Toledo.

Trước đó, thần đồng từng vượt qua 30.000 học sinh, sinh viên khác để trở thành người trẻ nhất chiến thắng thử thách 'Bạn là nhà Hóa học' của Tổ chức Giáo dục Hóa học và giành học bổng 10.000 USD.

Cô bạn 9 tuổi biết viết phần mềm nhờ tự học

Những thần đồng bé hạt tiêu đánh xiêu đối thủ 2

Mới chỉ học lớp 4 tại trường tiểu học Mount View ở Melbourne, Australia nhưng Anvitha Vijay đã viết được ứng dụng di động hữu ích cho trẻ em.

Ngay từ khi 7 tuổi, Anvitha đã bắt đầu làm quen với lập trình. Khi đó, cô bạn mày mò viết một ứng dụng để giúp em gái 5 tuổi của mình tìm hiểu về thế giới động vật.

Khoảng 2 năm sau, ứng dụng giáo dục Smartkins Animals dành cho trẻ em dưới 5 tuổi đã xuất hiện trên App Store của Apple.

Ứng dụng iOS đó cũng giúp Anvitha đoạt một trong 350 suất học bổng cho các lập trình viên trẻ tham dự WWDC - sự kiện quan trọng nhất trong năm của Apple. Cô bạn cũng là 1 trong 8 người tại Australia có được vinh dự này.

Chỉ qua con đường tự học lập trình từ những video hướng dẫn trên YouTube, nhưng niềm đam mê tìm tòi kiến thức đã giúp cô bạn này có được nền tảng công nghệ vững chắc.

Thần đồng 9 tuổi vượt tài người giữ kỷ lục Guinness

Trong cuộc thi Super Brain 2015, một chương trình truyền hình nổi tiếng ở Trung Quốc, cô bé Nhật Bản 9 tuổi Rinne Tsujikubo đã đánh bại các đối thủ nước chủ nhà để giành chiến thắng chung cuộc.

Những thần đồng bé hạt tiêu đánh xiêu đối thủ 3

Khả năng tính nhẩm siêu phàm của Tsujikubo khiến các khán giả tại trường quay và người xem truyền hình thán phục, theo Japan Times.

Super Brain là cuộc thi Plympics hàng tuần. Trong đó, đội Trung Quốc sẽ đấu với các đội từ nước khác. Họ phải vượt qua 3 vòng thi thử thách trí tuệ.

Rinne Tsujikubo tỏ ra rất tự tin với khả năng tính nhẩm và chơi khá thoải mái dù bé viết nhầm trong một câu hỏi khiến đội Trung Quốc liên tục dẫn trước. Tuy nhiên, trong vài phút cuối của trận đấu, Tsujikubo giữ bình tĩnh, lội ngược dòng, giúp Nhật Bản giành chiến thắng.

Trong vòng chung kết, thần đồng toán học nhân hai số có 7 chữ số, kiểm tra lại hai lần trước khi đối thủ và đồng đội của mình kịp viết đáp án.

Với khả năng tính nhẩm nhanh, Tsujikubo đánh bại đội chơi Trung Quốc và đồng đội Takeo Sasano, người đang giữ kỷ luc thế giới về tính nhẩm (tính nhẩm 15 số có 3 chữ số chỉ trong 1,7 giây).

Kết quả này khiến cư dân mạng ở Trung Quốc sững sờ. Dù vậy, họ không thể không thán phục khả năng tính nhẩm siêu phàm của đối thủ nhí đến từ Nhật Bản. Phiên bản trực tuyến cũng thu hút sự chú ý của người dân với hơn 22 triệu lượt xem.

Cô bạn 10 tuổi nhận học bổng chế tạo robot dành cho tiến sĩ

Eva mới đây đã giành được một học bổng ngắn hạn cho những chuyên gia có bằng tiến sĩ. Điều này sẽ giúp cô bạn chế tạo một con robot phục vụ Paris trong thời gian nghỉ hè.

Dự án được triển khai bởi tổ chức Five By Five. Không cần phải nói, những nhà tổ chức đã rất ấn tượng với nỗ lực, sự quyết tâm và ý tưởng của Eva khi nhận được hồ sơ của Eva.

Những thần đồng bé hạt tiêu đánh xiêu đối thủ 4

Cô bạn 10 tuổi đang biến ước mơ của mình thành hiện thực sau khi giành học bổng chế tạo robot ở Paris.

Theo CBS News, Eva đã viết trong thư xin học bổng rằng cô ấy có kế hoạch chế tạo một con robot sẽ mang lại cuộc sống và niềm vui trên các con phố của Paris, đặc biệt là sau các cuộc tấn công khủng bố.

Cô bạn từ lâu đã có đam mê với khoa học và có một trang blog riêng chia sẻ một số cải tiến và sản phẩm mã hóa của mình. Một trong những thiết kế gần đây nhất của cô bé là một robot Thymio in 3-D với bánh xe có thể vẽ trên mặt đất bằng phấn.

Theo Tiin