Năm 1946, luật sư người Úc Roland Berrill và nhà khoa học Lance Ware đã thành lập tổ chức Mensa – một tổ chức của những người có chỉ số IQ cao, triển vọng thành những thiên tài tại Oxford, Anh. Sau 75 năm thành lập, tổ chức đã quy tự được hơn 110.000 thành viên trên khắp thế giới.

Đặc biệt, số thành viên của Mensa ngày càng có xu hướng trẻ hóa, trong 5 năm trở lại đây, số người dưới 17 tuổi đã tăng gấp rưỡi, từ từ 1.334 lên 1.991 người.

Những thiên tài nhí có khả năng đặc biệt không phải lúc nào cũng được thông qua trường lớp chính thống. Họ có kiến thức sâu rộng về xã hội, tình cảm và học tập.

Dưới đây là 3 thiên tài nhí nhỏ tuổi nhất, được mời vào cộng đồng dành cho người có chỉ số IQ cao nhất thế giới Mensa.

Muhammad Haryz Nadzim

Muhammad Haryz Nadzim là thành viên nhỏ tuổi nhất trong cộng đồng Mensa. Cậu bé gia nhập cộng đồng này khi mới 3 tuổi và đạt 142 điểm trong bài kiểm tra IQ Anh.

Cậu bé đã biết đọc chữ trôi chảy, làm toán một cách dễ dàng và giải thích các  rõ ràng các khái niệm khoa học, ví dụ như mưa đã hình thành như thế nào. 

 - Ảnh 3

Jeeva Jandu

Cùng với Muhammad Haryz Nadzim, Jeeva Jandu, 4 tuổi là một trong những thiên tài nhỏ tuổi nhất nước Anh. Cô bé gia nhập British Mensa năm 3 tuổi và trở thành thành viên trẻ nhất của British Mensa.

Bố mẹ Jeeva chia sẻ, từ khi 7 tháng tuổi, cô bé đã bắt đầu phát âm được những từ đơn giản như “cắt” và “grandma”. Đến 11 tháng tuổi, cô bé đã biết đọc hết những câu chuyện trước khi đi ngủ, có khi đọc thuộc lòng, có lúc đọc trực tiếp bằng các từ vựng. Jeeva có thể tự đọc khi mới 15 tháng tuổi.

4 tuổi khi các bạn mới chỉ bắt đầu học nói, Jeeva đã có thể đọc trôi chảy những cuốn sách dài cho trẻ từ 5-8 tuổi. Cô bé sở hữu IQ trên 160. 

 - Ảnh 3

Caleb Anderson

Caleb Anderson trở thành sinh viên ngành hàng không vũ trụ khi mới 12 tuổi tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Chattahoochee ở Marietta, bang Georgia, Mỹ. Bạn ấy có thể hoàn thành chương trình học chỉ sau 2 năm. 

Còn cậu ấy thì muốn tiếp tục học tại Học viện công nghệ Georgia và Học viện công nghệ Massachusetts, để nhận được một suất thực tập cho Elon Musk.

Từ năm 2 tuổi, Caleb đã biết sử dụng ngôn ngữ ký hiệu, biết đọc và làm phân số.

 - Ảnh 3