Những thiên tài nhí sở hữu IQ cao nhất thế giới: người 12 tuổi đã là sinh viên, bạn nhỏ nhất mới 3 tuổi

Minh Hồng
Với chỉ số IQ trên 140, Caleb Anderson, Jeeva Jandu và Muhammad Haryz Nadzim được mời vào cộng đồng dành cho người có chỉ số IQ cao nhất thế giới Mensa.

 Năm 1946, luật sư người Úc Roland Berrill và nhà khoa học Lance Ware đã thành lập tổ chức Mensa – một tổ chức của những người có chỉ số IQ cao, triển vọng thành những thiên tài tại Oxford, Anh. Sau 75 năm thành lập, tổ chức đã quy tự được hơn 110.000 thành viên trên khắp thế giới.

Đặc biệt, số thành viên của Mensa ngày càng có xu hướng trẻ hóa, trong 5 năm trở lại đây, số người dưới 17 tuổi đã tăng gấp rưỡi, từ từ 1.334 lên 1.991 người.

Những thiên tài nhí có khả năng đặc biệt không phải lúc nào cũng được thông qua trường lớp chính thống. Họ có kiến thức sâu rộng về xã hội, tình cảm và học tập.

Dưới đây là 3 thiên tài nhí nhỏ tuổi nhất, được mời vào cộng đồng dành cho người có chỉ số IQ cao nhất thế giới Mensa.

Muhammad Haryz Nadzim

Muhammad Haryz Nadzim là thành viên nhỏ tuổi nhất trong cộng đồng Mensa. Cậu bé gia nhập cộng đồng này khi mới 3 tuổi và đạt 142 điểm trong bài kiểm tra IQ Anh.

Cậu bé đã biết đọc chữ trôi chảy, làm toán một cách dễ dàng và giải thích các  rõ ràng các khái niệm khoa học, ví dụ như mưa đã hình thành như thế nào. 

Những thiên tài nhí sở hữu IQ cao nhất thế giới: người 12 tuổi đã là sinh viên, bạn nhỏ nhất mới 3 tuổi - Ảnh 1

Jeeva Jandu

Cùng với Muhammad Haryz Nadzim, Jeeva Jandu, 4 tuổi là một trong những thiên tài nhỏ tuổi nhất nước Anh. Cô bé gia nhập British Mensa năm 3 tuổi và trở thành thành viên trẻ nhất của British Mensa.

Bố mẹ Jeeva chia sẻ, từ khi 7 tháng tuổi, cô bé đã bắt đầu phát âm được những từ đơn giản như “cắt” và “grandma”. Đến 11 tháng tuổi, cô bé đã biết đọc hết những câu chuyện trước khi đi ngủ, có khi đọc thuộc lòng, có lúc đọc trực tiếp bằng các từ vựng. Jeeva có thể tự đọc khi mới 15 tháng tuổi.

4 tuổi khi các bạn mới chỉ bắt đầu học nói, Jeeva đã có thể đọc trôi chảy những cuốn sách dài cho trẻ từ 5-8 tuổi. Cô bé sở hữu IQ trên 160. 

Những thiên tài nhí sở hữu IQ cao nhất thế giới: người 12 tuổi đã là sinh viên, bạn nhỏ nhất mới 3 tuổi - Ảnh 2

Caleb Anderson

Caleb Anderson trở thành sinh viên ngành hàng không vũ trụ khi mới 12 tuổi tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Chattahoochee ở Marietta, bang Georgia, Mỹ. Bạn ấy có thể hoàn thành chương trình học chỉ sau 2 năm. 

Còn cậu ấy thì muốn tiếp tục học tại Học viện công nghệ Georgia và Học viện công nghệ Massachusetts, để nhận được một suất thực tập cho Elon Musk.

Từ năm 2 tuổi, Caleb đã biết sử dụng ngôn ngữ ký hiệu, biết đọc và làm phân số.

Những thiên tài nhí sở hữu IQ cao nhất thế giới: người 12 tuổi đã là sinh viên, bạn nhỏ nhất mới 3 tuổi - Ảnh 3

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Gương Mặt khác

Từ cậu bé nghèo trở thành “hacker mũ trắng” hàng đầu thế giới

Nguyễn Tuấn Anh, chuyên viên chính an ninh hệ thống của Trung tâm Dịch vụ an toàn thông tin (ATTT), Công ty An ninh mạng Viettel, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel), là người đã tìm ra hơn 500 lỗ hổng bảo mật trên nền tảng tìm kiếm lỗ hổng bảo mật lớn nhất toàn cầu BugCrowd.

Bài dự thi đặc biệt

Trong cuộc thi Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ năm học 2023-2024, bài dự thi viết của bạn Phạm Thảo Phương (lớp 7A4, trường THCS Trần Phú, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) đã xuất sắc giành giải Đặc biệt.

Cô học trò xứ Đoài tài năng và giàu lòng nhân ái

Lê Phạm Thùy Dương (học sinh lớp 5D, trường TH Trần Phú, Sơn Tây, Hà Nội) mặc dù còn nhỏ tuổi những đã truyền cảm hứng tới rất nhiều bạn nhỏ bằng thành tích học tập cùng tài năng ca hát và trái tim nhân hậu của mình.

Làm quen với Trạng nguyên nhí (Kỳ 2)

Chúng mình cùng gặp gỡ các bạn Trạng nguyên của Ngày hội Chung kết Trạng Nguyên nhỏ tuổi lần thứ XXII; Viết chữ đẹp Nét chữ - Nết người và Bảng Vàng ghi danh lần thứ IV năm học 2023-2024 nhé.

Làm quen với Trạng nguyên nhí (Kỳ 1)

Vừa qua, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội), Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi Đồng cùng Công ty Cổ phần Văn Phòng phẩm Hồng Hà đã tổ chức thành công Ngày hội Chung kết Trạng Nguyên nhỏ tuổi lần thứ XXII; Viết chữ đẹp Nét chữ - Nết người và Bảng Vàng ghi danh lần thứ IV năm học 2023-2024.