Những thủ thuật âm thanh mà các nhà sản xuất đã đánh lừa chúng ta trong các bộ phim

Lan Anh 14:49 21/10/2019

Trong các bộ phim, những âm thanh tưởng chừng như vô cùng quen thuộc lại được tạo ra bằng những cách vô cùng bất ngờ.

Trong những bộ phim, bên cạnh hình ảnh mãn nhãn, đồ họa kỹ xảo đỉnh cao thì một yếu tố nữa góp phần tạo nên sự chân thật và sinh động của bộ phim chính là nhờ phần âm thanh lồng tiếng.

Các bạn biết không, để tạo ra những âm thanh trong một bộ phim quả thật không hề dễ dàng. Những nhà làm phim đã sử dụng những vật dụng đời thường để tạo nên những hiệu ứng âm thanh chân thực đến đáng kinh ngạc. Cùng khám phá quá trình tạo ra những hiệu ứng âm thanh trong các bộ phim nhé.

Những thủ thuật âm thanh mà các nhà sản xuất đã đánh lừa chúng ta trong các bộ phim 1

Quá trình để tạo nên âm thanh của một bộ phim.

1. Tiếng gầm rú của quái vật

Những thủ thuật âm thanh mà các nhà sản xuất đã đánh lừa chúng ta trong các bộ phim 2

Tiếng gầm rú đáng sợ của những con quái vật khổng lồ hóa ra lại được tạo thành từ tiếng cọ sát vào một quả bóng bay. Các bạn còn nhớ bộ phim “Godzilla” năm 2014 chứ, hầu hết những tiếng gầm rú, kêu gào của những con quái vật trong phim đều được tạo ra bằng cách cọ xát vào quả bóng được thổi căng. Sau đó xử lý qua một số kỹ xảo và kết quả là chúng ta được nghe những âm thanh sinh động như thật của những con quái vật khổng lồ.

2. Tiếng mưa rơi

Những thủ thuật âm thanh mà các nhà sản xuất đã đánh lừa chúng ta trong các bộ phim 3

Cứ ngỡ rằng các nhà làm phim phải ghi âm lại tiếng mưa rơi ngoài đời thật rồi cho vào trong phim nhưng hóa ra mọi việc được làm đơn giản hơn như vậy nhiều. Những nhà lồng tiếng chỉ việc cho mấy miếng thịt xông khói lên chảo chiên, tiếng xèo xèo của miếng thịt và tiếng nổ lách tách của mỡ nóng nghe giống hệt như âm thanh của một cơn mưa rào.

3. Tiếng nhai răng rắc

Những thủ thuật âm thanh mà các nhà sản xuất đã đánh lừa chúng ta trong các bộ phim 4

Các bạn đã bao giờ rùng mình khi nghe âm thanh những con quái vật nhai rau ráu con mồi của chúng chưa? Hóa ra âm thanh đấy được tạo thành nhờ việc nhai những cọng cần tây sống đấy.

4. Tiếng ngựa phi

Những thủ thuật âm thanh mà các nhà sản xuất đã đánh lừa chúng ta trong các bộ phim 5

Thật ngạc nhiên khi biết tiếng vó ngựa phi dồn dập trên thảo nguyên lại được tạo ra bằng một công cụ vô cùng rẻ tiền, đó là vỏ của những quả dừa khô.

5. Tiếng mũi tên lao đi

Những thủ thuật âm thanh mà các nhà sản xuất đã đánh lừa chúng ta trong các bộ phim 6

Âm thanh của những mũi tên lao đi trong gió vô cùng khó để có thể ghi âm lại được. Trong tình huống này, những nhà sản xuất bộ phim sử dụng một ống tre nhỏ liên tục vụt nó vào trong không khí. Âm thanh của sự chuyển động này sẽ rất giống với tiếng mũi tên.

6. Tiếng súng nổ

Những thủ thuật âm thanh mà các nhà sản xuất đã đánh lừa chúng ta trong các bộ phim 7

Sẽ vô cùng nguy hiểm nếu như sử dụng một khẩu súng thật trong quá trình thu âm chỉ để có thể ghi lại được âm thanh tiếng súng nổ, vậy nên những nhà sản xuất phim đã sử dụng một biện pháp thay thế khác an toàn hơn mà vẫn đem lại hiệu quả không thua kém hàng thật đó là dùng súng bấm ghim.

7. Tiếng bước đi trong tuyết

Những thủ thuật âm thanh mà các nhà sản xuất đã đánh lừa chúng ta trong các bộ phim 8

Các nhà làm phim sẽ đổ một lượng lớn bột ngô vào một chiếc hộp to, sau đó họ mang một đôi giày đặc biệt và bắt đầu bước đi trên đống bột ngô đó. Hiệu quả đem lại thực sự vô cùng tuyệt vời.

8. Âm thanh của sấm chớp

Những thủ thuật âm thanh mà các nhà sản xuất đã đánh lừa chúng ta trong các bộ phim 9

Lại một lần nữa chúng ta bị một cú lừa “siêu to khổng lồ” từ những nhà làm phim. Tiếng sấm chớp nổ ì ùng vô cùng đáng sợ thực ra được ra ra từ những tấm lá nhôm lớn. Chỉ cần cầm một lá nhôm lắc và bẻ nó trước micro là chúng ta đã có được tiếng sấm chớp rền vang của thần Thor rồi.

9. Tiếng đấm đá

Những thủ thuật âm thanh mà các nhà sản xuất đã đánh lừa chúng ta trong các bộ phim 10

Để tạo ra âm thanh của những cú đấm, đá các nhà làm phim sử dụng một miếng thịt sống và thả cho nó rơi xuống một bề mặt cứng. Đôi khi họ cũng đấm vào miếng thịt để tạo ra những âm thanh khác nhau.

10. Tiếng kẽo kẹt của xích đu

Những thủ thuật âm thanh mà các nhà sản xuất đã đánh lừa chúng ta trong các bộ phim 11

Âm thanh kẽo kẹt của tiếng xích đu thường được sử dụng để tạo bầu không khí căng thẳng trong bộ phim. Người ta đã sử dụng những bản lề cửa đã rỉ sét để tạo ra âm thanh này. Họ cũng dùng chúng để tạo ra tiếng cửa kêu cót két thường được sử dụng trong những bộ phim kinh dị.

11. Tiếng một cơ thể ngã xuống

Những thủ thuật âm thanh mà các nhà sản xuất đã đánh lừa chúng ta trong các bộ phim 12

Những nhà làm phim có thể dễ dàng tạo ra tiếng ngã mà không khiến bất kỳ ai bị đau chỉ bằng cách sử dụng những cuốn sách lớn. Họ chỉ việc để cho những cuốn sách rơi xuống đất ở một độ cao nhất định là đã có được âm thanh mình cần.

12. Tiếng củi cháy tanh tách

Những thủ thuật âm thanh mà các nhà sản xuất đã đánh lừa chúng ta trong các bộ phim 13

Để tạo ra tiếng tanh tách khi đốt củi, những nhà làm phim đã bóp những tấm giấy bong bóng mà chúng ta thường dùng để bọc bưu kiện. Âm thanh nghe vô cùng đã tai này được tạo ra dễ dàng vậy đấy.

13. Tiếng đập trứng

Những thủ thuật âm thanh mà các nhà sản xuất đã đánh lừa chúng ta trong các bộ phim 14

Âm thanh đập một quả trứng lại cần sự kết hợp của nhiều đạo cụ hơn một chút. Các nhà làm phim sẽ phải đeo một chiếc găng tay cao su rồi nhúng vào trong xà phòng lỏng, đó sẽ là âm thanh khi lòng trắng và lòng đỏ trứng rơi xuống. Để có âm thanh vỏ trứng bị nứt, người ta sẽ đập vỡ một chiếc ốc quế mà chúng ta thường dùng khi ăn kem.

Tin đọc nhiều