Vừa qua, một bạn nhỏ 8 tuổi đã rơi vào tình trạng nguy kịch khi ăn thịt bò khô không rõ nguồn gốc. Rất may, các bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai đã kịp thời cứu bạn ấy qua cơn nguy hiểm.

Qua đây, các bác sĩ cũng khuyến các các bạn nhỏ và các bậc phụ huynh trong việc lựa chọn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán này.

Thông tin từ báo Tuổi trẻ, theo các số liệu thống kê từ các cơ sở khám chữa bệnh, số bạn nhỏ bị các bệnh lý về đường tiêu hóa như tiêu chảy cấp, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thức ăn... vào dịp tết thường tăng cao hơn ngày thường từ 20% - 25%.

Những thực phẩm khiến các bạn nhỏ dễ bị ngộ độc trong ngày tết 1

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là trong những ngày tết các bạn nhỏ ăn nhiều bánh kẹo, uống nước ngọt thoải mái... khiến các bạn ấy dễ bị đầy bụng, khó tiêu đôi khi bị đau bụng dữ dội. Ngoài ra, trẻ có thể bị tăng đường huyết bất thường nên trẻ phải đi tiểu nhiều, mất nước.

Những ngày tết, các bạn nhỏ có thể ăn phải những loại thực phẩm chế biến sẵn không đảm bảo vệ sinh, thức ăn dự trữ lâu ngày hoặc sữa pha sẵn để quá lâu... dễ bị tiêu chảy cấp.

Ngộ độc thức ăn ở các bạn nhỏ cũng rất thường gặp trong dịp tết. Nguyên nhân chủ yếu là do các bạn nhỏ ăn những loại thực phẩm chế biến sẵn bị nhiễm khuẩn hoặc thực phẩm tươi sống.

Thạc sĩ Đinh Thạc khuyên các bậc cha mẹ nên đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ, kể cả trong những ngày tết để giúp các bạn nhỏ tăng cường sức đề kháng. Giữ vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, thoáng khí giúp các bạn nhỏ phòng tránh các bệnh lý lây nhiễm qua đường hô hấp. 

Báo Đời sống & Pháp lý cho hay, hiện nay, có nhiều cơ sở làm mứt kém vệ sinh, phơi mứt trên sàn nhà, dùng những vật dụng bẩn để đựng mứt…Thực trạng này đã được cơ quan chức phát hiện và xử lý nhiều trong những năm gần đây.

Theo các chuyên gia hóa học, để bảo quản mứt tết được thơm ngon lâu dài, người ta thường sử dụng sulfur dioxide - là thành phần chính của than đá bị đốt cháy trong những nhà máy nhiệt điện và acrymalide - một chất hóa học độc hại cho thần kinh.

Giò chả

Giò chả được xem là thực phẩm bị lo ngại nhiều nhất vì nguy cơ nhiễm hàn the cao. Theo các chuyên gia, hàn the được sử dụng nhiều trong các chất tẩy rửa, có tác dụng làm mềm nước, gây hại nghiêm trọng đến cơ thể khi sử dụng.

Tuy nhiên, nhiều cơ sở kinh doanh lại sử dụng hàn the để tăng thêm tính giòn dai và thơm ngon của giò chả. Do đó, khi đưa vào cơ thể, hàn the khó đào thải ra ngoài, gây rối loạn dạ dày, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Sử dụng giò chả có hàn the có thể gây nôn mửa, tiêu chảy, nguy hại đến thận. Trong nhiều trường hợp, người tiêu dùng bị rối loạn chức năng, mệt mỏi, phát ban khắp cơ thể. Nếu sử dụng nó trong thời gian dài, chất này có thể gây trầm cảm, suy giảm trí nhớ,…

Bánh kẹo

Bánh kẹo là một trong những thực phẩm có nguy cơ nhiễm bẩn bởi hàng giả, hàng kém chất lượng trà trộn trên thị trường.

Nhiều cửa hàng bán bánh kẹo đựng trong các bao lớn, không có nhãn mác và nơi sản xuất cụ thể. Khi được hỏi về xuất xứ bánh kẹo, các tiểu thương thường có câu trả lời chung chung rằng hàng Việt Nam. Nếu ăn phải bánh kẹo giả sẽ xuất hiện tình trạng ngộ độc, ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa của người tiêu dùng.

Trái cây

Hoa quả là mặt hàng được tiêu thụ nhiều trong thời điểm giáp Tết. Để hoa quả được tươi lâu, nhiều cơ sở kinh doanh đã tiến hành bảo quản bằng chất thiram và melarsoprol. Hai chất này khi thấm lâu vào hoa quả sẽ không thể loại bỏ bằng cách rửa sạch, người tiêu dùng sẽ dễ bị nhiễm khuẩn, có thể gây ngộ độc khi ăn phải; thậm chí mắc ung thư nếu ăn quá nhiều trong thời gian dài.

Măng khô

Theo kết quả giám sát an toàn thực phẩm, hàm lượng lưu huỳnh có trong nhiều mẫu măng khô vượt mức cho phép quá cao. Khi sử dụng nhiều măng khô có chất bảo quản lưu huỳnh, người tiêu dùng có thể bị tổn thương thần kinh, thay đổi hệ tuần hoàn, ảnh hưởng đến thị lực, có hại cho gan và tim mạch. Về lâu dài, lưu huỳnh tích tụ nhiều trong cơ thể còn có thể gây ung thư.

Để phòng ngừa ngộ độc thức ăn cho các bạn nhỏ cần lưu ý từ khâu chọn thực phẩm. Đặc biệt, theo lới khuyên của các bác sĩ, nên sử dụng thực phẩm còn tươi mới, không nên sử dụng đồ đông lạnh. Bảo quản thực phẩm đúng cách, tránh để chung thực phẩm sống và thực phẩm chín cùng nơi, tránh để thức ăn bị hỏng, ôi thiu.

Khâu chế biến thực phẩm đặc biệt quan trọng, đảm bảo chế biến đồ ăn cho trẻ đã chín, không cho trẻ ăn thức ăn còn tái. Chú ý vệ sinh trước khi tiếp xúc với các bạn nhỏ, rửa tay sạch sẽ khi chế biến thức ăn cũng như lúc cho các bạn nhỏ ăn. Bên cạnh đó, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ nhà bếp và các dụng cụ nấu ăn.

Minh Anh (tổng hợp)