Trong những năm gần đây, người dùng bắt đầu xa lánh dần loại bánh trung thu truyền thống vì bề ngoài nhàm chán, độ ngọt quá gắt và tăng cân nhanh khủng khiếp. Vì thế, những thợ làm bánh đã làm ra những chiếc bánh chiều đặc biệt để lòng mọi thực khách: check-in cũng đẹp mà ăn cũng rất ngon.

Bánh trung thu điêu khắc

Bánh trung thu điêu khắc là tên gọi khác của loại bánh được trang trí hoa văn 3D cầu kỳ. Ưu điểm của loại bánh này là chúng được trang trí thủ công lên tới hàng giờ đồng hồ, hoạ tiết tuỳ hứng nên các mẫu mã không bị trùng lặp.

Tiếp đó, những màu sắc rực rỡ trên bánh được làm từ màu tự nhiên từ bí đỏ, hạt dành dành, hoa đậu biếc, lá dứa, củ dền, gấc, cà rốt,... nên an toàn với sức khoẻ người dùng. Chính vì vậy, thời hạn sử dụng của loại bánh này khá ngắn, chỉ khoảng 15 ngày do không có chất bảo quản.

Hầu hết bánh trung thu điêu khắc hiện nay là bánh nướng. Nguyên nhân là do bột bánh dẻo có độ đàn hồi nên người thợ sẽ gặp khó khăn trong việc tạo hình. Hiện mỗi chiếc bánh này có giá khá cao, khoảng 150.000đ/chiếc.

Bánh trung thu kem lạnh

Bản chất của chiếc bánh này là kem phủ socola ra bên ngoài. Người thợ sẽ làm nhân kem cùng các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân...; hoa quả khô như nho, kiwi... hoặc các loại mứt trái cây. Bánh có nhiều hương vị và tạo hình bắt mắt, dễ thương nên chinh phục được các bạn trẻ, đặc biệt là trẻ em.

Bánh trung thu kem lạnh được bán với giá từ 55.000đ/chiếc và cần được bảo quản lạnh.

Bánh trung thu ngàn lớp

Trong vài năm gần đây, bánh trung thu ngàn lớp du nhập vào Việt Nam và nhận được hưởng ứng của người dùng. Xuất xứ từ Thượng Hải, khi tới nước ta thì bánh trung thu ngàn lớp được biến tấu giống bánh pía, phần nhân sẽ mềm hơn và bỏ bánh thì hơi xốp, nhiều lớp và mỗi lớp có một màu sắc khác nhau.

Bánh trung thu ngàn lớp thường là loại nhân ngọt như đậu xanh, mè đen, khoai môn, dừa, hạt sen,... ăn cùng trứng muối để tăng độ đậm đà.

Loại bánh này có giá “mềm” hơn do không đòi hỏi sự cầu kỳ, chỉ khoảng 60.000đ/chiếc với trọng lượng 150gram.

Bánh trung thu rau câu

Lấp lánh và bóng bẩy là những gì có thể nhắc tới khi miêu tả bánh trung thu rau câu. Ra mắt đã lâu nhưng loại bánh này vẫn được lòng thị trường vì vị ngọt thanh nhẹ, giòn dai. Bánh được làm từ bột rau câu, sữa, nước cốt dừa, trái cây tươi và màu tự nhiên từ trà xanh, socola, bột khoai, thanh long đỏ, lá dứa, nước ép trái cây,...

Cách làm bánh trung thu rau câu cũng rất đơn giản, tương tự với làm thạch rau câu. Bạn chỉ nên bảo quản bánh trong tủ lạnh từ 3 – 5 ngày và tốt nhất là nên ăn trong vòng 3 ngày.