Trần Quân, gương mặt sáng giá của đội tuyển Robothon Việt Nam.

Tháng 12/2016, cuộc thi Digital Campus Internatinal Robothon 2016 (DCIR 2016)  đã được diễn ra tại Malaysia với sự tranh tài của rất nhiều bạn nhỏ đến từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Tại cuộc thi này, cậu bạn Trần Quân (lớp 5A2 – trường Tiểu học Ngôi Sao Hà Nội) cùng các bạn trong đội tuyển của mình đã vinh dự mang về cho Việt Nam giải thưởng “Excellent”. Chúng ta hãy cùng gặp gỡ Trần Quân để nghe bạn nhỏ này tâm sự về chặng đường đến với cuộc thi này nhé!

Chào Trần Quân! Chúc mừng cậu vì thành tích đạt được tại cuộc thi Digital Campus Internatinal Robothon 2016 nhé! Cậu có thể chia sẻ về chặng đường đến với cuộc thi này được không?

Tớ đã làm quen với Robot từ năm học lớp 3, và người bạn đầu tiên của tớ là Roborobo – một chú Robot đến từ Hàn Quốc. Sau đó, tớ chuyển sang học Robotic với người bạn My storm Robot EV3 tại Học viên Stem. Mặc dù mới làm quen với chú Robot này nhưng do niềm đam mê sáng tạo với Robot, tớ đã cùng các bạn trong đội giành được giải nhất Học Viện và được chọn đi thi Quốc Tế tại Malaysia tháng 12 vừa qua.

Trần Quân có thể nói rõ hơn về các nội dung của cuộc thi này và vai trò của cậu trong đội khi tham gia thi đấu?

Cuộc thi này gồm 2 phần: lắp ghép và lập trình Robot. Mình giữ vị trí lắp ghép Robot chính trong đội, phải lắp sao để đảm bảo độ chính xác, độ chắc chắn của Robot, để Robot chạy và thực hiện tốt các nhiệm vụ gắp, thả, lấy, đẩy… trong quá trình thi.

 Trần Quân cùng các bạn đứng trên bục nhận giải thưởng của cuộc thi.

 Học lắp ráp chắc phải khó lắm nhỉ? Cậu đã làm cách nào để có thể học tốt và được lựa chọn tham gia thi đấu tại Malaysia?

Theo mình thì học lắp ráp không khó nhưng đòi hỏi tính tỉ mỉ, cẩn thận, kiên trì và đặc biệt cần tư duy logic cùng với trí tưởng tưởng không gian 3D tốt.  Để học tốt, mình phải tham gia đều đặn các buổi học để không bị bỏ lỡ kiến thức, khi học phải chăm chú lắng nghe thầy giảng giải rồi chú tâm thực hành cho thuần thục, làm đúng, làm đủ bước , và lắp ráp chính xác trong thời gian ngắn nhất.

 Từ đâu mà cậu biết đến cuộc thi này thế? Bật mí cho mình biết được không?

Thật ra thì mình đam mê với việc lắp ráp từ bé rồi, ngay từ khi mới 1, 2 tuổi, mẹ mình thường mua những bộ Lego về cho mình lắp ráp, mẹ mình kể,  cả ngày mình chỉ say sưa với các khối màu để lắp nhà, lắp xe…  Biết được niềm đam mê đó của mình, ngay khi đi học Tiểu học, mẹ đã tìm hiểu các khóa học về Robot và đăng ký cho mình học thêm. Tình cờ trong một lần mẹ lên mạng và tìm được trang web của Học viện Stem, sau khi tìm hiểu, mẹ đã cho mình học khóa “Stem Robotic” do Thầy Hùng chủ nhiệm. Sau một thời gian học tập, thầy phát hiện niềm đam mê khoa học và khả năng lắp ghép Robot của mình nên đã bồi dưỡng thêm và nhờ sự chỉ dạy của thầy cộng với sự quyết tâm, nhóm mình đã vượt qua các bạn khác để lên đường tham dự cuộc thi Robotic tại Malaysia.

 Tập thể lớp 5A2 chào đón Trần Quân trở về sau chiến thắng.

 Cậu chia sẻ về cảm xúc khi đạt giải “Excellent” trong cuộc thi này được không?

Khi được xướng tên bước lên bục nhận giải, mình rất vui vì đã gặt hái được thành quả tốt sau những ngày ôn luyện vất vả. Hơn nữa, niềm vui lớn hơn của mình là đã thực hiện được lời hứa với mẹ rằng sẽ cố gắng hết sức để giành giải. Qua bài phỏng vấn này, mình muốn dành lời cảm ơn đến ba mẹ, những người đã luôn tận tụy, chăm lo và chắp cánh ước mơ cho mình vươn tới những đỉnh cao của khoa học công nghệ.

Từ cuộc thi này, mình học được rất nhiều kỹ năng trong lắp ghép và sáng tạo Robot, học được tính cẩn thận, kiên nhẫn, quyết tâm và áp lực thi đấu trước các bạn bè Quốc Tế. Các bạn ấy rất giỏi và thông minh, Robot chiến đấu của các bạn ấy cũng rất mạnh, vì vậy mình phải cố gắng rất nhiều trong các cuộc thi sau để đạt được giải thưởng cao hơn.

 Cậu có điều gì muốn nhắn nhủ với những bạn có chung niềm đam mê về lĩnh vực khoa học công nghệ giống cậu không?

Mình muốn nói với các bạn hãy luôn đam mê và theo đuổi con đường mình đã lựa chọn. Nếu bạn cố gắng, bạn sẽ gặt hái được mọi thứ. Hiện tại, mình đang rất muốn thực hiện một Chanel riêng về các sáng chế khoa học nhỏ, cùng trao đổi với các bạn đam mê khoa học khắp mọi miền để làm được thêm nhiều sản phẩm hữu ích cho cuộc sống. Ngoài ra, mình và mẹ cũng muốn mở một xưởng chế tạo nhỏ, mời các bạn có chung niềm đam mê đến tham gia, cùng nhau góp ý tưởng, cùng nhau thực hiện.

 Chúng ta sẽ mong chờ một nhà khoa học và xưởng chế tạo nhỏ của bạn ấy trong tương lai! Chúc cho ước mơ của bạn sẽ được chắp cánh để thành công!

Ngọc Hà