Đều đặn vào 10 giờ 15 phút sáng thứ 6 hằng tuần, các thành viên của nhóm thiện nguyện “Một ngày mới” lại có mặt tại hành lang tầng 3, khoa Thalassemia (Các bệnh về máu), Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Hà Nội) để phát cháo miễn phí cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi buổi sẽ có 2 nồi lớn, được nấu với thịt băm nhuyễn. Khay hành thái nhỏ với rau mùi để riêng dành cho các em nhỏ không ăn được hành.

Nồi cháo ấm tình người! 1

Nồi cháo ấm tình người tại Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư.

Chị Ngọc Bích, một trong những người sáng lập nhóm cho biết: “Các bệnh nhân của Viện Huyết học đa phần phải nằm điều trị lâu dài. Nhằm động viên tinh thần và chia sẻ một phần khó khăn với họ, nhóm của chị đã quyết định duy trì việc phát cháo định kỳ tại đây”.

Khoảng 10 giờ sáng, các thành viên sẽ đi từng phòng tầng 3, tầng 4 mời bệnh nhân ra lấy cháo. Mọi người rất phấn khởi, ai cũng nở nụ cười. Chúng tớ đã xin “chân” đứng chia hành. Cảm giác được múc từng thìa hành mùi lên bát cháo thơm lừng còn nghi ngút khói thật khó tả. Chị Bích vỗ vai tớ mỉm cười: “Có anh trong nhóm lần đầu múc cháo đưa cho bệnh nhân, tay còn run run vì xúc động cơ em ạ!”. Nhìn mấy bạn nhỏ tay vẫn còn mang dây truyền nước một mình cầm bát ra xếp hàng lấy cháo mà chúng tớ rưng rưng. Hỏi thăm mới biết vì bố mẹ bận việc phải về quê nên các bạn phải ở đây một mình.

Nồi cháo ấm tình người! 2

Ngoài cháo miễn phí, nhóm “Một ngày mới” còn tặng thêm bánh, sữa cho các bệnh nhi.

Nhiều bệnh nhân đã quen với nồi cháo của nhóm thiện nguyện, họ trò chuyện với các anh chị trong nhóm như người thân thiết. Những bát cháo giá trị không lớn, nhưng chúng đã làm ấm lòng và gắn kết biết bao con người xa lạ với nhau.

Tham gia buổi thiện nguyện với “Một ngày mới” là kỷ niệm mà chúng tớ sẽ không bao giờ quên. Những câu chuyện ý nghĩa, những hình ảnh khó phai, những bát cháo ấm lòng… gợi lên cho chúng tớ suy nghĩ về sự sẻ chia trong cuộc sống. Như nhà thơ Tố Hữu từng viết: “Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”. Đơn giản như khi cho đi một bát cháo, ta sẽ nhận về nhiều tình thân, niềm hạnh phúc và hơn thế nữa!

Bài: Xuân Chinh
Ảnh: Mạnh Tuấn