Mâm cỗ đón năm mới ở Okinawa

Tết Nguyên Đán ở Okinawa được chuẩn bị rất chu đáo và có tính lễ nghi cao, kéo dài từ 21/1 – 20/2 Âm lịch. Phần quan trọng nhất của ngày lễ này là mâm cỗ truyền thống Osechi. Họ chế biến món ăn từ nhiều ngày trước đó và bày chúng vào trong những hộp sơn mài gỗ Jubako. Từng món ăn đều thể hiện nét văn hóa riêng biệt và đậm tính lịch sử lâu đời.

Trong ngày lễ này, các gia đình sẽ ăn món trứng cá trích, Kazunoko để cầu mong cho con cái luôn thành công và sung túc. Tiếp theo là đậu nành đen, Kuromame để cầu chúc cho bản thân thật nhiều sức khỏe và làm ăn phát đạt.

Nơi duy nhất ở Nhật Bản vẫn tổ chức Tết Nguyên đán theo phong tục truyền thống 1

Các nông dân, ngư dân trên đảo Okinawa thường ăn cá mòi khô sốt nước tương Tazukuri để cầu cho vụ mùa bội thu. Đồng thời, họ cũng chọn món rong biển cuộn, Konbumaki là biểu trưng cho sự may mắn trong năm tới. Ngoài ra, người ta còn ăn tôm để mong sự trường thọ vì râu tôm được ví như chòm râu của cụ già.

Một trong những món quan trọng nhất trong mâm cỗ đầu năm là mì Toshikoshi. Sợi mì dài này mang ý nghĩa giúp người ăn có một cuộc sống trường thọ và khỏe mạnh trong năm tới. Khác với loại mì Toshikoshi được nấu với nước canh sườn heo luộc Soki hoặc thịt ba chỉ San-mai niku như nơi khác, người dân ở Okinawa lại thích chế biến theo phong cách địa phương gồm có ruột lợn lát mỏng và là đặc sản chỉ có ở ốc đảo Okinawa.

Nơi duy nhất ở Nhật Bản vẫn tổ chức Tết Nguyên đán theo phong tục truyền thống 2

Ăn mừng lễ Miruku

Trong dịp Tết Nguyên Đán, làng Ryukyu Mura tưng bừng tổ chức sự kiện chào mừng thần Miruku của đảo Okinawa. Theo truyền thuyết, vị thần này sẽ cưỡi bình minh vượt đại dương và mang những lời chúc phúc cho dân chúng vào ngày đầu năm. 

Nơi duy nhất ở Nhật Bản vẫn tổ chức Tết Nguyên đán theo phong tục truyền thống 3

Một người đại diện dân làng sẽ mang mặt nạ thần Miruku dẫn đầu cuộc diễu hành cùng với những tay trống eisa, nhạc công chơi đàn sanshin và vũ công trong bộ đồ kimono truyền thống. Họ cùng nhau hô to theo từng nhịp điệu cổ truyền và tạo ra không khí rộn ràng khắp nẻo đường trong làng.

Gánh nước đầu tiên trong năm mới và chốn hoa anh đào nở rộ giữa trời xuân

Điểm độc đáo của Tết Nguyên Đán ở Okinawa mà mọi người trên đảo đều tổ chức là Wakamiji – phong tục nhận gánh nước đầu tiên trong năm. Người ta sẽ dùng gánh nước Wakamiji để thanh tẩy cơ thể, nhà cửa hoặc dùng để pha trà cúng tổ tiên. Wakamiji được tin rằng sẽ mang lại sức mạnh và phục hồi tuổi xuân cho những ai thực hiện phong tục gánh nước.

Nơi duy nhất ở Nhật Bản vẫn tổ chức Tết Nguyên đán theo phong tục truyền thống 4

Không giống như ở đất liền, hoa anh đào ở Okinawa nở sớm cả tháng, khiến hòn đảo đón xuân sớm hơn mọi miền đất nước. Những bông hoa anh đào ở Okinawa mọc trên núi, bao phủ vùng núi xanh yên ngủ trong mùa đông bởi một sắc hồng phơn phớt đẹp mê hồn, báo hiệu mùa xuân đã đến.