Trong video của mình, Deanna đã giải thích sự phức tạp của hiện tượng kháng thể thuốc kháng sinh thông qua bức tượng lego. Nữ sinh đến từ Học viện Raffles (RI), Singapore đã giành giải cao nhất của cuộc thi Breakthrough Junior Challenge được sáng lập năm 2012 bởi gia đình Zuckerberg (Ông chủ mạng xã hội Facebook).

Video của nữ sinh Deanna See, giải thích về "Siêu khuẩn". Nguồn youtube: Breakthrough

Nữ sinh 17 tuổi nhận học bổng 250.000 đô la Mỹ từ ông chủ Facebook 1

Deanna đã có bài trình bày của mình tại buổi lễ trao giải, được truyền hình trực tiếp ở Mỹ, vào ngày 4/12.

Giải thưởng này lên đến 400.000 đô la Mỹ, bao gồm 250.000 đô la Mỹ học bổng cho người thắng cuộc, 50.000 đô la Mỹ dành cho giáo viên đã hỗ trợ họ chiến thắng và 100.000 đô la Mỹ dành cho phòng thí nghiệm khoa học.

Giải thưởng cho phòng thí nghiệm được tặng lại cho trường học cấp hai của Deanna là Trường Raffles.

Nữ sinh 17 tuổi nhận học bổng 250.000 đô la Mỹ từ ông chủ Facebook 2

Deanna See đã sử dụng những biểu tượng Lego để giải thích cho hiện tượng kháng thuốc kháng sinh của mình trong video. Ảnh: Youtube: Breakthrough

Cuộc thi Breakthrough Junior Challenge đòi hỏi người chơi phải giải thích một khái niệm trừu tượng trong toán học, khoa học đời sống hoặc vật lý bằng một đoạn video. Đã có hơn 6.000 thí sinh tới từ 146 quốc gia tham dự.

Bà Priscilla Chan, vợ Mark Zuckerberg (người sáng lập Facebook), cũng là nhà đồng tài trợ giải thưởng, đánh giá về Deanna See: "Đây đều là những gương mặt sáng giá của khoa học tương lai, tôi rất vui vì đã góp một phần công sức để chắp cánh những tài năng ấy. Deanna cô ấy còn có khả năng kể chuyện, thuyết phục người khác tới khó tin. Tôi chờ đợi sự đột phá của cô nữ sinh này trong tương lai".

Giải thưởng này được thành lập năm 2012 bởi gia đình Zuckerberg, gia đình Milner và cả người đồng sáng lập Google là ông Sergey Brin cùng vợ cũ Anne Wojcicki. Hàng năm có tới 3 triệu đô la Mỹ được trao tặng cho những học sinh xuất sắc. Đây là một hành động ý nghĩa để khích lệ, động viên học sinh tìm hiểu về thế giới khoa học xung quanh.

 Ngọc Hà (Dịch)

Nguồn: Straitstimes