Mai là học sinh lớp 12 Anh 1, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, con út trong gia đình có 3 anh chị em, bố mẹ làm kinh doanh ở thị trấn Nghèn (huyện Can Lộc). Đam mê ngoại ngữ, Mai ấp ủ dự định ra nước ngoài để trải nghiệm cuộc sống, nền văn hóa mới.

Từ cuối năm lớp 11, Mai bắt đầu soạn thư giới thiệu, làm bài luận, hồ sơ ngoại khóa, tham gia thi SAT (kỳ thi chuẩn hóa vào đại học của Mỹ) và IELTS. Nữ sinh tìm gặp nhiều anh chị khóa trên nhờ tư vấn chọn trường, cuối cùng nộp hồ sơ 6 trường ở Mỹ, một trường ở Đức. Trong đó có Dickinson College, xếp hạng 46 trong 223 trường đại học khai phóng của Mỹ (National Liberal Arts Colleges), theo bảng xếp hạng năm 2019 của US News & World Report.

Ngô Thị Ngọc Mai trúng tuyển 7 đại học ở Mỹ và Đức.

Thời điểm làm hồ sơ cũng là lúc trường THPT Chuyên Hà Tĩnh tổ chức thi học kỳ II năm học 2018-2019 nên có lúc Mai rất áp lực. "Mình phải luyện tiếng Anh để hoàn thành kỳ thi SAT, song cũng phải cân bằng để đạt điểm tổng kết cao cao nhằm làm đẹp hồ sơ. Nhiều hôm học đến 2h sáng, người mệt rã rời", Mai kể.

Do ở Hà Tĩnh chưa có trung tâm luyện thi SAT và IELTS, Mai chọn cách tự ôn luyện, làm bài tập trên mạng. Cô bạn chia sẻ có thói quen chơi đàn, đánh cầu lông, song quãng thời gian trên đành gác lại. Để giải tỏa áp lực, Mai thường nghe nhạc, hoặc đọc truyện tranh.

Mai cũng tham gia làm thực tập sinh marketing, viết bài quảng cáo cho một công ty ở Hà Nội. Sự chăm chỉ, nhiệt tình của nữ sinh Hà Tĩnh đã thuyết phục được giám đốc viết thư giới thiệu, để em kèm vào hồ sơ gửi tới các đại học.

Sau nửa năm nộp hồ sơ, ngày 13/12 nữ sinh nhận thông báo Dickinson College đồng ý cấp học bổng 254.000 USD (6 tỷ đồng) trong 4 năm học. Một trường ở Đức là Jacobs Bremen University cùng 5 trường đến từ Mỹ: Augustana College, Hollins University, Truman State University, Drexel University, Ohio Wesleyan University cũng cấp học bổng, mức thấp nhất là 3 tỷ đồng.

Mai tâm sự khi gửi hồ sơ rất hồi hộp, song chuẩn bị sẵn tâm lý đối mặt với thất bại, nếu không được thì sẽ cố gắng trong đợt sau. Hôm nhận được thư trúng tuyển của trường Dickinson College vào buổi tối, Mai "không tin vào mắt mình, nghĩ là thư rác" nên không khoe với ai. Đến sáng hôm sau, khi tìm hiểu, biết việc trúng tuyển là chính xác cô bạn mới thông tin với bố mẹ, bạn bè, thầy cô.

Ngọc Mai (ngoài cùng bên phải) cùng bạn học bài tại lớp.

Theo nữ sinh, thành quả có được đến từ quá trình nỗ lực không ngừng. Trong 7 đại học trúng tuyển, khó khăn nhất là làm bài luận gửi tới Dickinson College. Mai đã phải viết đi viết lại hơn 20 bản thảo, nhưng vẫn không hài lòng.

Cuối cùng, nữ sinh chọn cách viết về tiêu chuẩn của cái đẹp, khi giới trẻ đang sử dụng mạng xã hội và những phần mềm "sống ảo", song giá trị của bản thân không nằm ở vẻ bề ngoài mà là thái độ và tính cách của mình. Bài luận kết hợp hồ sơ cùng những phần thi khác được nhà tuyển sinh đánh giá cao, quyết định cấp học bổng.

"Phương châm sống của mình là những gì mình làm được hôm nay sẽ là những gì tương lai mình nhận được", Mai nói và cho hay sau này muốn trở thành người kết nối, giúp đỡ các bạn trẻ có ước mơ, theo đuổi con đường du học.

Mai dự định sang Mỹ theo học ngành Khoa học máy tính của trường Dickinson College vào tháng 8 năm sau. Nữ sinh sẽ học thêm tiếng Trung Quốc, chương trình máy tính cơ bản, tham gia hoạt động trại hè để tích lũy kinh nghiệm thực tiễn trước khi du học.

Giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Anh 1, cô Nguyễn Thị Thương Huyền đánh giá học trò thông minh, chăm chỉ, nhạy bén. "Ngọc Mai học đều các môn, đặc biệt là Toán và tiếng Anh. Mai là học sinh đầu tiên của trường được 7 đại học đồng ý cấp học bổng trong đợt một vào tháng 12. Vì đa số học sinh khác chỉ nhận được thư trúng tuyển đợt hai, vào tháng 2 của năm sau", cô Huyền nói.

Theo VnExpress