Nữ sinh lớp 12 vừa ôn thi vừa làm
 
Chị Nguyễn Như Anh Thư phụ mẹ giúp việc nhà trong chung cư
 
16 giờ 15 phút, vừa ra khỏi lớp ôn tập, chị Anh Thư (hiện ở trọ tại xã Phú Xuân, H.Nhà Bè, TP.HCM) chạy thẳng đến chung cư Belleza, P.Phú Mỹ, Q.7 để phụ mẹ làm ô sin. Không để ý những giọt mồ hôi ướt trán, chị Anh Thư bắt tay ngay vào việc rửa chén, lau sàn, phơi áo quần...
 
Bác Thùy Linh, mẹ của chị Anh Thư, cho biết mỗi ngày bác giúp việc cho hai gia đình. Ở ca sau, bác làm từ 16 giờ 30 đến 18 giờ 30 mới xong việc. Nhưng những khi có chị Thư phụ giúp, hai mẹ con hoàn thành trước 1 tiếng đồng hồ. “Thư làm việc nhà giỏi hơn tôi, kỹ lưỡng hơn. Thấy tôi làm ô sin, phải đứng nhiều đau chân và hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên Thư đã xin đi phụ giúp.
 
Chia sẻ với PV, cô Âu Dương Như Ngọc, người thuê bác Thùy Linh giúp việc, xuýt xoa: “Hầu như ngày nào Anh Thư cũng đến đây làm với mẹ. Em chăm chỉ, sạch sẽ và gọn gàng, tính tình dễ thương. Thấy Anh Thư đi học về, mặc luôn bộ đồng phục ở trường đến phụ giúp mẹ, tôi thương quá! Ngày trước, tôi cũng từng trải qua giai đoạn ôn thi lớp 12 và được ba mẹ lo hết, chỉ biết tập trung cho việc học thôi. Còn với Thư, tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn biết vươn lên học giỏi, nên tôi thực sự ngưỡng mộ em…”.
 
Không chỉ giúp việc nhà như trên, vào tối thứ ba hằng tuần, nữ sinh này còn làm bảo mẫu ở nhà người khác bằng việc dỗ, canh cho em bé ngủ. Chị Thư làm việc này đã hơn hai tháng nay, tiền công mỗi đêm là 200.000 đồng. Tranh thủ những lúc em bé ngủ, chị Thư lấy sách vở ra học. "Cũng có những lúc mệt quá, em ngủ gục trên lớp", chị Thư chia sẻ với phóng viên.
 
“Thư rất hiếu thảo và chịu khó. Có ít tiền từ việc giữ em bé ban đêm cho người ta, nó dành dụm để trang trải việc học. Thỉnh thoảng nó đi mua đồ ăn cho mẹ vì thương mẹ đau chân, trong khi bản thân nó ăn uống qua loa”, bác Thùy Linh chia sẻ.
 
Chị Thư tâm sự rằng ba bỏ đi biền biệt lúc chị mới gần 3 tuổi cho đến nay. Mấy mẹ con chị Thư ở tạm nhà người thân, sau đó ở trọ nhiều nơi. Ám ảnh cảnh rày đây mai đó bấp bênh, chị Thư cho hay ao ước lớn nhất của mình là sau này mua được căn nhà nho nhỏ để sống với mẹ và gia đình.
 
Suốt 3 năm nay, chị Anh Thư đều là học sinh giỏi của Trường THPT Ngô Quyền (Q.7, TP.HCM), trong đó điểm trung bình năm lớp 12 là 8,8 điểm, chị Anh Thư khẳng định mình rất mê môn toán. Chị Thư có ý nguyện đăng ký vào Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM để theo ngành kế toán hoặc tài chính - ngân hàng.
 
Được biết, trong hai năm lớp 11 và lớp 12, chị Thư được một đơn vị tài trợ cấp học bổng. Hiện nay, chị Thư đã không còn nhận được nguồn trợ cấp này nên gặp rất nhiều thử thách nếu muốn duy trì việc học. Chính vì vậy, suốt một tháng qua, chị Thư nhờ mẹ tìm cho 2 - 3 chỗ giúp việc nhà trong mùa hè này. Tuy nhiên, người mẹ tỏ ra bi quan: “Cũng khó lắm! Người ta tin tưởng mới giao chìa khóa nhà. Còn Thư là trẻ mới lớn, ít ai dám thuê vì không tin nó sẽ làm được việc”.
 
Khi được hỏi định phụ mẹ giúp việc nhà đến bao giờ khi chỉ còn vài ngày nữa là đến kỳ thi THPT quốc gia, nữ sinh nhẹ nhàng đáp: “Em sẽ làm tới sát ngày thi luôn”.
 
Theo Thanh Niên