Sự kiện vô cùng đáng nhớ của cô bạn học sinh Việt Nam này diễn ra trong khuôn khổ Đại hội Liên minh Bưu chính Thế giới lần thứ 26.

Nữ sinh Việt Nam nhận giải nhất Viết thư quốc tế UPU 45 1

Em Thu Trang đang đọc lại bức thư bằng tiếng Việt của mình tại lễ trao giải.

Bức thư của Thu Trang với những dòng tâm sự, sẻ chia đầy xúc cảm đã làm lay động trái tim của ban giám khảo. Trang đã hóa thân vào cậu bé 3 tuổi người Syria Alan Kurdi để vẽ nên một thiên đường, một tương lai hạnh phúc, không còn chiến tranh cho biết bao bạn nhỏ trên thế giới. Sự chân thực và xót xa trong từng câu chữ đã thực sự gây ấn tượng với ban giám khảo quốc tế Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU.

Nữ sinh Việt Nam nhận giải nhất Viết thư quốc tế UPU 45 2
“Anh bạn thân yêu! Giờ đây tôi đang ở trên thiên đàng - một thế giới kì diệu lung linh biết mấy. Nơi này chẳng có ngày hay đêm. Mặt trời, vầng trăng và cả những vì sao lấp lánh cùng nhau tỏa sáng, không gian lúc nào cũng trong veo như pha lê. Mẹ và anh trai tôi đang mỉm cười cùng những linh hồn khác. Chúng tôi không có quốc gia, không phải di cư, không phân biệt tôn giáo, không có khủng bố hay bạo lực… Tất cả đều như nhau - những linh hồn bay nhẹ nhõm, thanh thản và bình yên”. (Đoạn trích từ bức thư của Thu Trang được trang web của Liên minh Bưu chính Thế giới đăng lại)

Nữ sinh Việt Nam nhận giải nhất Viết thư quốc tế UPU 45 3
Bạn Nguyễn Thị Thu Trang  và bác Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông, trưởng đoàn đại biểu Việt Nam tại buổi lễ trao giải.

Nữ sinh Việt Nam nhận giải nhất Viết thư quốc tế UPU 45 4

Tại buổi lễ, Chủ tịch Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU), ông Bishar A. Hussein vui mừng cho biết: "Ban giám khảo đánh giá rất cao giá trị của những bức thư tay vì nó chứa đựng những tâm huyết và giàu tình cảm. Đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ thiết bị kỹ thuật điện tử thông minh như hiện nay thì quả thực đó là một sự khác biệt".

Nữ sinh Việt Nam nhận giải nhất Viết thư quốc tế UPU 45 5

Chính vì thế mà bức thư được chính tay Thu Trang nắn nót lại càng làm cho ban giám khảo thấy ấn tượng và rung động.

Ban tổ chức cũng đã trao 1 huy chương Bạc cho một bạn học sinh người Bulgari và 1 huy chương đồng cho một bạn nhỏ người Slovenia. 

Nữ sinh Việt Nam nhận giải nhất Viết thư quốc tế UPU 45 6

10 giải khuyến khích cũng được trao cho các bạn nhỏ xuất sắc khác.

Nữ sinh Việt Nam nhận giải nhất Viết thư quốc tế UPU 45 7

Những bức thư đoạt giải được dịch sang nhiều thứ tiếng và đặt trang trọng tại buổi lễ.

Liên minh bưu chính thế giới đã phát động cuộc thi Viết thư quốc tế cho học sinh toàn thế giới từ năm 1971 như một cách thức để phát triển tình yêu văn học và bày tỏ lòng trắc ẩn của họ với thế giới. Chủ đề của cuộc thi VIết thư quốc tế UPU 45 là “Hãy viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi”.

Đây là lần thứ hai Việt Nam vinh dự đạt giải thưởng cao nhất trong cuộc thi viết thư Quốc tế UPU. Trước đó, học sinh Hồ Thị Hiếu Hiền (THCS Tây Sơn, Đà Nẵng) đã đạt giải thưởng cao nhất trong cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 39. Việt Nam đã tham gia cuộc thi này 26 năm. Chủ đề của cuộc thi lần thứ 46 sẽ được Ban tổ chức thông báo trong thời gian ngắn nhất.
Hy vọng những bạn học sinh Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đáng tự hào ở một cuộc thi quốc tế với quy mô lớn như vậy!

 

Ngọc Hà

Nguồn: Liên minh Bưu chính Thế giới