Phạm Thị Trà My, sinh năm 1998, sinh ra trong bao sự khó nhọc của ông bà, cha mẹ khi phải lam lũ với ruộng vườn nhưng quanh năm không đủ ăn. My nghĩ mình phải cố gắng học thật giỏi để đền đáp lại sự quan tâm của mọi người. Suốt 12 năm học phổ thông cô bạn luôn là học sinh giỏi toàn diện. Đặc biệt 3 năm học tại Trường THPT Quỳ Hợp I, My luôn nằm trong tốp học giỏi của trường.

Nữ thủ khoa làm nức lòng vùng quê nghèo Nghệ An 1

Trà My (phải) là tấm gương về nghị lực và học giỏi trên vùng quê nghèo phố núi.

Không giấu được niềm vui và xúc động khi con mình đạt được thành quả trên cô Đặng Thị Xuân - mẹ Trà My chia sẻ: “Gia đình cũng hoàn cảnh khó khăn vất vả, hai vợ chồng phải đi lao động bên Malaysia 4 năm, mới về đầu năm 2016, bạn My ở nhà với ông bà nội ngoài 80 tuổi chăm sóc. Thương ông bà tận tình chăm sóc nhắc nhở học hành và bố mẹ phải đi làm thuê bên xứ người, My càng quyết tâm học tập. Gia đình rất tự hào về My, cảm ơn các thầy cô giáo đã dạy dỗ con và mong rằng sau này bạn sẽ trở thành người công dân tốt giúp ích cho gia đình, cho xã hội và giúp ích cho quê hương”.

Ở môi trường miền núi, bố mẹ vắng nhà, điều kiện học tập không bằng nhiều bạn bè nhưng Trà My đã cho thấy mình là tấm gương sáng cho nhiều người.  Trà My chia sẻ: “Nguyện vọng của mình là đăng ký vào Trường Học viện Cảnh sát nhân dân và Đại học Dược Hà Nội. Với số điểm trên mình hy vọng sẽ đạt được một trong 2 nguyện vọng".Trà My còn nói rằng thường ngày khi đi học luôn chú ý nghe thầy cô giáo giảng bài, tìm hiểu các đề toán, lý, hóa để làm thêm. Quá trình học có gì khó khăn thì mình hỏi ý kiến của các thầy cô giáo, quan trọng là nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa, siêng làm bài tập để thử khả năng của mình thì sẽ thành công.

Nữ thủ khoa làm nức lòng vùng quê nghèo Nghệ An 2

Trà My bên góc học tập của mình.

Năm nay xóm Mỹ Đình có 5 bạn tham dự kỳ thi 2 chung vừa qua, nhưng chỉ có duy nhất bạn Phạm Thị Trà My điểm cao nhất trường THPT Quỳ Hợp I. Khoảng 1 tuần nay khi biết tin My đạt điểm cao nhất trong kỳ thi 2 chung vừa qua rất nhiều bà con lối xóm, chính quyền địa phương đã đến chung vui, chúc mừng cho cô học trò đạt được thành tích xuất sắc như vậy.

Bác Phạm Văn Minh, Xóm trưởng xóm Mỹ Đình, xã Châu Đình cho biết: “Năm nay có 4 bạn thi Tốt nghiệp THPT và Đại học đều đạt 20 điểm trở. Riêng Trà My đạt điểm tương đối cao. Trước đó My ở với ông bà nhưng nay bố mẹ về rồi cuộc sống cũng đã đỡ hơn. Mong là với số điểm cao như vậy sẽ đạt được nguyện vọng của mình". Được biết, năm nay lớp 12A1 của Trà My có 38 bạn tham dự kỳ thi thì có tới 20 bạn đạt từ 20 điểm trở lên

Với thành tích xuất sắc trong kỳ thi 2 chung này bạn Phạm Thị Trà My trở thành học sinh có số điểm thủ khoa của Trường THPT Quỳ Hợp I. Những ngày này, mặc dù đang hồi hộp chờ kết quả báo của 2 Trường đại học mà My đăng ký nguyện vọng 1, bạn ấy vẫn tranh thủ chăn trâu cắt cỏ, làm việc nhà giúp bố mẹ, ôn lại những kiến thức đã học và bày dạy cho cô em gái những bài toán khó để vững vàng bước vào giảng đường Đại học khi có kết quả.

Nữ thủ khoa làm nức lòng vùng quê nghèo Nghệ An 3

Trà My hướng dẫn em gái học bài.

Theo Báo Nghệ An