Oxy và không khí là hai khái niệm không thể tách rời. Hằng ngày chúng ta hít thở không khí nhưng không phải trong số ấy chỉ có oxy. 

Oxy được coi là nhân tố quan trọng bậc nhất trong không khí, nhắc đến không khí là nhớ ngay đến oxi nên có lẽ nhiều người đã đánh đồng, nhầm giữa 2 khái niệm này.

Oxy nặng hay nhẹ hơn không khí?: Câu hỏi tưởng dễ nhưng 9/10 người trả lời sai - Ảnh 1

Cấu tạo của không khí thực ra là gồm hỗn hợp từ nhiều loại chất, chia làm 3 loại: Thành phần không cố định, thành phần cố định và thành phần biến đổi. 

- Đầu tiên, thành phần cố định gồm có Nitơ (78,09%), oxy (20,95%), khí trơ (0,93%), chiếm 99,97% thể tích của khí quyển.

- Tiếp theo, thành phần không cố định xuất hiện do tác dụng từ thiên nhiên, con người, sự sống khác như thiên tai, ô nhiễm... Các thành phần này được xem là nguyên nhân khiến cho không khí bị ô nhiễm.

- Cuối cùng, thành phần có thể thay đổi trong không khí gồm có hơi nước và khí carbonic.

Như vậy có thể thấy oxy chỉ là một phần trong không khí.  

Oxy nặng hay nhẹ hơn không khí?: Câu hỏi tưởng dễ nhưng 9/10 người trả lời sai - Ảnh 2

Theo quy ước, oxy có khối lượng mol là 32g, trong đó không khí có khối lượng mol 29g. Như vậy, oxy nặng hơn không khí theo tỷ lệ 32/29, tương đương 1,1 lần. Đây cũng là lý do mà không khi càng trên cao, oxy càng loãng, khiến cho việc hô hấp, trao đổi chất của cơ thể trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, quá nhiều oxy có thể gây độc hại hoặc chết người. Các triệu chứng của ngộ độc oxy bao gồm giảm thị lực, ho, co giật cơ và co giật. Ở áp suất thường, ngộ độc oxy xảy ra khi khí vượt quá 50%. Nguyên nhân chúng ta có thể hít thở thoải mái khi ở Trái đất là bởi quá trình quang hợp của thực vật thúc đẩy chu trình oxy, duy trì nó khoảng 21% trong không khí. 

Oxy cũng là nguyên tố phong phú nhất trong vỏ Trái đất (khoảng 47% khối lượng) và là nguyên tố phổ biến thứ 3 trong Vũ trụ. Khi các ngôi sao đốt cháy hydro và heli, oxy trở nên dồi dào hơn.