Phải chăng dưới đáy đại dương có một “cỗ máy” liên tục tạo ra muối nên nước biển mới mặn như vậy?

Thu Trà
Tương truyền rằng nước biển mặn là vì những hạt muối vẫn không ngừng nghỉ rơi ra từ cái cối đang xay muối dưới đáy biển, liệu đó có phải sự thật và các nhà khoa học lý giải ra sao?

Bạn đã từng nghe qua chưa, nguyên nhân nước biển mặn được giải thích bằng một câu truyện cổ tích hẳn hoi đấy nhé!

Ở một ngôi làng nọ có 2 anh em trai, người anh nổi tiếng tham lam lười biếng, bao nhiêu của cải đất đai tổ tiên để lại đều do người em một tay chăm sóc giữ gìn. Cho tới khi người em ra sống riêng người anh cũng không chia cho bất kỳ tải sản gì. 

Người em nghèo khổ được vị tiên nọ tặng cho một chiếc cối đá, ông chỉ dạy cho người e rất nhiều điều và còn nói từ giờ người em sẽ không còn nghèo đói nữa. Nhớ lại lời chỉ dạy của vị tiên “xoay sang phải thì ước gì được nấy, xoay sang trái thì sẽ dừng lại” người em vừa xoay sang phải vừa ước có gạo, thế là chiếc cối xay cho ra đầy gạo. Thật không ngờ chiếc cối thần kỳ đến vậy! 

Phải chăng dưới đáy đại dương có một “cỗ máy” liên tục tạo ra muối nên nước biển mới mặn như vậy? - Ảnh 1
Người em được vị tiên tặng cho chiếc cối thần kỳ.

Nhờ chiếc cối xay thần kỳ mà người em trở nên khấm khá hơn, nhưng yên bình chưa được bao lâu bí mật về chiếc cối đã bị người anh phát hiện. Lòng tham nổi lên, đợi khi người em ngủ say, giữa đêm khuya người anh lẻn vào nhà và lấy trộm cái cối đá, thuận lợi đem chiến lợi phẩm lên chiếc thuyền lên thuyền ra biển mà không bị ai phát hiện. 

Phải chăng dưới đáy đại dương có một “cỗ máy” liên tục tạo ra muối nên nước biển mới mặn như vậy? - Ảnh 2
Người anh hốt hoảng vì không biết cách dừng chiếc cối lại...

Ôm bảo bối và giấc mộng phát tài lênh đênh trên biển, người anh ước với cái cối “hãy cho tôi thật nhiều muối”, bởi khi ấy muối là thứ đắt đỏ nhất. Thế nhưng người anh không biết cách để dừng cái cối đá lại nên muối cứ thế tuôn ra ngày một nhiều nên cả người anh và con thuyền đã chìm xuống đáy biển. Vì chiếc cối đá nằm sâu dưới đáy biển nên chẳng có ai xoay sang phải để dừng nó lại nên có lẽ chiếc cối vẫn tiếp tục xoay và nước biển mới luôn luôn mặn như vậy! 

Phải chăng dưới đáy đại dương có một “cỗ máy” liên tục tạo ra muối nên nước biển mới mặn như vậy? - Ảnh 3
... vì vậy đã bị nhấn chìm cả người cả chiếc thuyền và cối xuống biển.

Đây là nguồn gốc của vị mặn nước biển trong câu chuyện cổ tích, vậy còn theo khoa học thì sao, các nhà khoa học đã lý giải như thế nào?

Có một sự thật là đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra câu trả lời thoả đáng. Có hai giả thuyết:

– Giả thuyết thứ nhất cho rằng ban đầu nước biển cũng ngọt y hệt như nước sông, nước hồ. Sau đó, muối từ trong nham thạch và các lớp đất xói mòn, theo mưa chảy ra các dòng sông. Rồi các dòng sông đổ về biển cả. Nước biển bốc hơi, trút xuống thành những cơn mưa. Mưa lại đổ ra các dòng sông. Cứ như vậy, theo thời gian, muối đã đọng dần xuống biển, khiến biển ngày càng mặn hơn.

Phải chăng dưới đáy đại dương có một “cỗ máy” liên tục tạo ra muối nên nước biển mới mặn như vậy? - Ảnh 4
Độ mặn của muối luôn có sự thay đổi.

- Giả thuyết thứ hai cho rằng, ngay từ đầu nước biển đã mặn như vậy. Lý do là các nhà khoa học thấy rằng, hàm lượng muối trong nước biển không tăng lên đều đặn theo tuổi của Trái đất. Khi nghiên cứu những lớp đất đá trong các hang động bị nước biển tràn vào, người ta thấy rằng, hàm lượng muối trong nước biển luôn thay đổi, khi lên khi xuống chứ không cố định ở một mức nào đó. Đến nay, người ta vẫn chưa biết lý do tại sao lại như vậy.

Theo bạn nguyên nhân nước biển có vị mặn thực sự là do đâu? 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Ú òa... đẹp quá

Không hề có phép thuật để “úm ba la xì bùa” như ông Bụt hay bà Tiên trong truyện cổ tích, ...

Bài Vui - Độc - Lạ khác

Từ dép tông thành tranh

Quá trình biến những chiếc dép tông bỏ đi trở thành một bức tranh sắc màu không phải là việc dễ dàng gì. Tuy nhiên, chú Aristide Kouame đến từ Bờ biển Ngà (thuộc Tây Phi) đã kiên trì làm điều đó mỗi ngày. Lý do chỉ vì chú ấy muốn bảo vệ môi trường và hy vọng việc làm của mình sẽ được mọi người trên thế giới cùng hưởng ứng.

Khi động vật trổ tài

Dựa vào những khả năng và đặc tính của từng loài động vật, con người đã tìm cách sử dụng chúng vào những công việc có ích trong cuộc sống. Hãy xem nhé!