Vào khoảng gần 19h00 ngày 15/4 (theo giờ của Pháp), Nhà thờ Đức Bà bỗng chợt phát lửa ở mái vòm và đổ sập trước mặt nhiều người. Phải mất tới 5 giờ đồng hồ, ngọn lửa mới được lực lượng cứu hỏa khống chế. Được biết tham gia vào vụ cháy nhà thờ Đức Bà có tới 400 lính cứu hỏa

Theo một phóng viên của tờ CBS News thì ngọn lửa ở Nhà thờ Đức Bà rất khó để dập tắt. Người phóng viên này đã mô tả rằng mình nhìn từ xa nhưng cũng cũng có thể cảm nhận ngọn lửa có thể trùm lên người lính cứu hỏa, bùng cao lên mái nhà thờ, tạo ra muôn vàn khó khăn cho công tác cứu hỏa, cứu nạn.

Ngọn lửa cháy dữ dội tại Nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp)) ngày 15/4. (Ảnh: Getty)

Lý do mà lính cứu hỏa nước Pháp phải mất tới 5 giờ đồng hồ mới dập tắt được là do địa điểm của nhà thờ Đức Bà nằm trên một hòn đảo giữa sông Seine, lực lượng cứu hỏa khó khăn để đưa xe bồn, vòi rồng, các thiết bị chữa cháy vào vị trí thuận lợi.

Mặt khác, gió lớn thổi mạnh từ phía sau ra phía trước nhà thờ, khiến lửa chạy dọc theo mái nhà lên tháp chuông biểu tượng. Ngọn lửa ngày một bùng cháy, khiến lực lược cứu hỏa chỉ giữ được phần phía trước nhà thờ an toàn mà thôi.

Sau một đêm kinh hoàng, một phần biểu tượng của nước Pháp đã phải hứng chịu một kịch bản tồi tệ. Toàn bộ cấu trúc mái vòm giữa ngọn tháp và tháp chuông đã sụp đổ. Các tác phẩm nghệ thuật vô giá của nhà thờ cũng đã bị hư hại phần lớn.

Cảnh sát thành phố Paris cho biết chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến vụ cháy Nhà thờ Đức Bà, nhưng khả năng rất lớn liên quan tới công tác trùng tu, cải tạo nhà thờ đang được thực hiện tại đây.

Chia sẻ với giới truyền thông, Tổng thống Pháp cho biết sẽ khắc phục, xây dựng lại công trình này. Một vị tỷ phú người Pháp cũng đã tuyên bố góp 113 triệu USD để cải tạo lại Nhà thờ Đức Bà Paris sau thảm họa cháy lớn này.

Nhà thờ Đức Bà Paris là một trong những biểu tượng được công nhận rộng rãi nhất của không chỉ của thành phố Paris mà cả còn của cả nước Pháp. Vào thế kỷ thứ 12 (năm 1163), Nhà thờ được xây dựng và hoàn thành năm 1345. Hai tòa tháp ở mặt tiền cao 69 m và là điểm cao nhất ở Paris cho đến khi tháp Eiffel hoàn thành năm 1889.  Hàng năm có hơn 12 triệu khách du lịch ghé thăm nơi đây.