Nếu là một người yêu mèo hoặc thường xuyên tham gia các hội nhóm của những người yêu mèo, bạn sẽ thấy rằng 4 chiếc chân múp míp của chúng luôn là nguồn cảm hứng bất tận. Thậm chí, có những người còn đăng đàn xin ảnh chụp... chân mèo về ngắm vì nó quá đáng yêu.

Nhưng đằng sau chiếc chân vừa mềm vừa ấm và rất xinh xắn đó là cả một câu chuyện thú vị mà không phải ai cũng biết.

Chẳng kém cạnh các “sen”, “boss” mèo cũng có chân thuận

Tuỳ từng người sẽ có chân thuận là chân trái hoặc chân phải thì thú cưng cũng có chân thuận như chúng ta vậy. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi thực hiện các nhiệm vụ mang tính chất mang tính mạo hiểm thì mèo luôn sử dụng chân thuận của mình. Đặc biệt, nghiên cứu từ Đại học Queen’s Belfast (Anh) cho thấy, các cô mèo có xu hướng thuận chân phải còn cái chú mèo lại thuận chân trái nhiều hơn khi thực hiện các hoạt động thường ngày.

Phát hiện 7 sự thật cực sốc về “chân ngọc gót ngà” của những chú mèo đáng yêu 1

“Đi catwalk” bằng đầu ngón chân

Mỗi bước đi của những chú mèo đều mang lại cảm giác nhẹ nhàng, uyển chuyển hệt như các siêu mẫu đi catwalk trên sàn thời trang. Thậm chí có người còn chỉ ra rằng, nếu con người chỉ nhón chân khi múa ba lê thì mèo đi nhón chân cả ngày.

Động tác này mang ý nghĩa sống còn với loài mèo bởi nó không phát ra tiếng động, khiến cho con mồi không biết mình bị mai phục. Vậy là boss nhà ta có thể từ từ tiếp cận con mồi và 1... 2... 3... nhào vô khiến chúng trở tay không kịp.

Phát hiện 7 sự thật cực sốc về “chân ngọc gót ngà” của những chú mèo đáng yêu 2

Gót chân Asin của mèo

Chân mèo là bộ phận vô cùng nhạy cảm, nhất là lớp đệm mềm mềm dưới bàn chân. Đây là khu vực tập trung nhiều dây thần kinh, hỗ trợ mèo trong quá trình săn bắt. Các thụ cảm ở lớp đệm sẽ giúp mèo cảm nhận được sự chuyển động của con mồi xung quanh.

Phát hiện 7 sự thật cực sốc về “chân ngọc gót ngà” của những chú mèo đáng yêu 3

Lớp đệm này rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ, sức ép và các cơn đau của cơ thể. Vì thế, những người nuôi mèo cần tránh cho chúng tiếp xúc với mặt sàn đóng băng lạnh, vỉa hè bị nung nóng,...

Phát hiện 7 sự thật cực sốc về “chân ngọc gót ngà” của những chú mèo đáng yêu 4

Mèo gắn lò xo dưới chân

Chân của loài mèo như được gắn vào 4 chiếc lò xo nên chúng có khả năng leo trèo, bám dính cực tốt. Cấu trúc xương linh hoạt giúp chân chúng có độ đàn hồi cao. Dù bị rơi từ trên cao xuống (dĩ nhiên là không quá cao) thì chúng vẫn tiếp đất an toàn bằng 4 chân.

Phát hiện 7 sự thật cực sốc về “chân ngọc gót ngà” của những chú mèo đáng yêu 5

Chân mèo có “máy điều hoà”

Toàn bộ cơ thể mèo có vài tuyến mồ hôi nhưng lớp lông dày mượt đã che lấp tất cả. Vì vậy, phần lớn tuyến mồ hôi được dồn xuống bàn chân. Chân của chúng đóng vai trò là “chiếc điều hoà” khiến mèo không bị nóng trong những ngày oi bức.

Phát hiện 7 sự thật cực sốc về “chân ngọc gót ngà” của những chú mèo đáng yêu 6

Đánh dấu lãnh thổ

Trong lòng bàn chân của loài mèo chứa chất Pheromones. Khi chúng cào xé các vật xung quanh, chất này sẽ được tiết ra và lưu lại trên các vết cào. Nhờ thế mà những con mèo khác sẽ “biết điều” hơn, hiểu này nơi này đã có một “đại vương” cai trị.

Phát hiện 7 sự thật cực sốc về “chân ngọc gót ngà” của những chú mèo đáng yêu 7

Boss đi làm nail

Không đâu, màu sắc này là sự phối hợp ăn ý với màu sắc trên phần còn lại của cơ thể. Nếu bạn thường xuyên quan sát sẽ thấy, lòng bàn chân mèo xám có màu xám, mèo vàng/trắng có màu hồng cam, mèo nhị thể có màu hơi đen. Màu sác đôi khi biến động tuỳ vào gene nhưng đa số đều tuân theo quy luật này.

Phát hiện 7 sự thật cực sốc về “chân ngọc gót ngà” của những chú mèo đáng yêu 8