Trước tiên, kim cương xanh là loại kim cương hiếm nhất trên Trái đất. Trong số 13,8 triệu viên kim cương hiện nay thì chỉ có 0,02% trong số đó là kim cương xanh. Nhưng không ai biết được tại sao chúng có màu xanh đặc biệt cho tới khi các chuyên gia tại Viện đá quý Hoa Kỳ đã công bố kết quả nghiên cứu về nguồn gốc của kim cương xanh trên tạp chí Nature.

Cụ thể, chúng được hình thành ở... “địa ngục”. So với các loại kim cương thường, kim cương xanh được tạo ra ở độ sâu ít nhất là 640km – gấp 4 lần so với loại kim cương thường và gấp đôi khoảng cách từ mặt đất tới trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Con người không biết một tý gì về địa điểm mà loại kim cương này được “sinh ra”

Nhà địa chất Jeffrey E. Post (Phụ trách bộ sưu tập khoáng sản tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Smithsonian) cho biết: “Chúng ta luôn hiểu với nhau rằng loại kim cường này phải có điều gì đó đặc biệt. Nhưng đặt biệt thế nào thì chưa một ai biết”.

Để tìm ra nguồn gốc màu sắc hiếm này, các chuyên gia đã nghiên cứu các tạp chất trong nguyên tử carbon. Theo các chuyên gia, kim cương hấp thụ các vật chất xung quanh để “lớn” và quá trình ấy sẽ sản sinh ra tạp chất. Các tạp chất này sẽ tiết lộ nhiều điều về nói sinh ra viên kim cương.

Đặc biệt là boron – nguyên tố biến kim cương thành màu xanh chính là một vấn đề đau đầu. Các nguyên tử boron có thể thay thế carbon khi hình thành cấu trúc tinh thể. Khi electron mất đi từ boron, kim cương sẽ hấp thụ ánh sáng đỏ và biến viên kim cương thành màu xanh. Nhưng boron lại là nguyên tử chỉ phổ biến trên mặt đất, càng xuống sâu thì lại càng hiếm. Bởi vậy, sự hiện hiện của boron ở độ sâu 640km là điều vô cùng phi lý.

Tác giả của nghiên cứu – nhà địa chất học Evan M. Smith đã xét nghiệm 46 viên kim cương xanh có giá hàng chục triệu dollar để tìm ra câu trả lời. Qua các xét nghiệm, ông nhận ra kim cương xanh sẽ được hình thành ở nơi có 2 loại đá: vỏ trái đất dưới đáy đại dương và lớp manti bên dưới. Như vậy, chúng sẽ hình thành từ nơi các mảng kiến tạo va vào vỏ Trái đất ở rất sâu dưới đáy đại dương.

Còn về sự hiện diện vô lý của phân tử boron, chuyên gia Smith cho rằng chúng tồn tại trong nước biển. Giả định đặt ra là vụ va chạm sẽ đẩy boron xuống dưới đáy sâu, chạm đến cả quyển manti và hình thành nên các viên kim cương siêu hiếm.

Nhưng đó chỉ là giả thiết của các nhà khoa học. Còn để có câu trả lời chắc chắn hơn, có lẽ phải hi sinh một vài viên kim cương xanh để nghiên cứu. Nhưng vì độ siêu quý, siêu hiếm của nó nên ở thời điểm hiện tại chưa ai dám mạnh tay làm thử.