Sáng ngày 7/7, các thí sinh bước vào môn thi Ngữ Văn - môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Cấu trúc đề thi môn Văn THPT Quốc gia 2021 được chia làm 2 phần: Đọc Hiểu (3 điểm) và Làm Văn (7 điểm).

Trong đó, phần thi chiếm 5 điểm thường là phần Nghị luận văn học về một tác phẩm trong chương trình giáo dục lớp 12. Đây là phần thi vô cùng quan trọng, được coi là giúp nhiều thí sinh gỡ điểm trong bài thi môn Văn này.

Trước kỳ thi Văn, chắc hẳn thí sinh nào cũng trổ tài đoán già đoán non tác phẩm nào sẽ được đưa vào để thi. Trong quá trình tìm tòi đề thi trên mạng, dân tình đã phát hiện được chia tiết trùng hợp vô cùng thú vị: Đó là phần Nghị luận văn học trong đề thi thử môn Văn của tỉnh Nam Định 3 năm liên tiếp (từ năm 2018 đến năm 2020) đều giống với đề thi chính thức.

Cụ thể như sau:

Năm 2020

Đề thi thử của Nam Định và đề thi chính thức: Cùng phân tích tư tưởng Đất Nước của Nhân dân được thể hiện trong bài thơ Đất Nước của tác giả Nguyễn Khoa Điềm.

Phát hiện thú vị: Đề thi thử môn Văn của một địa phương giống đề thi thật 3 năm liên tiếp - Ảnh 1
Đề thi thử của Nam Định
Phát hiện thú vị: Đề thi thử môn Văn của một địa phương giống đề thi thật 3 năm liên tiếp - Ảnh 2
Đề thi chính thức của Bộ GD&ĐT

Năm 2019

- Đề thi thử của Nam Định yêu cầu: "Cảm nhận vẻ đẹp của sông Hương, từ đó nhận xét về sự tài hoa bút kí của Hoàng Phủ Ngọc Tường".

Phát hiện thú vị: Đề thi thử môn Văn của một địa phương giống đề thi thật 3 năm liên tiếp - Ảnh 3
Đề thi thử môn Văn của Nam Định

- Đề thi chính thức yêu cầu: "Cảm nghĩ về hình tượng sông Hương. Từ đó nhận xét về cách nhìn mang tính phát hiện về dòng sông của nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường".

Phát hiện thú vị: Đề thi thử môn Văn của một địa phương giống đề thi thật 3 năm liên tiếp - Ảnh 4
Và đây là đề chính thức của Bộ

Năm 2018

- Đề thi thử của Nam Định: "Phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài trong Chiếc Thuyền Ngoài Xa của Nguyễn Minh Châu để thấy cuộc sống nghèo khổ, bế tắc của những người lao động vùng biển. Từ đó liên hệ với số phận của những người dân phố huyện trong Hai Đứa Trẻ của Thạch Lam".

Phát hiện thú vị: Đề thi thử môn Văn của một địa phương giống đề thi thật 3 năm liên tiếp - Ảnh 6
Chiếc thuyền ngoài xa và Hai đứa trẻ là tác phẩm nằm trong đề thi thử của Nam Định

- Đề thi chính thức: "Phân tích sự đối lập giữa vẻ đẹp của hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa và cảnh bạo lực ở gia đình hàng chài (Chiếc Thuyền Ngoài Xa - Nguyễn Minh Châu). Từ đó anh/chị liên hệ với sự đối lập giữa cảnh phố huyện lúc đêm khuya và hình ảnh đoàn tàu (Hai Đứa Trẻ - Thạch Lam) để nhận xét về cách nhìn hiện thực của hai tác giả".

Phát hiện thú vị: Đề thi thử môn Văn của một địa phương giống đề thi thật 3 năm liên tiếp - Ảnh 7
Nội dung câu hỏi khá giống với đề thi chính thức

Quả là thú vị đúng không nào. Năm nay, khi biết Sở GD-ĐT Nam Định đã ra 3 đề Văn là Vợ Chồng A Phủ, Vợ Nhặt, Sóng, các sĩ tử 2k3 đã khuyên nhau nên ôn tập kĩ 3 tác phẩm này.

Phát hiện thú vị: Đề thi thử môn Văn của một địa phương giống đề thi thật 3 năm liên tiếp - Ảnh 8
Đề thi thử của tỉnh Nam Định năm 2021

Nhưng dù thế nào, đây vẫn chỉ là phỏng đoán mà thôi. Cùng chờ xem đề thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT 2021 năm nay sẽ như thế nào nhé!