Học sinh trong độ tuổi quy định đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học trên địa bàn quận, huyện được vào học lớp 6 ở các loại hình trường trên địa bàn đó. Ưu tiên cho học sinh thường trú trên địa bàn.

Thực hiện xét tuyển ở các trường THCS, riêng trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa được kết hợp xét tuyển và tham gia khảo sát năng lực bằng tiếng Anh.

Tuyển sinh vào lớp 6 bắt đầu từ ngày 15/6 và công bố kết quả thi vào ngày 15/7.

Tuyển sinh vào lớp 6 tăng cường ngoại ngữ:

Tiếng Anh tại các quận, huyện và trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa:

- Tại các quận, huyện: Tiếp nhận học sinh được công nhận hoàn thành chương trình cấp tiểu học của chương trình và có điểm kiểm tra công nhận trình độ từng kỹ năng ở lớp 5 đạt từ 6 điểm trở lên hoặc có điểm toàn năm từng kỹ năng đạt từ 6 trở lên hoặc có trình độ A2 theo khung CEFR.

- Tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa: Đối tượng xét tuyển là học sinh hoàn thành chương trình cấp tiểu học và có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm mỗi môn Toán và tiếng Việt đạt từ 9 trở lên của năm học lớp 5. Ngoài ra học sinh còn tham gia bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh trong thời gian 90 phút.

Nếu không trúng tuyển vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, học sinh vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của Ban Chỉ đạo tuyển sinh quận, huyện.

- Tiếng Pháp: Đối tượng xét tuyển là học sinh hoàn thành chương trình cấp tiểu học và có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm mỗi môn Toán và tiếng Việt đạt từ 8 trở lên của năm học lớp 5 và có điểm trung bình của các môn tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp từ 6 điểm trở lên được chuyển thẳng vào các lớp 6 tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp. Học sinh đạt điểm tring bình dưới 6 có thể theo học chương trình tăng cường tiếng Pháp hoặc có thể theo học chương trình tiếng nước ngoài hiện hành.

- Tiếng Trung: Đối tượng tuyển là học sinh hoàn thành chương trình tiểu học và được công nhận đạt yêu cầu cấp tiểu học của chương trình.

- Tiếng Nhật: Lớp 6 tiếng Nhật được tổ chức tại trường THCS Lê Quý Đôn, Quận 3 và Trường THCS Võ Trường Toản, Quận 1. Việc tuyển sinh vào các lớp 6 tiếng Nhật được thực hiện trong số học sinh đã có danh sách vào học lớp 6 của trường.

- Tiếng Đức: Lớp 6 tiếng Đức được tổ chức tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, trường THCS Lê Quý Đôn (Quận 3) và trường THCS Võ Trường Toản, Quận 1. Việc tuyển sinh vào lớp 6 tiếng Đức được thực hiện trong số học sinh đã có danh sách vào học lớp 6 của trường.

- Tiếng Hàn: Lớp 6 tiếng Hàn được tổ chức tại trường THCS Hoa Lư (Quận 9) và trường THCS Bình Thọ (quận Thủ Đức). Việc tuyển sinh vào lớp 6 tiếng Hàn được thực hiện trong số học sinh đã có danh sách vào học lớp 6 của trường.

Tuyển sinh vào lớp 6 chương trình tích hợp với đối tượng học sinh hoàn thành chương trình tiểu học theo chương trình tích hợp hoặc chương trình tiểu học của Bộ GD&ĐT, có đủ năng lực tiếng Anh theo quy định trình độ đủ điều kiện theo học chương trình tích hợp cấp THCS. Sĩ số học sinh/lớp không quá 35 học sinh.

Các thí sinh ứng tuyển vào lớp 6 trường THPT chuyên năng khiếu Thể dục thể thao Nguyễn Thị Định gồm các môn: Bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, điền kinh, võ thuật, bơi lội, cầu lông. Học sinh phải hoàn thành chương trình cấp tiểu học, đạt giải thể dục thể thao cấp quận, thành phố, hội khỏe Phù Đổng. Nộp hồ sơ xét tuyển tại trường từ ngày 18/5 đến 27/6.