“Quả ngọt” của thầy trò trường huyện 1

“Se duyên” Hóa học và Tin học

Gần 20 năm giảng dạy THPT, phụ trách bộ môn Hóa học tưởng chừng khô khan, nhưng thầy Tạ Tú Hoàng luôn có những sáng kiến đổi mới giúp môn học trở nên hứng thú với học trò của mình. Từ đó đẩy lùi những cái khó, cái khô của môn Hóa, thay đổi tư duy người dạy và người học, đem lại hiệu quả giảng dạy cao.

“Trên những tiết dạy và ôn bài cho học trò của mình thi tốt nghiệp và thi đại học trước đây, và nay là Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia tôi mới chiêm nghiệm rằng đề thi có những bài tập cứ lặp đi lặp lại. Từ đó tôi mới nảy sinh ra ý tưởng sáng tạo trên chính bộ môn này và hướng dẫn cho hai bạn Như và Nhật thực hiện dự án để tham gia vào Cuộc thi sáng tạo khoa học” - thầy Tú Hoàng bày tỏ.

Dự án “Ứng dụng tiện ích Excel, Word, PowerPoint trong học tập và giảng dạy Hóa học trung học” của em Như và Nhật trong lần tranh tài đầu tiên tại Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bạc Liêu lần thứ III (năm học 2016 - 2017) đã chiến thắng với giải Nhất khối THPT. Đã thuyết phục Ban giám khảo với số điểm gần như tuyệt đối 95/100 và vượt xa 20 điểm so với giải Nhì (75/100).

Chinh phục giải thưởng cao nhất của cuộc thi, đằng sau đó là chuỗi kết nối kì diệu giữa Hóa học và Tin học dường như không liên quan. Điều tưởng chừng như không thể nay lại được sáng tạo mới mẻ trong dự án của thầy và trò Trường THPT Điền Hải. Việc làm hài lòng Ban giám khảo chính là sự kết hợp khá nhịp nhàng giữa hóa số vào trong Word, Excel và PowerPoint. Đây là sự sáng tạo rất mạnh dạn và đem đến thành công bởi vì môn Hóa học không còn gói gọn trên máy tính cầm tay hay phòng thí nghiệm mà có thể ứng dụng trên cả phần mềm World, Excel hay PowerPoint…

Sáng tạo này đã giải quyết thành công việc bỏ qua giai đoạn bấm máy tính cầm tay thủ công như trước kia, mà thay vào đó chỉ cần tạo bảng, lập cột số, nhập dữ liệu Hóa học và sử dụng các hàm cộng trừ nhân chia trên Excel thì sẽ cho truy xuất kết quả bài toán. Chỉ trong tích tắc đã thỏa mãn yêu cầu đề bài đặt ra… “Rèn luyện ý tưởng cho học sinh không cần bấm máy tính mà có thể đoán được qua suy luận bản chất” - thầy Tú Hoàng cho biết thêm.

Không ngừng sáng tạo

Khi Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bạc Liêu lần thứ III phát động, thầy Tú Hoàng và học trò bắt tay ngay vào việc triển khai ý tưởng, viết chương trình với thời gian hơn 3 tháng mới hoàn thành. Chiến thắng đến với 3 thầy trò không phải là hồi hộp mà đó còn là dự đoán như lẽ đương nhiên vì tính ứng dụng cao và đem nhiều hiệu quả trong việc dạy và học. Thầy cô sử dụng tiện ích khá dễ dàng và học sinh tiếp thu nhanh, đem đến nhiều thuận lợi trong việc đổi mới giảng dạy, việc học tích cực hơn.

Từ việc lấy mẫu câu từ đề chuẩn, thay đổi chất và số liệu, thiết kế công thức dùng hàm cơ bản trong Excel (cộng, trừ, nhân, chia) để giải nhiều bài toán sẽ đơn giản hơn rất nhiều với thầy, trò và có thể áp dụng cho toàn cấp THPT. Điểm nổi bật của ứng dụng này là giáo viên tích hợp Word cho học sinh làm bài tập; Excel là thao tác giải bài toán; PowerPoint để trình chiếu trên lớp học. Với cách phối hợp này thì khoảng cách giữa Hóa học với các em rất gần, các em dễ dàng học tốt môn Hóa, thầy cô giáo không mất quá nhiều thời gian cho việc giải hệ thống bài tập. Chỉ cần lên 50 bài trên Excel trong vòng 1 phút cho kết quả, rất nhanh và rất chính xác.

Bạn Nguyễn Hồng Như chia sẻ: “Trước khi thực hiện dự án, mình và Nhật cũng khá lo lắng vì không biết dự án này sẽ được ứng dụng ra sao? Khi thực hiện có nhiều phức tạp và không biết có đảm nhiệm được hay không? Nhưng khi triển khai, với sự hướng dẫn tận tình của thầy Hoàng thì em yên tâm hơn”. Thầy Tú Hoàng chia sẻ: “Hai học sinh do tôi chọn vì Nhật học giỏi môn Tin học còn Như là học sinh giỏi môn Hóa, do đó hai bạn sẽ bổ trợ cho nhau trong suốt quá trình thực hiện dự án khiến tôi khá hài lòng”.

Theo GD&TĐ