Trải qua 2 vòng thi gay cấn, chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Anh U-Talk 2016 chính thức diễn ra trước sự chứng kiến của gần 300 khách mời tham dự, cùng với đội ngũ BGK là tổ Tiếng Anh trường THPT Chuyên Sư Phạm.

Vòng chung kết gồm 2 phần chính: Debate - Tranh biện (6 thí sinh được chia thành 2 đội (ủng hộ và phản đối) cùng tranh biện về một chủ đề cho trước. Các thí sinh sẽ có 10 phút để chuẩn bị. Phần tranh biện diễn ra trong vòng 30 phút); Present - Hùng biện (Trước cuộc thi, thí sinh sẽ được bốc thăm câu hỏi và số thứ tự để chuẩn bị. Trong phần thi, thí sinh sẽ có 7 phút để thuyết trình. BGK, khán giả có quyền đặt câu hỏi xoay quanh phần thuyết trình của thí sinh (3 phút)).

Đội ủng hộ đang chuẩn bị cho màn hùng biện.

Kết thúc cuộc thi thí sinh cô nàng Chu Phương Cầm – THPT chuyên Ngoại Ngữ, với những luận điểm sắc sảo và lý lẽ cụ thể, đã xuất sắc giành giải nhất trước sự thán phục của tất cả mọi người có mặt tại hội trường. Chia sẻ cảm xúc khi nhận được ngôi vị quán quân, Phương Cầm cho hay: “Bản thân mình ngay từ đầu khi tham gia cuộc thi đã biết là sẽ rất khó khăn, vì tất cả các thí sinh đều rất giỏi, thậm chí có bạn còn có hiểu biết sâu rộng về những lĩnh vực mà mình chưa từng có cơ hội được khám phá. Vì thế, khi thắng cuộc, mình có phần hơi bất ngờ, cũng vô cùng vui sướng, mình đã không nghĩ mình sẽ giành chiến thắng”.

Cô bạn Chu Phương Cầm là đương kim quán quân của cuộc thi hùng biện tiếng Anh U-Talk năm 2017.

Trong các kỹ năng tiếng Anh, Phương Cầm tự tin nhất ở phần nói, nhưng cách học của cô nàng này khá độc đáo: “Mình không tin vào việc dành thật nhiều tiền đi thuê chuyên gia nước ngoài hay đổ tiền vào những khoá học vừa chơi vừa học, mình tin vào việc tự học nhiều hơn. Kỹ năng nói không phải chỉ về phát âm mà cũng là khả năng tư duy bằng tiếng Anh. Mình tích luỹ điều này bằng việc xem phim và nghe nhạc, nghe chừng rất là thông thường nhỉ. Có một điều mình hay làm khi xem phim, đó chính là độc thoại với màn hình máy tính, nói chuyện với nhân vật trong phim, như là luyện phản xạ luôn vậy, mình cảm thấy cách làm này rất hiệu quả. Còn nếu để học giỏi ngữ pháp, hãy làm nhiều sách bài tập vào, chỉ cần kiên trì là được”.

Không chỉ dừng lại ở việc yêu thích tiếng Anh mà Phương Cầm còn khát khao học thêm được nhiều ngoại ngữ khác nhau. Cô bạn chuyên ngữ chia sẻ về dự định tương lai: “Mình có lẽ sẽ muốn học thêm một ngoại ngữ nữa, mình rất có hứng thú với những môn ngoại ngữ ngoài tiếng Anh. Nhưng mong ước chính của mình là ngành tâm lý học, nên việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh như một phương tiện để tiếp cận ngành học của mình mà thôi”.

Ngọc Hà