Bánh xe màu sắc là gì?

Bánh xe màu sắc (color wheel) là vòng tròn các sắc màu cơ bản được dùng để định hình các màu đồng điệu hay tương phản, với sắc thái gia giảm từ nóng, lạnh và trung tính. Trên cơ sở này, sẽ có những quy tắc chọn phối màu trang phục đúng mục đích để tạo ấn tượng phù hợp hoàn cảnh mà bạn xuất hiện.

Quy tắc “bánh xe màu sắc” giúp bạn phối trang phục đúng điệu 1

Ảnh: Mentoday.

Theo đó, quy tắc vàng cho một bộ trang phục thông thường thì nên sử dụng ba màu theo các cấp độ: chính- phụ- điểm nhấn. Trong đó, màu chính được sử dụng cho các món đồ lớn như quần áo, màu phụ dành cho món đồ nền như áo khoác, và điểm nhấn là các món phụ kiện như trang sức, giày, túi xách, khăn choàng. 

Trên bảng "Color wheel", một màu sẽ lan ra ba màu tương tự nhưng lại có khác biệt khi chúng nằm xa nhau. Ví dụ, màu hồng sen chuyển dần sang hồng cam rồi đến cam; màu cam vàng chuyển dần sang vàng rồi đến màu xanh lá có hơi hướng vàng. 

Màu an toàn

Khi chưa quen với việc phối màu, teen nhà mình có thể bắt đầu bằng quy tắc phối đơn giản nhất với một màu (đơn sắc) cho cả trang phục; hoặc sử dụng ba màu cùng tông theo sắc độ từ đậm đến nhạt hay ngược lại.

Ngoài ra, hãy kết hợp những gam màu trung tính với nhau (những gam màu này không nằm trong color wheel) bởi đây là những gam màu hợp với tất cả mọi người, bao gồm màu đen, trắng, xám, nâu. Những gam màu trung tính hoàn toàn có thể kết hợp với ba màu với nhau, không cần theo quy tắc nào.

Ví dụ: đen- xám- nâu hoặc trắng- đen- xám.

Quy tắc “bánh xe màu sắc” giúp bạn phối trang phục đúng điệu 2

Màu liền kề: 

Trên "Color wheel" chọn hai màu nằm hai bên một màu bất kỳ. Đây là kiểu kết hợp màu tương hỗ mang lại cảm giác hài hòa, dịu mát và tự nhiên cho trang phục mà không gây nhàm chán.

Quy tắc “bánh xe màu sắc” giúp bạn phối trang phục đúng điệu 3

Ví dụ: cam- vàng; vàng- xanh lá.

Tam giác đều: 

Ba màu tạo ra hình tam giác đều là những sắc màu có quyền kết hợp với nhau. Trang phục phối theo cách này tạo phong cách trẻ trung, sôi nổi nhưng vẫn cân bằng bởi độ an toàn của sắc màu.

Ví dụ: vàng- hồng- xanh; hồng- xanh- vàng.

Quy tắc “bánh xe màu sắc” giúp bạn phối trang phục đúng điệu 4

Chữ T: 

Chọn ngẫu nhiên một màu, hai màu nằm hai bên phía đối đỉnh tạo thành chữ T. Các màu sắc này tạo ấn tượng cho trang phục nhưng vẫn giữ sự chừng mực nhất định, phù hợp với tuổi teen.

Đối xứng: 

Nếu cô nàng nào theo phong cách cá tính, hãy phối màu tương phản qua tâm "Color wheel" để chọn hai màu nằm đối xứng nhau. Màu tương phản tạo điểm nhấn cho trang phục, gợi sự mạnh mẽ và đầy năng lượng.

Ví dụ: Mặc trang phục màu hồng, chọn túi xách có sắc màu xanh.

Quy tắc “bánh xe màu sắc” giúp bạn phối trang phục đúng điệu 5

Việc phối màu theo “bánh xe màu sắc” không giới hạn đối tượng, nhưng bạn cũng cần lưu ý về vóc dáng, độ tuổi và không gian xuất hiện để chọn sắc màu cho phù hợp teen nhé!

QQsan (tổng hợp)