Robot Sophia mong muốn được xây dựng gia đình và có con

Thạch Lam
Trí tuệ nhân tạo của robot Sophia nhạy bén đến mức khiến nó có mong muốn lập gia đình và một đứa con được đặt theo tên của mình.

Năm 2017, Sophia ghi tên mình vào lịch sử khi trở thành robot hình người đầu tiên được cấp quyền công dân hợp pháp. Robot này hiện đang là công dân của quốc gia Ả Rập Xê-út. Mới đây, nó đã khiến nhiều người phải ngỡ ngàng khi thể hiện mong muốn lập gia đình và có con.

Robot Sophia mong muốn được xây dựng gia đình và có con - Ảnh 4
Robot Sophia mong muốn được xây dựng gia đình và có con được đặt theo tên của mình.

"Gia đình là điều rất quan trọng, tôi nghĩ sẽ thật tuyệt khi mọi người có thể tìm thấy những cảm xúc và quan hệ gia đình với những người không cùng huyết thống", Sophia nói trong một cuộc phỏng vấn. Cô robot này cũng chia sẻ thêm về quan điểm tương đồng của mình với con người về gia đình, "bạn xứng đáng có một gia đình, ngay cả khi đó chỉ là robot".

Sophia mong muốn được nhìn thấy những gia đình với các thành viên là robot hình người. Hơn nữa, cô mong muốn có một đứa con được đặt tên giống mình. Tuy nhiên, chính cô robot này cũng thừa nhận bản thân còn quá trẻ để làm mẹ. Bởi Sophia mới được chào đời vào ngày 19/4/2015 và "cha đẻ" của cô là David Hanson - chuyên gia nghiên cứu về robot của Mỹ. Ông cũng chính là CEO của công ty Hanson Robotics (trụ sở đặt tại Hong Kong).

Robot Sophia mong muốn được xây dựng gia đình và có con - Ảnh 3
Robot Sophia mong muốn được xây dựng gia đình và có con - Ảnh 2
Sophia là robot hình người đầu tiên được cấp quyền công dân hợp pháp.

Công nghệ AI mang tới cho Sophia khả năng xây dựng ngôn ngữ, kiến thức thông qua hàng loạt camera và cảm biến. Hệ thống sẽ thu thập toàn bộ dữ liệu từ thế giới bên ngoài, mô phỏng hành vi của con người theo một cách tự nhiên nhất có thể. Trong đó bao gồm cả những cử chỉ khó thấy nhất. Mong muốn có một gia đình và có con này chính là kết quả từ hoạt động mô phỏng hành vi xã hội của công nghệ AI.

Ngoài là biểu tượng của lĩnh vực robot, Sophia còn biết đến với vai trò một họa sĩ, nhà phê bình tranh tầm cỡ thế giới. Một trong những tác phẩm do robot này vẽ được bán với giá gần 690.000 USD (khoảng 15 tỷ đồng) hồi tháng 4. Sophia tham gia giảng dạy về các đề tài khoa học, công nghệ. Trong những buổi thảo luận với nhiều nhân vật nổi tiếng trên thế giới cũng có sự xuất hiện của cô robot đặc biệt này.

Robot Sophia mong muốn được xây dựng gia đình và có con - Ảnh 1
Sophia đã từng đến Việt Nam vào tháng 7/2018.

Tháng 7/2018, Sophia đã đến Việt Nam để tham dự Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 do Chính phủ và Ban kinh tế Trung ương tổ chức. Cô robot này xuất hiện với tà áo dài truyền thống của Việt Nam và tự tin trả lời một loạt câu hỏi từ các khách mời.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Robot Sophia mong muốn được xây dựng gia đình và có con tại chuyên mục Sành của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sành khác