Mats Wilander đã có những chia sẻ với cánh nhà báo về thách thức mà Federer sẽ gặp phải ở mùa giải mới.

"Tôi nghĩ vấn đề của Roger Federer đó là anh đang dậm chân tại chỗ, còn các đối thủ đã tiến bộ lên một cách trông thấy".

"Zverev và Medvedev đã tiến bộ mạnh mẽ, họ chơi những trận đấu lớn và có những danh hiệu lớn. Federer mạnh ở những pha giao bóng nhưng so với 2 người trên thì thực sự không ăn thua. Có nhiều nghi ngờ về khả năng chiến thắng của Federer, tôi nghĩ cậu ấy chỉ thắng được dưới 4 trận ở các giải lớn".

Zverev và Medvedev thực sự đang vượt lên hẳn so với Federer
Zverev và Medvedev thực sự đang vượt lên hẳn so với Federer

Grand Slam gần nhất mà tay vợt người Thụy Sĩ đạt được là Autralian Open 2018. Và ở năm nay thì Federer đã nghỉ gần hết năm để điều trị chấn thương đầu gối. Trong năm 2021, Federer chỉ chơi 13 trận, 9 thắng 4 thua, và không xuất hiện ở 5 trên 7 Grand Slam gần nhất.

"Tàu tốc hành" có kế hoạch trở lại vào mùa hè 2022, anh cũng chia sẻ với truyền thông quê nhà rằng mình có ước mơ đoạt thêm Grand Slam nữa trước khi nghỉ thi đấu.

Tuy nhiên, người từng đoạt được 7 Grand Slam, Wilander không tin rằng Federer có thể hoàn thành ước mơ đó.

"Federer đã 40 tuổi và không đủ thể lực để chơi với cường độ cao. Cậu ấy có thể giành chiến thắng, nhưng không phải ở giải đấu lớn như Grand Slam. Cậu ấy vẫn đang nỗ lực, xứng đáng để trở lại, nhưng dường như Federer không lường hết được khó khăn và thách thức trước mặt. Cậu ấy sẽ nhận ra điều đó khi đối đầu với Zverev và Medvedev".

Roger Federer có lẽ không thể làm lại điều mà anh đã đạt được vào năm 2018
Roger Federer có lẽ không thể làm lại điều mà anh đã đạt được vào năm 2018

Ở tứ kết Wimbledon 2021, Federer thua trắng 3 set trước Hubert Hurkacz. Lịch sử cũng chỉ ra yếu tố bất lợi nữa cho Roger Federer, đó là chưa có tay vợt nào sau 37 tuổi đoạt được Grand Slam từ sau Autralian Open 1972. Chức vô địch năm đó thuộc về Ken Rosewall.

"Federer là hình mẫu lí tưởng cho một tay vợt chuyên nghiệp", Wilander chia sẻ thêm. "Cậu ấy biết lắng nghe cơ thể, duy trì lối sống khoa học. Cậu ấy có HLV tốt, có những chuyên gia đầy kinh nghiệm bên cạnh. Nhưng thời gian càng trôi thì những khó khăn về tuổi tác sẽ càng xuất hiện, Federer đã đến sườn dốc của sự nghiệp, bộ não không phải lúc nào cũng điều khiển được đôi tay. Federer ở cửa dưới khi gặp bất cứ tay vợt nào trong top 10 lúc này".