Trong thời gian gần đây, người dân ở vùng Trung Tây nước Mỹ đang phải đối đầu với đợt không khí lạnh kinh khủng nhất trong vòng 30 năm. Nhiều nơi nhiệt độ xuống tới -40 độ C và dự báo là sẽ tiếp tục xuống tới -50 độ C.

Christopher Ingraham là một phóng viên của tờ The Washington Post đã có một bài viết rất thú vị về trải nghiệm “tận cùng đau đớn” trong những ngày lạnh "lạnh hơn cả tận thế" bởi nhiệt độ ở đây còn thấp hơn cả Nam cực trong cùng thời điểm.

Rùng mình nghe chia sẻ về cuộc sống “tận cùng đau đớn” trong những ngày lạnh hơn cả tận thế 1

Lạnh đến đau đớn

Vào ngày 30/1/2019, Christopher Ingraham không biết được nhiệt độ trong nhà lạnh đến mức nào vì nhiệt kế thủy ngân chỉ -34 độ, còn nhiệt kế điện tử lại báo đến -40 độ. Nhưng dù bao nhiêu cũng vậy thôi bởi lúc này cảm giác của anh chỉ gói gọn trong 2 chữ: đau đớn.

Từ 0 xuống đến âm 40 độ là cả một trải nghiệm mà không ai muốn gặp cả. Lúc ở âm 20 độ C, mọi chuyện cũng không có gì đáng sợ. Mỗi lần ra ô tô chỉ cần đi nhanh một chút, đợi một lúc để mở cửa, rồi mở sưởi lên là sẵn sàng "ngược gió ngược dông".

Rùng mình nghe chia sẻ về cuộc sống “tận cùng đau đớn” trong những ngày lạnh hơn cả tận thế 2

Trong những ngày lạnh kỷ lục, ra ngoài là rất đau đớn

Ở nền nhiệt -30 độ C, người dân tại Minnesota vẫn đi ra ngoài, đội mũ, đeo găng và thậm chí có người chơi trội hơn với... quần shorts. Chúng ta nhìn vào sẽ thấy lạ nhưng sau khi trải qua vài mùa đông rét âm độ thì đó là chuyện rất bình thường. Kinh nghiệm là nếu thời gian ra ngoài còn nhanh hơn thời gian ước tính để mặc áo, đội mũ thì bạn có thể chạy ù ra ngoài mà mặc gì cũng được.

Nhưng ở mức -35 độ C, bạn sẽ không cảm thấy lạnh nữa vì thứ còn đọng lại là  cảm giác đau như bị bỏng - hay còn gọi là bỏng lạnh. Một thời gian sau, cảm giác bỏng nhường chỗ cho cơn đau âm ỉ, nhưng thấu vào tận xương. Bản thân Ingraham thì chưa đủ liều lĩnh đến mức thử xem sau cơn đau ấy điều gì sẽ xảy ra nhưng có lẽ hậu quả sẽ là rất lớn và có khả năng không thể khôi phục được nữa.

Nếu nền nhiệt -28 độ C sẽ tạo ra những cơn gió mang tới cảm giác đau buốt tận óc thì khi đến -30 độ C cảm giác bỏng rát giống như có ai đó dí chiếc bàn là vào da bạn vậy. Khi đến ngưỡng -40 độ C thì chẳng khác gì lửa đốt da.

Trải nghiệm kỳ lạ ngay trong chính ngôi nhà của mình

Hiện tại, nhiệt độ chênh lệch giữa trong - ngoài ngôi nhà là khoảng 55 độ C và điều này tạo nên những hiệu ứng "lạ". Chẳng hạn như vào lúc đêm khuya, bạn sẽ nghe thấy những âm thanh như tiếng sấm rền vang do vật liệu làm nên ngôi nhà co lại. Băng giá đóng đầy 2 khung cửa sổ, cửa đi đến mức không thể mở ra nổi. Cho tới khi mở được thì sự chênh lệch về nhiệt độ sẽ tạo ra hiệu ứng hút hơi ẩm ra khỏi ngôi nhà, khiến ngôi nhà như đang bốc khói.

Rùng mình nghe chia sẻ về cuộc sống “tận cùng đau đớn” trong những ngày lạnh hơn cả tận thế 3

Nhìn chung nhà cửa tại Mỹ có hệ thống điều hòa nhiệt rất tốt, nên các cư dân không phải quá lo về vấn đề đóng băng nước trong các đường ống quanh nhà. Nhưng ở ngoài đường, mọi đường ống đều đông cứng, không cách nào chống chịu nền nhiệt khủng khiếp này.

Bởi vậy mà trong giai đoạn này, người Mỹ buộc phải để ống nước chạy cả ngày, tránh để đường ống đóng băng. Đây là điều được chính phủ khuyến khích, và chi phí số nước đội lên sẽ được chính phủ tài trợ.