Đây là một dấu hiệu đáng mừng, đáp lại sự mong chờ háo hức của người dân Thủ đô, hy vọng được chứng kiến “khung cảnh trời Âu” giữa lòng Hà Nội.

Phong là loài cây được yêu thích ở Việt Nam vì khá khó kiếm tìm, và đặc điểm chuyển màu lá đỏ rực vào mùa thu đông như một nét chấm phá của trời Âu giữa thảm thực vật xanh mát của núi rừng châu Á. Cây phong thuộc loài thực vật ôn đới, được trồng nhiều ở Canada, Hàn Quốc...

Trước đây, cây phong tại Việt Nam chỉ có thể tìm thấy tại một số khu vực rừng núi phía Bắc, nơi có khí hậu lạnh như: A Pa Chải (Điện Biên), Sa Pa (Lào Cai), hay Tam Đảo (Vĩnh Phúc)...

Phong được trồng tại Hà Nội thuộc loại phong đường (hay phong si-rô), nhựa cây có thể sử dụng làm si-rô.

Những cây phong được lựa chọn phù hợp với cảnh quan đô thị, có chiều cao hợp lý, đường kính vừa phải, thân cây to nhất chỉ khoảng 30 phân, tán ngang đẹp. Hơn nữa, tán không quá to, đảm bảo an toàn giao thông vào mùa rụng lá. Đó là những cây phong đã được thuần hóa chứ không phải cây mang trực tiếp từ Canada về.

  Có 2 thời điểm đẹp nhất của cây phong, đó là khi cây đâm chồi, trổ lá, xanh mướt dịu êm, và thời điểm thứ 2 là khi lá già, chuyển màu đỏ vô cùng bắt mắt.

   Thời điểm hơn 100 cây phong lá đỏ được trồng thử nghiệm trên các tuyến phố Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh, có rất nhiều ý kiến cho rằng cây phong sẽ không phù hợp phát triển với khí hậu nhiệt đới nước ta. Tuy nhiên, tại thời điểm này, từng chiếc lá ngả màu vàng đỏ rực rỡ như đang chứng minh điều ngược lại.

Trải qua nhiều trận mưa to bão lớn, những hàng phong vẫn hiên ngang tỏa sức sống trên đường phố Hà Nội.

 Tuy mới chỉ có khoảng 1/3 lá trên mỗi cây phong chuyển màu vàng đỏ, cả một hàng cây cũng đủ tạo nên bức tranh mang màu sắc lãng mạn đến bất ngờ.

 Sắc đỏ nhen nhóm trên mỗi tán lá, như hé lộ một tín hiệu thành công về hàng cây lá đỏ giăng kín phố. Những cây phong sẽ tiếp tục được trồng nhân rộng trên nhiều địa điểm khác. Trồng phong lá đỏ nằm trong chủ trương của TP. Hà Nội về chương trình một triệu cây xanh giai đoạn 2016-2020.

Trần Vũ