Ngày 25/12 vừa qua, Cục Du lịch Đài Loan đã chính thức xác nhận nhóm 152 du khách Việt Nam nhập cảnh vào thành phố Cao hùng đã bỏ trốn. Theo JQK News, 152 người này đã có người đón và đưa đi ngay khi tới sân bay khiến các hướng dẫn viên du lịch nước này bất ngờ và không kịp ngăn chặn.

Được biết, Công ty lữ hành ETholiday của Đài Loan chịu trách nhiệm tổ chức tour du lịch này cho biết, trừ 1 người trưởng đoàn thì toàn bộ số khách còn lại đã giả mạo mục đích chuyến đi. Etholiday đã lập tức báo cáo vụ việc lên Cục Du lịch, Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh Đài Loan (NIA) và Văn phòng Kinh tế Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc. 

Sau 2 năm nới lỏng thủ tục, Đài Loan quyết định dừng cấp visa cho đoàn du lịch Việt Nam 1

Ông Zheng Yinghui – Người đứng đầu Nhóm du khách quốc tế thuộc Cục Du lịch Đài Loan nhấn mạnh, đây là vụ du khách bỏ trốn sau khi nhập cảnh có quy mô lớn nhất trong lịch sử của Đài Loan. Đồng thời, Cục Du lịch Đài Loan đã thông báo lên cơ quan ngoại giao Đài Loan để dừng cấp visa cho đoàn du lịch Việt Nam.

Đài Loan là một hòn đảo xinh đẹp, không chỉ được biết đến như một trong những nền kinh tế hàng đầu Châu Á mà còn được những người yêu du lịch biết đến với cảnh thiên nhiên thơ mộng và các khu chợ sầm uất. Đặc biệt, chi phí cho chuyến đi này không quá cao nên rất được du khách Việt Nam ưa chuông. Nhưng sau vụ việc này thì việc du lịch tới Đài Loan của đoàn du khách nước ta về sau sẽ thực sự khó khăn, ảnh hưởng lớn nhu cầu du lịch của người dân trong nước. Đồng thời, các đoàn khách cũng cần nắm rõ thông tin để tránh trường hợp bị lừa đi tour xứ Đài.

Sau 2 năm nới lỏng thủ tục, Đài Loan quyết định dừng cấp visa cho đoàn du lịch Việt Nam 2

Sau 2 năm nới lỏng thủ tục, Đài Loan quyết định dừng cấp visa cho đoàn du lịch Việt Nam 3

Trước đó, Đài Loan đã thực hiện chương trình Guanhong – đơn giản hoá thủ tục xin visa tới Đài Loan vào năm 2015. Người dân của 6 nước gồm Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam, Malasyia, Campuchia và Lào có thể thông qua các công ty du lịch mà Cục Du lịch Đài Loan chỉ định để xin visa điện tử của Đài Loan. Chỉ cần 5 du khách trở lên là có thể xin visa với thủ tục vô cùng đơn giản và du khách không cần chứng minh tài chính.