Năm nay, Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) được tổ chức tại Philippines và cũng là năm ghi dấu bộ môn Esports được thi đấu chính thức trong chương trình này. Được biết, Ủy ban Tổ chức SEA Games Philippine và Ủy ban Olympic Philippine bắt tay cùng công ty game Razer để biến giấc mơ này thành hiện thực.

SEA Games 2019 chính thức tranh tài bộ môn Esports 1

Một trận đấu Esports thu hút hàng trăm nghìn người theo dõi

Ông Min Liang Tan – Nhà sáng lập kiêm CEO của Razer là người ủng hộ mạnh mẽ vấn đề này. Ông đã đầu tư 10 triệu RM để thúc đẩy esports tại Malaysia và cho rằng tinh thần thể thao và thi đấu trong esports không hề thua kém bất kỳ môn thể thao nào khác.

SEA Games 2019 chính thức tranh tài bộ môn Esports 2

Hiện tại mới chỉ có “Mobile Legends: Bang Bang” được xác nhận là tựa game Esports cạnh tranh tại SEA Games 2019. Danh sách đầy đủ gồm 5 tựa game dự kiến được quyết định vào ngày 15/12. Có tổng cộng 6 huy chương vàng sẽ được trao trên nhiều nền tảng. 2 huy chương vàng dành cho console, 2 cho PC và 2 cho di động.

SEA Games 2019 chính thức tranh tài bộ môn Esports 3

Trong suốt thời gian qua, game được cho là thú vui không liên quan tới hoạt động thể chất nên không được công nhận là một môn thể thao. Cộng đồng game đã liên tục vận động để đưa Esports vào các giải thể thao quan trọng và việc nó có thể xuất hiện tại SEA Games chính là một điều tốt lành với các game thủ.

Bên cạnh đó, một số bài báo hồi tháng 4/2018 tiết lộ các nhà tổ chức Olympic 2024 tại Paris (Pháp) đang thảo luận để đưa Esports vào thi đấu ở thế vận hội.