Tối ngày 25/10, sinh viên Vũ Huy Cảng – sinh viên năm cuối trường Đại học Điện Lực, người trả lại 320 triệu đồng cho một vi khách đi xe ôm để quên trong cốp xe được trao bằng khen của Hội sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội về gương "người tốt, việc tốt".

Cùng với việc nhận được bằng khen, sinh viên này còn nhận được 2 triệu đồng tiền mặt do Ban giám hiệu trường Đại học Điện lực khen thưởng. TS Trương Huy Hoàng – hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực chia sẻ việc làm của Cảng không chỉ là niềm vinh dự cho cá nhân, gia đình, mà còn là niềm tự hào của trường.

Trước đó, nam sinh cho biết vụ việc xảy ra ngày 21/10. Trên đường đi làm thêm, Huy Cảng chở một người. Người này gửi bọc túi đen trong cốp xe nhưng sau đó quên không lấy lại. Buổi chiều trở về, Cảng mở cốp xe và phát hiện số tiền. Chàng sinh viên đi tìm người để quên nhưng không thấy.

Sinh viên chạy xe ôm trả lại 320 triệu được nhận bằng khen 1

Cảng nhận bằng khen của Hội sinh viên Việt Nam Thành phố Hà Nội.

Sau đó, nam sinh trình báo sự việc với Công an phường Quang Trung. Cùng ngày, người bị mất trình báo lại sự việc với Công an phường Trung Hòa.

“Lúc đó, mình nghĩ nhiều cho người bị mất hơn bản thân nên đã nhờ công an trả lại cho người bỏ quên và sau đó trở về nhà, lúc đó đã hơn 1h sáng”, Cảng kể lại. Theo nam sinh viên, cuộc sống của anh có đôi chút khó khăn khi gia đình có 4 anh em trai, bố mẹ làm nông nghiệp.

Ngoài giờ học, lúc rảnh rỗi, Huy Cảng tranh thủ làm thêm đỡ đần gia đình.  Trung tá Nguyễn Duy Hưng - Phó Trưởng Công an phường Quang Trung (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, đơn vị này đã tiếp nhận thông tin và số tiền 320 triệu đồng tiền mặt do bạn Vũ Huy Cảng tới giao nộp do khách để quên trên xe máy của mình.

Theo ông Hưng, sau khi nhận số tiền từ Cảng, đại diện công an phường đã đi xác minh và tìm được chủ nhân thật sự và giao nhận vào rạng sáng ngày 21/10.

“Cảng là người có tinh thần trách nhiệm, không tham lam. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, phải đi làm thêm nhưng khi nhặt được số tiền không phải của mình, cậu đã sẵn sàng trả lại, điều đó rất đáng quý”, lãnh đạo công an phường Quang Trung cho hay.

TS Trương Huy Hoàng cho hay: “Việc làm đầy nhân văn của Cảng như một bông hoa đẹp tô thắm thêm cho rừng hoa việc tốt mà thế hệ trẻ cần noi theo. Tôi hy vọng em Cảng sẽ phát huy hơn nữa tinh thần người tốt việc tốt để có những kết quả học tập, làm việc thật thuận lợi sau này", TS Hoàng nói.

Bản thân Cảng - người được tuyên dương nói rằng đó là hành động là rất bình thường mà bất kể ai gặp phải cũng sẽ làm như vậy. “Khi bàn giao số tiền về với đúng chủ thật sự, em cũng vui lắm. Ngay sau đó em có báo tin về cho gia đình. Mấy ngày nay, bố mẹ ở quê thấy anh trên báo chí nhiều nên cũng gọi điện hỏi thăm tình hình", Cảng chia sẻ.

Minh Anh (tổng hợp)